VnReview
Hà Nội

The Wandering Earth - phim khoa học viễn tưởng đáng mong đợi nhất của điện ảnh Trung Quốc

Nền điện ảnh Trung Quốc vẫn chưa gây được tiếng vang với thể loại phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, đoạn teaser giới thiệu cho bộ phim sắp tới của Trung Quốc mang tên The Wandering Earth đã hội tụ tất cả các đặc điểm nổi bật của một siêu phẩm đậm chất Hollywood: mở đầu bằng một cốt chuyện gay cấn về Trái Đất trước sự diệt vọng, kết thúc mãn nhãn với cảnh hàng loạt phi thuyền cất cánh khỏi mặt đất.

Teaser Trailer của The Wandering Earth

Kịch bản của The Wandering Earth dựa trên cuốn tiểu thuyết của nhà văn Cixin Liu, tác giả được biết đến nhiều nhất với bộ 3 tác phẩm Three-Body Problem, và gần đây hơn là Ball Lightning. Trong nguyên tác, các nhà khoa học phát hiện ra rằng Mặt Trời có nguy cơ biến thành một con quái vật đỏ, và khi điều này xảy ra, nó sẽ đi chệch ra ngoài quỹ đạo, đốt cháy tất cả các hành tinh có sự sống trong Hệ Mặt Trời (bao gồm cả Trái Đất). Trên bờ vực diệt vong, loài người quyết định lập một kế hoạch với hy vọng mong manh đưa Trái Đất ra khỏi Hệ Mặt Trời và hướng đến một chòm sao mới có tên là Proxima Centauri.

Câu chuyện bắt đầu với thời thơ ấu của một chàng trai trẻ được sinh ra ngay sau khi các kỹ sư làm ngừng lại vòng quay của Trái Đất. Tiếp nối cuộc đời của nhân vật là chuỗi các sự kiện của thế giới trong quá trình chuẩn bị rời khỏi Hệ Mặt Trời. Các kỹ sư có ý định đẩy Trái Đất vào một quỹ đạo phóng đại, xây dựng các thành phố rộng lớn dưới bề mặt Trái Đất để thoát khỏi nguy cơ diệt vong trước khi Mặt Trời xâm lấn. Tương tự như vấn đề được đặt ra trong tác phẩm The Three-Body Problem và các phần tiếp theo của nó, cuốn tiểu thuyết đưa ra một viễn cảnh Trái Đất đang đứng trước hiểm họa, buộc các nhà khoa học phải thiết kế ra được giải pháp tầm cỡ để xử lý các vấn đề khủng khiếp của vũ trụ. Nhà văn Cixin Liu đã lột tả những thay đổi mạnh mẽ của Trái Đất trải qua nhiều thập kỷ như: biến động lớn về nhiệt độ, thiên tai, vấn nạn xã hội và vẻ đẹp của của sao Mộc khi được chiêm ngưỡng nó trong không gian.

The Wandering Earth  bộ phim khoa học viễn tưởng bom tấn đầu tiên của Trung Quốc

Ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc đã nhận thấy rằng câu chuyện này rõ ràng là chất xúc tác hoàn hảo cho một bộ phim khoa học viễn tưởng bom tấn. Tác phẩm được đạo diễn bởi Guo Fan, dự kiến phát hành vào tháng 2 năm 2019, và nó sẽ là bộ phim khoa học viễn tưởng ngân sách "khủng" đầu tiên của Trung Quốc được ra mắt. Đoạn teaser mới nhất đã gợi mở viễn cảnh nhân loại chạy trốn khỏi bề mặt Trái Đất bởi nhiệt độ giảm xuống, kéo theo hậu quả của nó là tình trạng bất ổn phát sinh.

Trên quy mô toàn cầu, Trung Quốc đang dần trở thành một "tay chơi" ngày càng quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh. Tầng lớp trung lưu ngày một tăng lên của Trung Quốc kéo theo sự gia tăng của hàng loạt các rạp chiếu phim được mở ra trên toàn quốc. Khán giả Trung Quốc đã góp một phần quan trọng vào những thành công của các bộ phim Mỹ. Các dự án như Iron Man 3 có các cảnh quay đặc biệt dành riêng cho phiên bản phát hành tiếng Trung, hay bộ phim S.M.A.R.T. Chase and The Meg tập hợp các nhà đầu tư, nhà sản xuất và diễn viên của Trung và Mỹ trong một nỗ lực nhằm làm hài lòng đối tượng khán giả của cả hai nước này; .

Tham vọng và ngân sách sản xuất trong ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc đang tăng trưởng đều đặn. The Great Wall - một sản phẩm lớn hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ đã đạt được một số tiếng vang nhất định khi mời được tài tử Matt Damon góp mặt, ngân sách làm phim lên tới 150 triệu đô la. Trong khi đó, Bleeding Steel - phim kinh dị thần thoại của Jackie Chan cũng trị giá 65 triệu USD với những cảnh quay trên đỉnh nhà hát Opera Sydney. Cũng như Mỹ đang tìm cách thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, các nhà làm phim Trung Quốc đang tìm kiếm cách tạo ra các tác phẩm có thể hấp dẫn khán giả toàn cầu, có quy mô quốc tế.

The Wandering Earth - bộ phim khoa học viễn tưởng bom tấn đầu tiên của Trung Quốc

Theo The Hollywood Reporter, The Wandering Earth là phim "về đề tài vũ trụ tầm cỡ đầu tiên" của Trung Quốc. Tác giả và nhà biên kịch Anna Wu cho rằng khoa học viễn tưởng "là một thách thức mới đối với ngành điện ảnh Trung Quốc." Trong khi có rất nhiều các cốt truyện hay về đề tài này có thể dựng thành phim, các hãng phim và nhà đầu tư đôi khi vẫn do dự để thực sự bắt đầu. Họ nhận thức được rằng mình cần các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt và cả ngân sách khổng lồ để thành công.

Các nhà làm phim Trung Quốc đã từng thử sức với thể loại này, nhưng rồi bị "ngã ngựa" giữa đường. Đó chính là việc thực hiện bộ phim chuyển thể từ bộ ba tiểu thuyết The Three-Body của Cixin Liu, được quay vào năm 2015, nhưng đã không thể hoàn thành vì trục trặc hậu kì và các vấn đề ngân sách. Mặc dù đã có những tin tức nổi lên rằng Amazon muốn bảo trợ cho bộ phim (với mức giá 1 tỷ đô-la), studio YooZoo của Trung Quốc cho biết họ là chủ sở hữu duy nhất cho bất kỳ kế hoạch sản xuất phim điện ảnh hoặc truyền hình tiềm năng nào liên quan đến tác phẩm này.

Không thể phủ nhận rằng người xem Trung Quốc ngày càng hứng thú với thể loại phim khoa học viễn tưởng. Và khi nền kinh tế phát triển, mọi người trở nên bận rộn, giàu có và căng thẳng hơn, đó chính là môi trường hoàn hảo để điện ảnh và truyền hình phát triển thể loại phim mới mẻ có tính thoát ly thực tại này. Tuy nhiên, bà Anna Wu có nói thêm rằng "Mọi người đều mong chờ bộ phim này ra mắt. Tuy nhiên tôi cũng rất quan tâm đến doanh thu phòng vé của nó, điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình đầu tư của các bộ phim khoa học viễn tưởng Trung Quốc trong tương lai".

Ngọc Linh