thumbnail - 17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi
Thu Hà
Hà Nội

17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi

Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển bằng máy bay vì công việc, du lịch... bạn hẳn sẽ biết có những quy tắc bất thành văn. Tuy nhiên, không chỉ ngành hàng không, có một số lĩnh vực bạn sẽ không có được sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia, chẳng hạn như việc bạn có thể ngả ghế, cởi giày hay mang trẻ em lên máy bay. Hiện tại, khi các quy định về đeo khẩu trang trở nên lỏng lẻo hơn và nhu cầu du lịch mùa hè tăng lên, ngành hàng không lại có một giai đoạn phát triển mới. Vì một sự văn minh chung, hãy cố gắng tuân thủ những nghi thức tốt nhất có thể trên mỗi chuyến bay.

1. Hãy tổ chức lại mọi thứ ở cổng đợi


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Một chút sắp xếp và tính toán chuẩn bị trước sẽ giúp ích cho bạn và cả những hành khách khác trên chuyến bay. Trong khi chờ đợi ở cổng chờ lên máy bay, hãy dành khoảng 5 phút để lấy mọi thứ bạn cần tại chỗ ngồi trên máy bay (nếu bạn có thể cầm chúng trên tay). Hãy so sánh sự khác biệt khi bạn có thể ổn định chỗ ngồi của bạn ngay lập tức so với việc bạn đang để tình trạng chen lấn xô đẩy khi cố lấy chai nước phía dưới cùng của túi hành lý.

Cũng tương tự như vậy, đừng đợi đến khi bạn vào chỗ ngồi mới cuống cuồng đi tìm các thứ bạn cần, trong khi toàn bộ dòng người lên máy bay đang cố ổn định vị trí của họ. Thực tế tại các cổng chờ ở sân bay luôn luôn là một đám đông lộn xộn, nhiều nhóm người đang có những hành động sai từ mọi góc độ.

2. Nếu bạn ngả ghế về phía sau để dựa lưng, hãy làm một cách từ từ


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Một số người cho rằng vì ghế máy bay có khả năng ngả về phía sau nên bạn có quyền sử dụng điều đó. Một số người cho rằng vì "tôi đã trả tiền cho nó, nên tôi sẽ ngả nó ra nếu tôi muốn". Nhưng một số người lại nói hãng hàng không nên đừng làm loại ghế có thể ngả về phía sau vì họ cảm thấy quá nhiều sự ích kỷ khi ai đó vô tình ngả ghế và có thể "bẻ gãy xương bánh chè của tôi". Nhiều người ôn hòa hơn, họ nói không bao giờ ngả ghế trong các chuyến đi nhưng thừa nhận quyền của mọi người được làm như vậy. 

Nhìn chung, nếu bạn muốn nằm ở tư thế ngả lưng, tất cả những gì bạn cần làm là đừng vội vã và đột ngột, hãy làm một cách từ từ. Hãy tưởng tượng khi người ngồi đằng sau bạn đang sử dụng một chiếc laptop, hay đang uống một ly nước, đang vô tình kê chân ở một vị trí hay đặt một đứa trẻ trên đùi và bạn đột ngột ngả ghế, chắc chắn họ sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra còn một số yếu tố ảnh hưởng đến việc ngả ghế trên máy bay. Nếu chuyến bay dài và bạn muốn ngủ, ngả ghế là cần thiết. Nhưng vào giờ hầu hết các hành khách trên máy bay có thể đang ăn, bạn nên giữ cho ghế ngồi thẳng.

3. Hãy để hành lý vào đúng khoang chứa đồ của mình, theo đúng thứ tự


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Các khoang chứa đồ này hoạt động như một bãi đậu xe, hãy sử dụng theo thứ tự. Quy tắc ở đây là hãy sử dụng khoang chứa ngay trên đầu chỗ ngồi của bạn. Đừng cố gắng gian lận hệ thống này bằng cách để túi của bạn ở phần phía trước để dễ nhìn thấy vì nhưng người khác sẽ không biết để hành lý của họ vào phía sau. Nếu bạn là người để hành lý trước, hãy ghi nhớ nguyên tắc này. 

