thumbnail - 5 cách Windows Phone đi trước thời đại
Lee Min Huu
Hà Nội

5 cách Windows Phone đi trước thời đại

Trên thị trường hệ điều hành di động, Windows Phone ra đời chưa lâu và nhanh chóng vụt tắt (2010 - 2017). Nó chưa bao giờ trở nên cực thịnh, nhưng Microsoft đã truyền vào nó một số ý tưởng mới và thú vị. Một vài trong số những ý tưởng đó đã đi trước thời đại.

5 cách Windows Phone đi trước thời đại 

Windows Phone 7 cuối cùng đã trở thành Windows Phone 8 và sau đó là Windows 10 Mobile, nhưng các vấn đề tương tự vẫn xảy ra sau mỗi lần nâng cấp, chẳng hạn như sự thiếu hụt ứng dụng bên thứ ba. Dẫu thế, Windows Phone vẫn mang đến những tác động thực sự to lớn đến ngành công nghiệp di động.

Thiết kế tối giản

Nếu có một lĩnh vực mà Microsoft đã đi trước thời đại, thậm chí có thể là người chịu trách nhiệm bắt đầu xu hướng, thì đó chính là thiết kế tối giản của Windows Phone.

Phiên bản đầu tiên của Windows Phone được phát hành vào năm 2010 và nó trông giống như những gì bạn thấy trong hình ảnh: rất tối giản và phẳng, biểu tượng màu trắng trên gạch màu đồng nhất. Trong khi đó, Android 2.3 Gingerbread và iOS 4 lại trông màu mè hơn.

5 cách Windows Phone đi trước thời đại 


5 cách Windows Phone đi trước thời đại 

Chẳng cần phải có bằng cấp về thiết kế phần mềm để thấy rằng các thiết kế Android và iPhone đó đã cũ kỹ, trong khi giao diện người dùng Windows Phone vẫn có thể dễ dàng vượt qua như một hệ điều hành hiện đại. Apple và nhiều nhà sản xuất thiết bị Android đã áp dụng các thiết kế phẳng, tối giản hơn trong những năm sau đó.

Ứng dụng hoạt động như widget

5 cách Windows Phone đi trước thời đại 

Nói về thiết kế tối giản, một trong những ngôi sao của thiết kế đó là Live Tiles. Android đã hiện thực hóa widget được một thời gian, trong khi mãi đến vài năm sau đó, iPhone mới được thêm những widget của riêng mình. Live Tiles lại tồn tại giữa khoảng thời gian đó.

Live Tiles là sự kết hợp của các biểu tượng và widget ứng dụng điển hình trên màn hình chính. Thay vì có các biểu tượng ứng dụng và widget riêng biêt, Live Tiles của Windows Phone lại thực hiện cả 2 nhiệm vụ. Một Live Tile có thể là một biểu tượng tĩnh nhỏ hoặc được mở rộng thành một widget lớn với thông tin động.

Apple đã áp dụng một ý tưởng tương tự với những widget của mình trong iOS 14. Chúng vẫn tách biệt với các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính, nhưng về mặt trực quan, chúng trông giống như những biểu tượng ứng dụng mở rộng. Nhãn tên ứng dụng thậm chí vẫn sẽ được hiển thị bên dưới. Sẽ không có gì điên rồ khi thấy Apple cuối cùng cũng áp dụng cách triển khai của Windows Phone.

Chế độ Sáng và Tối

5 cách Windows Phone đi trước thời đại 

Cả Android lẫn iPhone hiện đều có chế độ tối và sáng đầy đủ toàn bộ hệ điều hành, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Trên thực tế, cả 2 đều đã thêm nó vào năm 2019, trong khi đó, nó đã được đưa vào như một tính năng hữu dụng trên Windows Phone từ năm 2010.

Các chủ đề sáng và tối trên toàn hệ thống mà chúng ta thấy ngày nay trong Android và iPhone hoạt động rất giống với Windows Phone. Nhiều yếu tố giao diện người dùng và thậm chí cả các ứng dụng hỗ trợ tính năng này sẽ tự điều chỉnh dựa theo chủ đề hệ thống. Microsoft đã đạt được thành tựu này gần một thập kỷ trước Apple và Google.

Chủ đề màu thích ứng

5 cách Windows Phone đi trước thời đại 

Android 12 đã giới thiệu một hệ thống chủ đề mới có tên là “Material You”. Nó sử dụng hình nền của bạn để tạo bảng màu áp dụng cho nhiều khu vực trên điện thoại của bạn. Các màu nhấn có thể được tìm thấy trong khu vực Quick Settings, ứng dụng hệ thống và thậm chí cả những ứng dụng bên thứ ba hỗ trợ nó.

Đây là một tính năng khác mà Windows Phone đã có từ ngày đầu tiên. Màu bạn chọn cho các ô Live Tile cũng sẽ được sử dụng trong nhiều khu vực khác. Nó không chỉ là một màu nhấn cho màn hình chính mà còn là màu nhấn cho khu vực cài đặt hệ thống và bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào cũng chọn hỗ trợ nó.

Nhận diện bài hát

5 cách Windows Phone đi trước thời đại 

Đây không phải là một tính năng lớn, nhưng Microsoft đã đánh bại iPhone và Android về khả năng nhận dạng bài hát gốc. Cả 2 nền tảng đều có các ứng dụng của bên thứ ba như Shazam, nhưng Windows Phone có thể làm điều đó trực tiếp từ ứng dụng Bing.

Ngày nay, Google Assistant có thể nhanh chóng xác định bài hát, và những chiếc điện thoại Pixel cũng có thể làm điều đó mà thậm chí bạn chẳng cần hỏi. iPhone cũng có nút Shazam được tích hợp ngay trong Control Center nếu bạn bổ sung nó, hoặc thậm chí là Siri cũng có thể làm được điều đó. Đây có thể là một điều nhỏ, nhưng Microsoft đã làm nó đầu tiên.

Cũng giống như các hệ điều hành di động khác đã biến mất, chẳng hạn như WebOS và BlackBerry OS, Windows Phone có rất nhiều thứ cung cấp cho ngành di động. Android và iPhone ngày nay tốt hơn nhờ ý tưởng của Microsoft. Cạnh tranh thúc đẩy các công ty đổi mới và thích nghi, nhưng sự cạnh tranh gay gắt đó cũng đồng nghĩa rằng sẽ có một ai đó thua cuộc nếu cứ mãi dậm chân tại chỗ.

Nguồn: How To Geek

https://www.howtogeek.com/809114/5-ways-windows-phone-was-ahead-of-its-time/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác