VnReview
Hà Nội

Màn hình khiến LG lỗ nhiều hơn cả smartphone, lên đến 1,1 tỷ USD

LG Display vừa thông báo khoản thua lỗ nặng nề nhất trong 8 năm qua, đưa doanh nghiệp đang bận rộn tái cơ cấu vào tình trạng báo động đỏ.

Theo báo cáo tài chính mới phát hành của LG Display, doanh thu năm 2019 của họ giảm 8% đạt 23,5 ngàn tỷ won, bị lỗ 1,36 ngàn tỷ won (khoảng 1,1 tỷ USD). Lỗ ròng cũng tăng lên đến 2,7 ngàn tỷ won. Chỉ tính riêng trong quý 4, công ty bị thâm hụt 421,9 tỷ won chủ yếu do chi phí tái cấu trúc, dịch chuyển sản xuất từ LCD sang OLED.

Nhà máy LG Display tại Hàn Quốc (ảnh: Yonhap)

Tuy quý 4 bị lỗ nhưng đã có sự cải thiện so với cùng kỳ năm ngoái, con số thu hẹp từ 436 tỷ won, cho thấy cắt giảm quy mô sản xuất LCD là bước đi chính xác. Trong khi giá tấm nền LCD cỡ lớn rớt nhanh gây thiệt hại cho LG Display, giá tấm nền OLED lại tăng 18% trên mỗi mét vuông. Điều này giúp doanh thu quý 4 tăng nhẹ 10%, một tín hiệu tích cực hiếm hoi.

LG Display dự đoán tình hình sẽ cải thiện vào nửa cuối 2020, khi công suất nhà máy OLED ở Trung Quốc tăng. Trong khi đó, kinh doanh Plastic OLED (tấm nền OLED đế nhựa, phân biệt với mảng tấm nền OLED cỡ lớn là đế thủy tinh) cũng có tương lai tươi sáng. Hãng cho biết nhu cầu từ thị trường smartphone và xe hơi đang tăng cao.

Điện thoại LG không còn là đơn vị đáng báo động nhất trong tập đoàn nữa (ảnh: Internet)

Như vậy, màn hình của LG đã vượt qua thiết bị di động để trở thành mảng đáng báo động nhất. Trong năm 2019, smartphone gây thua lỗ 1 ngàn tỷ won (khoảng 858 triệu USD). Con số này càng trầm trọng thêm so với năm 2018, bị âm 789 tỷ won. Tuy nhiên, so với khoản thâm hụt cả năm 2019 lên đến 1,1 tỷ USD của LG Display, vẫn còn kém gần 250 triệu nữa.

Ambitious Man