4. Nếu ai đó đang gặp khó khăn khi nhét đồ hoặc lấy đồ từ khoang hành lý, hãy giúp họ


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Có nhiều ý kiến cho rằng bạn không nên mang túi to cồng kềnh lên máy bay nếu bạn gặp khó khăn khi bỏ vào hay lấy túi từ khoang chứa hành lý trên cao. Tuy nhiên, một số người lại nói rằng suy nghĩ như vậy là ích kỷ, vì hẳn trong những hành khách đi máy bay sẽ có những người vô ý thức ném mọi thứ lên đó một cách bừa bãi khiến người khác không thể tìm được chỗ để đồ phù hợp, trong khi đó có những bà mẹ trẻ đang bị lũ trẻ quấn lấy chân và không thể di chuyển thùng đồ lên trên cao. Bạn không thể giúp đỡ cho tất cả mọi người, nhưng họ đang ở trong tầm mắt của bạn và bạn đang quan sát thấy ai đó đang loay hoay với túi hành lý, hãy ngay lập tức giúp đỡ họ nếu bạn có thể. 

Những người cao lớn hơn người khác cũng có thể giúp những người thấp bé hơn hoặc những người khuyết tật cất hành lý của họ. Đây không phải là quy định nữa mà là ý thức, bản năng, tình người.

5. Bạn không nhất thiết phải ngồi cùng bạn bè của mình


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Bạn có thể xem phim, đọc sách và nghe nhạc trên suốt chuyến bay, không nhất thiết phải bắt chuyện với những người bạn. Cũng đừng cố gắng đứng trên lối đi chung để nói chuyện với người bạn ngồi cách nhau một dãy ghế là điều không nên, vì bạn có thể đang xâm phạm đến không gian cá nhân của những người khác.

Ngoài ra, nếu bạn cùng chuyến bay với những người khác như đối tác du lịch, người yêu... cũng không nhất thiết phải ngồi cạnh nhau hoặc cố gắng bắt chuyện. Chuyến bay ngắn ngủi, và còn rất nhiều người khác nữa, trong khi các bạn còn rất nhiều thời gian khác để trò chuyện. Nhiều người lạ cũng rất lịch sự và nhã nhặn khi bạn nếu bạn lịch sự hỏi xem họ có thể đổi ngồi chỗ khác không vì bạn có người quen ngồi gần họ, nhưng chỉ trừ khi họ đồng ý, còn bạn không có quyền đòi hỏi gì thêm.

Tuy nhiên, quy tắc này vẫn có một ngoại lệ: cha mẹ cần ngồi cạnh những đứa con của mình, và những người cần chăm sóc đặc biệt cần phải có người thân bên cạnh.

6. Tuân thủ những quy định để di chuyển nhanh qua khu kiểm soát an ninh


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Nhiều người đã không hiểu rõ những quy định và những hành động cần phải làm để di chuyển qua khu kiểm soát an ninh. Cụ thể, trong khi xếp hàng chờ đợi, bạn nên bắt đầu lấy các thứ đồ trong túi ra, tháo thắt lưng, hộ chiếu, ví, chìa khóa, tai nghe, thắt lưng, điện thoại.... Bạn sẽ phải đặt mọi thứ này trên băng tải, vì thế, việc lấy ra trước sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Nên mặc ít đồ trên người, mang những đôi giày dễ xỏ vào và thao ra, tránh đi boot, ủng và những thứ cần nhiều thời gian tháo mặc.

Ngoài ra, hãy để bất cứ thứ gì bạn cần cho chuyến bay của mình vào túi xách hoặc túi áo mà bạn sẽ mang bên người hoặc giữ dưới ghế ngồi trước mặt. Nếu chẳng mang bạn để quên chiếc tai nghe nhạc ở đâu đó và không nhớ là ở túi nào, sau đó bạn lục tung nó để tìm trong khi xếp hàng lên máy bay, điều đó sẽ gây phiền hà đến người khác.

7. Đừng mang theo đồ ăn và mùi cơ thể lên máy bay


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Đừng mang theo những thứ đồ ăn, nhất là thức ăn có mùi lên máy bay. Đối với những chuyến bay ngắn dưới 3h, bạn hãy đảm bảo đã ăn trước giờ cất cánh, còn các chuyến bay dài hơn 3h, bạn sẽ nhận được đồ ăn nhẹ trên máy bay. Ngoài thực phẩm, bạn cũng để cơ thể sạch sẽ, "không có mùi" vì không gian máy bay chật hẹp có thể ảnh hưởng đến người khác. Hãy tắm rửa trước khi lên mỗi chuyến bay, đó là việc bạn tôn trọng những người khác.

8. Hãy đeo những đôi tất thơm tho khi đi giày trên máy bay


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Nói về mùi, đôi chân của bạn có thể là thủ phạm gây khó chịu cho những người khác. Đối với những chuyên bay dài, bạn có thể sẽ phải tháo giày ra, vì thế hãy đeo tất vào chân, để chân trần là điều không nên. Bên cạnh đó, hãy giữ đôi chân của bạn xung quanh vị trí bạn ngồi, đừng xâm chiếm không gian của những người xung quanh.

9. Đừng bao giờ uống rượu khi đi máy bayCũng như mùi thức ăn, mùi cơ thể, mùi chân của bạn...rượu là một thứ mà bạn vô tình làm ảnh hưởng đến người khác khi ngồi trong không gian hẹp có điều hòa trên máy bay.

10. Đừng mở rèm cửa sổ trên máy bay nếu nó ảnh hưởng đến những người xung quanh


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Không phải riêng bạn, rất nhiều người thích ngồi cạnh cửa sổ máy bay và nhìn ra ngoài trời, nhìn vào những đám mây và ánh mặt trời trong suốt chuyến bay. Và cũng có những người tắt điện thoại để chuyển sự chú ý sang ô cửa sổ khi máy bay sắp hạ cánh. Tuy nhiên những người xung quanh có thể sẽ cảnh báo bạn rằng việc đó không thực sự tốt. Hãy quan sát những người khác khi bạn mở rèm và cho ánh nắng mặt trời đi vào trong vị trí của bạn, nhưng nó cũng vô tình chiếu ánh sáng vào thẳng mắt của người khác.

11. Khi bắt đầu rời khỏi máy bay, hãy cố gắng chờ đến lượt mình


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Chắc hẳn khi sắp đến nơi hạ cánh, tiếp viên hàng không sẽ thông báo cho bạn, và mọi người sẽ bắt đầu tỉnh ngủ, xỏ giày dép, tìm hành lý để trên ghế để bắt đầu xuống máy bay. Nguyên tắc ở đây là đừng bao giờ nóng vội, bạn sẽ vô tình tạo ra cảnh xen lấn xô đẩy ngay trên lối đi chật hẹp của máy bay. Hãy vẫn ngồi tại chỗ của mình, đừng nóng vội. Bạn cũng có thể phải lùi lại 1 vài bước so với hàng ghế của mình để lấy chiếc túi từ trên đầu. Bạn có thể đứng dậy cũng được, nhưng đừng cố gắng vượt lên trước những ngồi phía trước bạn, nhưng cũng đừng quá chậm chạp, khi bạn thấy đang có một dòng người phía trước bạn đang di chuyển, vui lòng đứng dậy và sẵn sàng tham gia vào dòng chảy.

Nói cách khác, những quy tắc này khá đơn giản, bạn chỉ cần chú ý quan sát là được. Nếu đã đi máy bay một vài lần, bạn sẽ thấy nó chỉ là những phép xã giao thông thường và hãy nhớ, đừng gây bất tiện cho người khác.

12. Chủ động điều khiển việc vệ sinh của bạn


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Phần lớn hệ thống tiêu hóa luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Và hẳn không có ai thích sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay cả. Có những lưu ý nhất định mà bạn có thể thực hiện nếu biết mình bị yếu bàng quang trong một chuyến bay dài. Việc đi vệ sinh quá nhiều trên máy bay cũng sẽ gây ảnh hưởng đến người khác, người ngồi ngay cạnh bạn sẽ thấy thật phiền hà khi bạn đứng dậy đi vào nhà vệ sinh hết lần này đến lần khác.

13. Mỗi vị trí ngồi đi kèm với quyền lợi và trách nhiệm


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Không quan trọng bạn là người như thế nào, nếu bạn có những sở thích về vị trí ngồi của bạn trên máy bay bạn hãy hiểu vị trí ghế  đi kèm với những đặc quyền và trách nhiệm cụ thể. Nếu bạn đang ngồi ở ghế gần lối đi hoặc ghế giữa với hàng 3 ghế, bạn sẽ có trách nhiệm của bạn là phải đứng dậy nếu một trong những ghế bên trong cần hoặc muốn đứng dậy để đi ra ngoài. Nếu bạn đang ngồi ở ghế giữa hoặc ghế gần cửa sổ, bạn sẽ cần sự giúp đỡ của những người ngồi ở ghế gần lối đi. Điều này có nghĩa là nếu họ đang ngủ, đừng đánh thức họ chỉ vì bạn muốn đứng dậy và vươn vai, thay vào đó, hãy tự thưởng thức một thứ đồ uống và chờ đợi cơ hội thuận lợi hơn. Nếu hành khách ngồi trên lối đi đứng dậy, hãy tận dụng thời gian đó để làm bất cứ điều gì bạn phải làm. Nếu chẳng may bạn ngồi vị trí ghế giữa, có thể bạn đang chấp nhận một số điều tồi tệ của cả hai thế giới 2 bên bạn.

14. Lưu ý khi có trẻ em đi cùng


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Chúng ta sẽ không tranh luận rằng bạn không nên đưa một đứa trẻ lên máy bay. Và tất nhiên, bạn cũng nên thông cảm cho các bậc cha mẹ đi du lịch khi vẫn phải quấn quýt bên con gái họ. Nếu là cha mẹ bạn hãy sắp xếp một chỗ ngồi thật ổn định cho gia đình mình. Cố gắng giữ cho những đứa trẻ đừng la hét, chơi đùa ảnh hưởng đến những hành khách trên máy bay.

15. Đừng chen chúc khi lấy hành lý


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất đang đợi lấy hành lý của mình ở băng chuyền. Mặc dù có thể bạn đang ở một vị trí quan trọng để tìm hành lý của chính mình, nhưng bạn sẽ làm gián đoạn những gì có thể diễn ra suôn sẻ hơn nhiều để bước lên và lấy túi. Đừng cố gắng tụ tập quá đông trên băng chuyền hành lý. Nếu mọi người cố gắng xếp hàng, nán lại và  bước lên băng chuyền khi túi của họ đến tay họ, mọi thứ sẽ hoạt động trơn tru hơn nhiều và không ai phải tranh nhau qua một đám đông để giành lấy túi của mình.

16. Hãy luôn sử dụng tai nghe trong suốt chuyến bay nếu bạn đang giải trí


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Đừng bật to loa ngoài để nghe nhạc hay xem một bộ phim nào đó. Trên máy bay, đó là một điều rất phiền hà đến người khác, do đó, tai nghe là một vật rất quan trọng khi bạn lên máy bay.

17. Đừng coi mình là trung tâm của vũ trụ


17 quy tắc "bất di bất dịch" bạn nên nhớ để có một chuyến bay thuận lợi 


Nhiều người có vẻ thích lãng mạn hóa một chuyến bay, từ việc tin tưởng vào việc chọn thời điểm cho một bài hát hoàn hảo để cất cánh, nhìn ngắm những đám mây, suy ngẫm về những gì bạn đã bỏ lại phía sau và mơ về những gì đang chờ bạn ở điểm đến của bạn. Tuy nhiên, có thể thực tế tệ hơn những gì bạn nghĩa, nhưng bạn không phải là người duy nhất phải trải qua cảm giác "vỡ mộng" trên chuyến bay. Vì thế hãy quan tâm và kiên nhẫn với người khác và mọi người sẽ có một chuyến bay nhẹ nhàng hơn. 

Nếu có một điều gì khác trong phép xã giao khi đi máy bay, đó là tất cả đều quy về phép lịch sự cơ bản của con người. Hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất trên chuyến bay này. Tiếng ồn, mùi và không gian đựng hành lý... tất cả đều dành cho mọi người, vì thế, hãy dành một chút cân nhắc và vị tha cho những người đồng hành của bạn trên một chặng đường dài.

Nguồn lifehacker

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác