VnReview
Hà Nội

Trải nghiệm máy hút ẩm FujiE HM-912EC-N: giá 3,95 triệu đồng, sấy được quần áo

Hồi đầu năm ngoái, VnReview đã có bài trên tay chiếc máy hút ẩm FujiE HM-912EC. Sang năm 2018, FujiE tiếp tục đưa ra thị trường những phiên bản cập nhật mới.

Sản phẩm được đề cập trong bài trải nghiệm hôm nay có thể được gọi là bản nâng cấp của chiếc HM-912EC, có tên gọi FujiE HM-912EC-N và được bán với giá 3,95 triêu đồng cùng chế độ bảo hành chính hãng 2 năm.

Các sản phẩm của FujiE hiện được công ty Thời Đại Mới (thoidaimoi.vn) phân phối chính thức ở thị trường Việt Nam.

Mở hộp và thiết kế

Máy có thiết kế theo truyền thống của Fujie: hình trụ tròn với các đường bo cong mềm mại. Kích thước của máy cũng khá gọn: chiều cao 46,3cm, rộng 30cm và dày 25cm cùng trọng lượng 11,4kg. Thân máy làm từ nhựa ABS được phủ một lớp sơn bóng bên ngoài.

Mặt sau của máy có một hốc lõm phía trên để làm tay cầm di chuyển máy.

Phía dưới là cửa lấy gió vào. Cửa gió này chỉ được trang bị 1 lớp lọc lọc bụi thô phía ngoài chứ không có màng lọc HEPA như phiên bản 2017.

Máy có bình chứa nước thải có thể tháo ra dễ dàng và có dung tích 2,5 lít. Bình chứa này còn có một dải trong suốt phía ngoài giúp người dùng biết được mức nước bên trong để chủ động đổ nước đi. Kể cả khi chúng ta quên không đổ nước thì máy sẽ tự động dừng hoạt động khi lượng nước trong bình chứa đầy. Trong trường hợp lắp bình chứa không khít, máy sẽ có tiếng kêu báo động để lắp lại bình chứa. Trên bình chứa nước thải có 1 lỗ nhỏ sử dụng để cất dây nguồn điện vào tránh bị chuột cắn đứt dây khi không dùng tới.

Tem thông số kỹ thuật trên cạnh máy cung cấp các thông tin cơ bản về sản phẩm: công xuất hút ẩm 12 lít/ngày với độ ẩm 80% và 6,5 lít/ngày với độ ẩm 60%, công xuất máy là 180W. Và phía dưới đáy của máy được thiết kế 4 bánh xe xoay đa hướng giúp máy di chuyển dễ dàng hơn.

Đỉnh máy là khu vực cửa thoát gió cùng với bảng điều khiển và màn hình LCD hiển thị. Hơi tiếc là HM-912EC-N không được trang bị các phím cảm ứng mà chỉ được trang bị các nút điện tử.

Sử dụng thực tế

Máy có bảng điều khiển điện tử hiển thị thông tin độ ẩm trực quan qua màn hình LCD. Với bảng điện tử này, người dùng có thể duy trì mức độ ẩm tuỳ theo nhu cầu của mình, phù hợp với các đối tượng sử dụng cần duy trì độ ẩm chuẩn như phòng bảo quản, phòng khám hay phòng thí nghiệm.

Khu vực bảng điều khiển có đèn LED và 6 đèn hiển thị các chế độ như đèn nguồn, đèn báo đầy nước, đèn báo hẹn giờ, tốc độ quạt, làm khô quần áo. Ngay khi mở máy lên, máy sẽ đo độ ẩm trong phòng và hiển thị độ ẩm căn phòng ở thời gian thực.

Các phím điện tử được đưa xuống thành 1 hàng phía dưới. Đây là các điều khiển các chức năng và chế độ của máy hút ẩm như hẹn giờ trong 24 tiếng; điều chỉnh độ ẩm tăng giảm theo các nút cộng trừ 5% và dải độ ẩm hoạt động của máy là từ 30 đến 80%; lựa chọn công xuất quạt gió nhẹ hoặc mạnh. Đặc biệt trên phiên bản Fujie HM-912EC-N này được trang bị chế độ sấy quần áo. Khi chuyển sang chế độ sấy quần áo, máy sẽ thổi ra hơi nóng kèm với mức quạt gió được đẩy lên công xuất tối đa.

Thêm nữa, chiếc HM-912EC-N được trang bị phím khoá chống trẻ em sử dụng. Khi lựa chọn các chế độ xong, bạn chỉ cần bấm giữ nút có hình quạt gió 3 giây. Sau đó, máy sẽ tự động khóa các chức năng lại tránh trẻ em điều chỉnh các thông số của máy.

Thử nghiệm khả năng hút ẩm:;Với một chiếc máy hút ẩm thì yếu tố quan trọng nhất là khả năng hút ẩm. Đầu tiên, chúng tôi sử dụng một chiếc ẩm kế chuyên dụng để kiểm tra thì thấy ẩm kế của máy hoạt động khá chính xác.

Thử nghiệm khả năng làm việc của máy trong căn phòng có diện tích gần 28m2. Độ ẩm căn phòng khi máy vừa bắt đầu hoạt động là 71%.

Sau khi hoạt động khoảng hơn 1 tiếng với công xuất tối đa, máy đã đưa độ ẩm căn phòng về mức 52%, khá hiệu quả.

Đo độ ồn khi hoạt động: Đây là một điểm cần lưu ý khi lựa chọn mua máy hút ẩm. Để kiểm tra độ ồn khi hoạt động, chúng tôi sử dụng 1 thiết bị đo độ ồn chuyên dụng để kiểm tra độ ồn khi máy hoạt động.

Khi máy không hoạt động, độ ồn trong phòng duy trì ở mức 40 đến 41 decibel (dB).

khi cho máy hoạt động ở chế độ quạt gió thấp thì đo được độ ồn từ khoảng 41 đến 42,5 decibel (dB), tăng lên rất ít. 

Khi chuyển sang chế độ quạt gió mạnh độ ồn đo được khoảng từ 44 đến 45 decibel (dB). Như vậy, chiếc máy này có độ ồn khá thấp và êm ái khi hoạt động, chỉ chênh khoảng 1,5 decibel khi hoạt động chế độ thấp và 3 đến 4 decibel khi hoạt động mạnh so với khi máy không bật. Trong sử dụng thực tế, chúng tôi khi đứng xa máy khoảng 2 đến 3 mét thì gần như không nhận biết được máy đang chạy hay không?

Với tính năng sấy khô quần áo, chúng tôi có sử dụng chiếc ẩm kế đo được nhiệt độ hơi nóng của máy thổi ra dao động trong khoảng 30 đến 32 độ C. Nhiệt độ này phù hợp sấy các loại như áo sơ mi, quần vải và quần áo trẻ em. Với các loại quần áo dày như quần bò hay áo khoác thì việc sấy khô bằng máy sẽ khá là lâu.

Tổng kết

FujiE HM-912EC-N là máy hút ẩm thuộc dòng điện tử, có khả năng hút ẩm khá nhanh và thiết kế cũng đẹp mắt, màu sắc dễ phối với các không gian phòng khác nhau. Máy có bảng điều khiển điện tử trực quan, dễ sử dụng và có chức năng khóa chống trẻ em sử dụng rất hữu ích.

Khi hoạt động, sản phẩm có độ ồn thấp, phù hợp với những không gian cần sự yên tĩnh. Phiên bản này không được trang bị màng lọc không khí HEPPA như phiên bản trước nhưng đổi lại thì sản phẩm lại có tính năng sấy quần áo mặc dù chưa thực sự hiệu quả với những loại quần áo dày như quần bo.

Đào Trường

Chủ đề khác