thumbnail - 7 điều không nên làm trên máy tính dùng chung, công cộng
Thu Hà
Hà Nội

7 điều không nên làm trên máy tính dùng chung, công cộng

Máy tính công cộng hoặc máy dùng chung rất hữu ích khi trả lời các email khẩn cấp, gửi các dự án với thời hạn sắp đến, mua sắm với các ưu đãi theo giờ vàng, hay chỉnh sửa tài liệu in ra. Tuy nhiên, trong một số tình huống, bạn có thể mắc phải một số sai lầm ngớ ngẩn có thể làm hỏng sự riêng tư của bạn, lây nhiễm sang các thiết bị ngoại vi của bạn hoặc khiến bạn phải chịu thiệt hại về tài chính.

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải dùng chung máy tính với người khác vì công việc hoặc bất kỳ lý do cần thiết nào khác, thì đây là những điều bạn không nên làm, bất kể tình huống có thể khẩn cấp đến mức nào.

1. Không kết nối điện thoại di động của bạn với máy tính công cộng


7 điều không nên làm trên máy tính dùng chung, công cộng 


Máy tính dùng chung là nơi sinh ra virus, vì thế nếu bạn kết nối điện thoại di động của mình với các máy tính công cộng thì những loại virus này cũng có thể xâm nhập vào điện thoại. Ngoài ra, thông qua điện thoại bị lây nhiễm, virus có thể tiếp tục nhiễm sang bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào mà bạn kết nối với điện thoại đó. 

Vì thế, hãy tỉnh táo và tránh kết nối điện thoại di động của bạn với một máy tính công cộng bằng mọi giá để giữ cho nó an toàn. Ngay cả khi bạn bắt buộc phải làm như vậy, hãy thực hiện quét phần mềm độc hại trước để loại bỏ bất kỳ virus nào ra khỏi máy tính trước khi kết nối nó với điện thoại.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu chuyển một tệp cụ thể từ máy tính dùng chung sang điện thoại di động, bạn cũng nên quét virus riêng cho tệp đó như một biện pháp bảo mật bổ sung. 

2. Không sử dụng thẻ tín dụng của bạn trên máy tính dùng chung


7 điều không nên làm trên máy tính dùng chung, công cộng 


Việc mua hàng trên các máy tính dùng chung là một cách để lộ thông tin thẻ tín dụng trực tuyến. Bạn có thể vô tình lưu các chi tiết của thẻ tín dụng trên trình duyệt do nhầm lẫn hoặc trình duyệt có thể giữ lại dữ liệu dưới dạng cookie mà người khác sử dụng máy tính sau này có thể truy cập.

Khi vô tình thực hiện, bạn có thể không phát hiện ra thông tin thẻ tín dụng của mình bị rò rỉ cho đến khi bạn sửng sốt nhận ra một số giao dịch mua hàng khủng được thực hiện bằng thẻ của mình. Đây là những rủi ro rất dễ xảy ra, nhưng có thể trong tầm kiểm soát của bạn.

3. Không sử dụng tài khoản trực tuyến của bạn trên máy tính công cộng


7 điều không nên làm trên máy tính dùng chung, công cộng 


Việc đăng nhập vào tài khoản của bạn trong trình duyệt trên máy tính dùng chung có thể làm tiết lộ  tất cả mật khẩu đã lưu, dữ liệu đăng nhập và thông tin tự động điền của bạn, bao gồm cả thẻ tín dụng và thông tin cá nhân của bạn. Những kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng những thông tin đó nếu chúng nắm trong tay. Việc thông tin bị rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến bảo mật, nhưng trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra nếu bạn để máy tính với tài khoản của mình đã đăng nhập.

Cách tốt nhất là khi nào bạn sử dụng trình duyệt trên máy tính dùng chung, hãy luôn sử dụng chế độ ẩn danh hoặc chế độ khách.

4. Không làm việc trên PC đã đăng nhập

Khi bạn truy cập vào máy tính công cộng, nếu thấy một máy tính đã đăng nhập, hãy tránh sử dụng nó ngay lập tức vì nó có thể là một cái bẫy của kẻ lừa đảo. Một kẻ nào đó có thể đã cài đặt một phần mềm mờ ám trên máy tính đó để lấy cắp dữ liệu cá nhân, cài đặt các tiện ích mở rộng để truy cập chi tiết đăng nhập của bạn trên trình duyệt, kết nối thiết bị điều khiển từ xa để theo dõi bạn hoặc đặt phần mềm theo dõi chạy ẩn để ghi lại hoạt động của bạn. Với thời đại công nghệ phát triển và lừa đảo phổ biến như hiện nay, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước hết bạn nên đăng xuất khỏi tài khoản đã đăng nhập và khởi động lại máy tính của bạn. Sau đó, đăng nhập lại với tư cách khách mới hoặc tạo hồ sơ người dùng mới. Điều quan trọng khác nữa là bạn không nên sử dụng tài khoản đã đăng nhập của bất kỳ ai khác cũng như không bao giờ đăng nhập bằng tài khoản của chính bạn, bạn có thể gặp những rủi ro như khi sử dụng tài khoản cá nhân trên trình duyệt.

5. Không kết nối thiết bị lưu trữ bên ngoài với máy tính dùng chung


7 điều không nên làm trên máy tính dùng chung, công cộng 


Virus từ máy tính dùng chung (vốn không được ai kiểm soát) có thể nhanh chóng xâm nhập vào thiết bị lưu trữ ngoài (ổ cứng, ổ flash USB hay thẻ nhớ) ngay khi bạn kết nối thiết bị đó với máy tính. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ khiến dữ liệu của bạn vào thế rủi ro và thiết bị đó vô tình trở thành vật mang virus. Vì thế, đừng bao giờ kết nối thiết bị lưu trữ bên ngoài với máy tính dùng chung.

Nếu bạn cần kíp phải sử dụng và truy cập dữ liệu bằng mọi giá, hãy sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây làm phương tiện truyền tải. Trước khi truy cập các tệp, hãy y tải trước dữ liệu đó lên dịch vụ lưu trữ đám mây để sau này bạn có thể tải xuống dữ liệu trên máy tính dùng chung để không gây nguy hiểm cho các thiết bị bên ngoài của bạn.

6. Luôn luôn để ý theo dõi với tài khoản đã đăng nhập của bạn

Mặc dù không nên đăng nhập bằng tài khoản cá nhân trên máy tính dùng chung, nhưng đôi khi bạn cần phải làm như vậy do tình thế bắt buộc. Nếu bạn rời khỏi chỗ ngồi mà không đăng xuất khỏi tài khoản, điều tồi tệ có thể xảy ra vì bất kỳ ai sử dụng máy tính sau bạn sẽ có thể xem tất cả dữ liệu của bạn. Hãy luôn kiểm tra lại xem bạn đã đăng xuất khỏi tài khoản của mình sau khi sử dụng xong máy tính dùng chung chưa.

7. Tránh truy cập các trang web nhạy cảm

Có một số loại trang web nhất định bạn không nên truy cập trên máy tính dùng chung. Các tài khoản này bao gồm tài khoản tài chính và mạng xã hội đến tài khoản doanh nghiệp và tài khoản mua sắm của bạn có gắn thẻ tín dụng.

Hãy sử dụng của bạn thay vì một máy tính dùng chung nếu bạn thấy cần phải truy cập vào chúng. Nếu nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc truy cập các trang web đó trên máy tính, bạn nên xóa lịch sử duyệt web , cookie, tự động điền và mọi thứ khác có thể gây ra rủi ro bảo mật khi kết thúc phiên truy cập.

Những thủ thuật chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình khỏi những con mắt tò mò khi làm việc trên máy tính dùng chung. Nó vừa giúp bạn bảo vệ sự riêng tư của mình, vừa tránh được cả rủi ro về cả tài chính. Hãy giảm thiểu việc  sử dụng máy tính công cộng, đồng thời bạn cũng nên tránh sử dụng Wi-Fi công cộng, vì nó có thể làm tăng nghiêm trọng nguy cơ bị tin tặc đánh cắp danh tính của bạn vì những lý do xấu.

Nguồn makeuseof

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác