thumbnail - 5 cách đơn giản để cắt giảm sử dụng mạng xã hội
Minh Ngọc
Hà Nội

5 cách đơn giản để cắt giảm sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội có thể giúp bạn kết nối với bạn bè và gia đình, mang đến cho bạn những tin tức nóng hổi và quan trọng nhất, đồng thời giúp bạn khám phá nghệ thuật, quan điểm và những địa điểm mà bạn chưa từng biết đến. Nhưng những nền tảng này cũng có thể kích hoạt cảm xúc tiêu cực, khiến bạn tách biệt khỏi những gì đang xảy ra xung quanh mình và có thể khiến bạn mất tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng.5 cách đơn giản để cắt giảm sử dụng mạng xã hội 

5 cách đơn giản để cắt giảm sử dụng mạng xã hội 

Bạn có thể sẽ nghĩ đến việc xóa hoàn toàn tài khoản của mình. Nhưng nếu bạn có thể cân bằng “cuộc sống trực tuyến” thì nó sẽ cho phép bạn gặt hái tất cả những lợi ích đồng thời loại bỏ những yếu tố tiêu cực. 

Áp dụng một số chiến thuật khôn ngoan dưới đây sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

1. Theo dõi ít người hơn

5 cách đơn giản để cắt giảm sử dụng mạng xã hội 

Rất có thể tài khoản mạng xã hội của bạn theo dõi những người bạn và đồng nghiệp cũ mà bạn đã không nói chuyện trong nhiều năm. Và có thể bạn sẽ không bao giờ nói chuyện với họ nữa. Những tài khoản này có thể nhanh chóng tăng lên theo thời gian vì chúng ta thường có xu hướng chọn “theo dõi” hơn là “hủy theo dõi”. Theo dõi tất cả các tài khoản rác khác, từ các thương hiệu đến những nơi bạn đã từng đến có thể khiến trang xã hội của bạn nhanh chóng trở thành một mớ hỗn độn.

Lần tới khi sử dụng mạng xã hội, hãy dành chút thời gian để hủy theo dõi các tài khoản và những người bạn không còn quan tâm nữa. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với tần suất bạn kiểm tra mạng xã hội - nếu bạn chỉ theo dõi 50 người trên Twitter chẳng hạn, bạn biết rằng mình sẽ không bị bỏ lỡ bất cứ thông tin gì nếu chỉ kiểm tra dòng thời gian một lần mỗi ngày.

2. Tắt thông báo

5 cách đơn giản để cắt giảm sử dụng mạng xã hội 

Thông báo có thể kéo bạn trở lại sử dụng các ứng dụng mạng xã hội suốt cả ngày. Vì vậy, ít thông báo hơn có thể giúp bạn chú ý đến những điều quan trọng và tạo thói quen lành mạnh chỉ kiểm tra mạng xã hội khi bạn đã sẵn sàng.

Ngày nay, không quá khó để kiểm soát các thông báo và có rất nhiều sự linh hoạt về việc bạn thấy những cảnh báo nào. Cụ thể, trong phần Cài đặt Android, chọn Thông báo (Notifications)cài đặt ứng dụng (App settings); từ Cài đặt iOS, chọn Thông báo (Notifications); từ Cài đặt của Windows, chọn System và Notifications, và từ Tùy chọn Hệ thống của trên Mac, hãy chọn Notifications & Focus.

Ngoài ra, hãy xem qua các tùy chọn bên trong ứng dụng của mình. Ví dụ đối với Facebook, bạn có thể tắt cập nhật qua email về những gì đang xảy ra trong mạng lưới bạn bè và người thân của mình. 

3. Đặt giới hạn thời gian

5 cách đơn giản để cắt giảm sử dụng mạng xã hội 

Đặt giới hạn thời gian cho các ứng dụng truyền thông xã hội trên thiết bị của bạn không phải là một cách tối ưu, vì bạn có thể dễ dàng tắt chúng đi nếu mạng xã hội quá mức thu hút. Tuy nhiên, bạn có thể thấy những hạn chế này có hiệu quả trong việc giảm lượng thời gian bạn lướt feed của mình.

Giới hạn thời gian của ứng dụng được đồng bộ hóa trên iOS và macOS. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn Thời gian sử dụng (Screen Time) trong Cài đặt iOSTùy chọn hệ thống của macOS và từ đó bạn có thể chọn Giới hạn ứng dụng (App Limits) để chọn khoảng thời gian bạn muốn thiết bị của mình cho phép bạn sử dụng từng ứng dụng mạng xã hội.

Nếu bạn đang sử dụng Android, hãy đến Cài đặt, chọn Digital Wellbeing kiểm soát của phụ huynh (parental controls), sau đó chọn Trang tổng quan (Dashboard). Đặt giới hạn thời gian bằng cách nhấn vào biểu tượng đồng hồ cát bên cạnh bất kỳ ứng dụng nào. Đối với Windows, có một tính năng được gọi là Focus assist trong System ở phần Cài đặt, sẽ giúp bạn đặt thời gian cụ thể khi bạn có thể mở các ứng dụng mạng xã hội.

4. Thay đổi cài đặt ứng dụng

5 cách đơn giản để cắt giảm sử dụng mạng xã hội 

Một số ứng dụng mạng xã hội đi kèm với các cài đặt của riêng để giúp bạn hạn chế lượng thời gian sử dụng chúng. 

Đối với TikTok, hãy nhấn vào biểu tượng hồ sơ của bạn (dưới cùng bên phải), sau đó nhấn vào nút menu (trên cùng bên phải). Tại đó, chọn Cài đặt và quyền riêng tư (Setting and privacy), Nội dung & Hoạt động (Content & Activity), Sức khỏe Kỹ thuật số (Digital Wellbeing)Thời gian sử dụng thiết bị hàng ngày (Daily screen time). Trong Instagram, bạn có thể đi tới hồ sơ của mình (dưới cùng bên phải), nhấn vào nút menu (trên cùng bên phải), sau đó chọn Hoạt động của bạn (Your activity), Thời gian sử dụng (Time Spent), sau đó Đặt giới hạn thời gian hàng ngày (Set daily time limit) hoặc Đặt lời nhắc tạm nghỉ (Set a reminder to take breaks).

Bạn có thể dễ dàng tắt tất cả các cài đặt này bất cứ khi nào bạn muốn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có ý chí và quyết tâm để không bị cám dỗ. 

5. Gỡ bỏ ứng dụng

5 cách đơn giản để cắt giảm sử dụng mạng xã hội 

Một cách khác để giảm bớt sự cám dỗ sử dụng các ứng dụng mạng xã hội nhiều lần trong ngày là xóa chúng khỏi điện thoại của bạn. Tuy nhiên, đừng lo lắng - bạn vẫn có thể truy cập các nền tảng này trên trình duyệt của mình (trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn) nhưng trải nghiệm sẽ không mượt mà hay thuận tiện, điều này giúp nó trở thành một biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Trên Android, bạn chỉ cần nhấn và giữ một ứng dụng và kéo đến nút Gỡ cài đặt ở đầu màn hình. Trên iOS, nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng bất kỳ trên màn hình chính, sau đó chọn Xóa ứng dụng để xóa ứng dụng đó.

Hầu như mọi ứng dụng truyền thông xã hội đều lưu trữ bài đăng của bạn trên đám mây, vì vậy mọi thứ sẽ vẫn ở đó khi bạn cài đặt lại ứng dụng. Đây là một lựa chọn quyết liệt hơn, nhưng bạn có thể coi đó là phương sách cuối cùng trong trường hợp một số mẹo ở trên không đủ để giúp bạn cắt giảm việc sử dụng mạng xã hội của mình.

Nguồn: Popular Science

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác