thumbnail - 70% tấm nền trên TV Samsung do Trung Quốc sản xuất
Tiểu Ngọc
Hà Nội

70% tấm nền trên TV Samsung do Trung Quốc sản xuất

Theo báo cáo mới đây từ PulseNews, Samsung Electronics hiện đang lệ thuộc nặng nề vào nguồn cung tấm nền TV Trung Quốc. Ước tính, hơn 70% tấm nền TV Samsung hiện giờ là do Trung Quốc sản xuất, hai công ty màn hình lớn BOE và CSOT (công ty con của TCL). Ngoài ra, AUO đến từ Đài Loan cũng là 1 nhà cung cấp quan trọng của Samsung. Các TV cao cấp sử dụng thiết kế bezel less không viền đang trang bị tấm nền LCD 8K của AUO.

Không chỉ phụ thuộc Trung Quốc, Samsung Electronics còn mua bổ sung thêm hàng triệu tấm nền từ đồng hương LG Display. Hai công ty vốn hiếm khi cộng tác với nhau mà thường cạnh tranh gay gắt, từ đồ gia dụng cho tới nghe nhìn. Song, đứng trước nguy cơ gián đoạn sản xuất vì không mua đủ panel TV, Samsung buộc phải liên hệ với “kình địch” để mua thêm 4 triệu panel LCD. Mỗi năm, công ty xuất xưởng hơn 40 triệu chiếc TV nên cần đảm bảo số lượng tấm nền khổng lồ.

70% tấm nền trên TV Samsung do Trung Quốc sản xuất 

TV Samsung sử dụng thiết kế không viền nhờ trang bị tấm nền của hãng AUO 

Sở dĩ công ty phải trông cậy vào nguồn cung tấm nền TV LCD của Trung Quốc và LG Display là do nhánh màn hình Samsung Display. Mới đây, công ty đã chính thức thông báo rút lui khỏi thị trường sản xuất tấm nền LCD. Những mẻ cuối cùng sẽ ra lò nốt trong tháng 6 này trước khi đóng cửa kinh doanh LCD hoàn toàn. Samsung Display từng hé lộ kế hoạch dừng sản xuất LCD từ năm 2020, song đã họ trì hoãn tới tận bây giờ.

Nhiều nguồn tin trong ngành công nghiệp cho hay, Samsung Display sẽ sớm loại bỏ các hóa chất dùng để sản xuất LCD, sau đó đóng cửa dây chuyền L8-2 ngay trong tháng 6. Dây chuyền này sau đó sẽ được bán lại cho các hãng màn hình Trung Quốc và Đài Loan có nhu cầu. Đối với nhân viên, Samsung sẽ thuyên chuyển công tác tới các bộ phận sản xuất màn hình OLED - dòng sản phẩm duy nhất bây giờ của công ty.

Việc Samsung dừng sản xuất tấm nền LCD đánh dấu chặng đường 31 năm gắn bó với công nghệ này kết thúc. Năm 1991, Samsung Electronics bắt đầu mở cửa kinh doanh màn hình LCD, họ đã phát triển nhanh chóng và vượt qua Nhật Bản sau đó.

70% tấm nền trên TV Samsung do Trung Quốc sản xuất 

Trung Quốc kiểm soát hơn 1 nửa thị trường tấm nền LCD

Song, kể từ 2010, Samsung Display phải đối mặt với làn sóng tấm nền giá rẻ từ Trung Quốc. Vài năm gần đây, công ty rất hay báo cáo những khoản thâm hụt do kinh doanh LCD gây ra do không cạnh tranh lại về giá cả, cuối cùng phải đi tới quyết định đóng cửa mảng LCD để tập trung cho OLED.

Thị phần của họ bị giảm sút đáng kể trên thị trường màn hình. Năm 2018, Trung Quốc chiếm 30,6% thị trường LCD, vượt Hàn Quốc chỉ có 29,2%. Đến 2021 vừa rồi, sự suy yếu của Samsung Display càng khiến thị phần các hãng Trung Quốc mở rộng, tăng lên 50,7% tức kiếm soát hơn một nửa thị trường tấm nền LCD. Trong khi đó, Hàn Quốc chỉ còn nắm 14,6% thị phần, xếp dưới cả Đài Loan (31,6%).

Khi bộ phận kinh doanh màn hình LCD thất thế, việc Samsung lệ thuộc vào tấm nền Trung Quốc của BOE hay CSOT chỉ đơn giản là hệ quả tất yếu xảy ra.


>>> TV Samsung bị phát hiện gian lận kết quả đo đạc màn hình.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác