VnReview
Hà Nội

Trải nghiệm "Windows thực tại ảo" với Microsoft HoloLens

Windows 10 là nhân vật chính trong sự kiện 21/1 (theo giờ Mỹ) của Microsoft, song tin tức đáng chú ý nhất lại đến từ HoloLens – dòng kính thực tại ảo có thể biến khung cảnh sống của bạn thành một thế giới ảo đầy màu sắc.

Nếu bạn đã từng mơ ước về một khung cảnh làm việc ảo giống như Tony Stark (Iron Man), HoloLens sẽ là lời giải dành cho bạn. Dĩ nhiên, Microsoft vẫn chưa đủ khả năng kỹ thuật để tạo ra một khung cảnh ảo ấn tượng như Iron Man, song chiếc kính thực tại ảo mới ra mắt sẽ giúp bạn có thể làm việc một cách trực quan và sống một cuộc sống đầy màu sắc.

"Đây là thế hệ điện toán mới". "Đây là chiếc PC mới". Nếu bạn chưa thể hình dung được HoloLens sẽ hoạt động như thế nào, hãy xem 2 đoạn video dưới đây để có được một hình dung rõ ràng hơn:

Trải nghiệm thực tại ảo của Microsoft sẽ được đặt tên "Windows Holographic". Về thực chất, HoloLens là một "máy tính chiếu hình ảnh 3D tân tiến nhất trên thế giới". Đây là một máy tính đầy đủ có cả CPU, GPU thông thường lẫn một vi xử lý dành riêng cho các hình ảnh 3D chiếu trong không gian. Mắt kính của HoloLens cho phép người dùng nhìn xuyên thấu để kết hợp giữa hình ảnh ảo và không gian thực; âm thanh cũng được tái hiện ở dạng nổi để bạn có thể lắng nghe các vật thể 3D xung quanh mình. Dĩ nhiên, HoloLens chứa rất nhiều cảm biến môi trường và cảm biến hành động.

Bạn có thích chơi Minecraft ngay trên sàn nhà của mình? Bạn có thích đi dạo trên Sao Hỏa? Bạn có muốn đưa khách hàng đi qua một mô hình kiến trúc độc đáo? Tương lai đã tiến đến rất gần cùng HoloLens.

Windows 10 là nhân vật chính trong sự kiện 21/1 (theo giờ Mỹ) của Microsoft, song tin tức đáng chú ý nhất lại đến từ HoloLens – dòng kính thực tại ảo có thể biến khung cảnh sống của bạn thành một thế giới ảo đầy màu sắc.

Hiện tại, các đối tác của Microsoft trong chương trình Windows Holographic bao gồm cả NASA lẫn nhà phát hành game đình đám Take-Two Interactive (nhà phát hành của loạt game Grand Theft Auto phổ biến). Trong buổi giới thiệu ngày hôm qua, Microsoft cũng lên tiếng khuyến khích các công ty VR khác như Magic Leap và Oculus thực hiện bước tiến vào thị trường thực tại ảo hologram (mô hình 3D nổi trong không gian thực) – có vẻ, Windows Holographic sẽ là một nền tảng phần mềm dành cho tất cả các nhà phát triển phần cứng.

Theo tuyên bố của Microsoft, HoloLens sẽ được ra mắt "trong khung thời gian phát triển của Windows 10". CEO Satya Nadella cũng khẳng định mức giá của HoloLens sẽ đủ thấp để cho phép "cả người dùng doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng phổ thông được tiếp cận" – có lẽ, khoản tiền này sẽ thấp hơn mức... 1500 USD của Google Glass.

Lê Hoàng

Theo The Verge

Chủ đề khác