thumbnail - 8.000 quân Ukraine bị bắt! Nhiều người bị bắn trước khi chạy trốn
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

8.000 quân Ukraine bị bắt! Nhiều người bị bắn trước khi chạy trốn

Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết tính đến ngày 25/5/2022, hơn 8.000 binh sĩ Ukraine đã bị bắt trên chiến trường Nga-Ukraine. Hơn một nửa trong số đó bị bắt ở Mariupol.

Trong những ngày đầu của Chiến tranh Nga-Ukraine, các quân nhân chuyên nghiệp và tình nguyện viên Ukraine đã đánh bại làn sóng tấn công đầu tiên của quân Nga. Hiện tại, ở giai đoạn hai, quân đội Ukraine đang triển khai thêm quân được điều động và quân tuyến hai lấp chiến hào ở mặt trận Donbas. Những người lính được huy động này đều là nông dân, tiểu thương, công nhân… được chiêu mộ trước và sau khi chiến tranh bùng nổ.

8.000 quân Ukraine bị bắt! Nhiều người bị bắn trước khi chạy trốn 

Hầu hết những người này không có kinh nghiệm quân sự, và hầu hết những người này không có nhiệt tình chiến đấu. Nhiệm vụ của họ là kìm chân các đơn vị cơ động của Nga và trì hoãn quân đội Nga trong vài tháng tại khu vực Donbas để các đội quân tinh nhuệ chủ lực và dự bị của Ukraine có thời gian hoàn thành quá trình NATO hóa ở hậu phương.

Trên mặt trận Bắc Donetsk, một số ít quân tinh nhuệ của Ukraine có nhiệm vụ phòng thủ cơ động, trong khi phần lớn quân dự bị động viên và quân tuyến hai ngồi xổm trong chiến hào. Tuy nhiên, quân đội Nga đã tập hợp được một số lượng lớn lực lượng tấn công tinh nhuệ ở mặt trận Bắc Donetsk. Hỏa lực vượt xa quân đội Ukraine tới 20 lần, và nhiều quân lính Ukraine trực tiếp, công khai từ chối tham gia trận chiến.

Một binh sĩ thuộc Lữ đoàn 115 của Quân đội Ukraine cho biết: Không có pháo binh yểm trợ, không quân yểm trợ, không có xe tăng, không có thuốc men và lương thực.

Người lính Ukraine Serge Rapko cho biết, ngay sau khi quân đội Ukraine nổ súng, các bệ phóng tên lửa, bom cháy và pháo phản lực của Nga sẽ bắn phá dữ dội. Mặt khác, quân đội Ukraine chỉ có vũ khí hạng nhẹ và không thể đánh trả lại được, họ chỉ có thể "ngồi xổm" trong chiến hào và cầu nguyện rằng đợt bắn phá dồn dập của quân đội Nga sẽ kết thúc sớm hơn và họ có thể sống sót.

8.000 quân Ukraine bị bắt! Nhiều người bị bắn trước khi chạy trốn 

Do đó, đã có binh sĩ Ukraine bỏ chạy khỏi vị trí trên tiền tuyến. Tuy nhiên, đây sẽ được coi là những người đào ngũ, và quân đội Ukraine đã bắt đầu thành lập các đội giám sát ở các vị trí tiền phương để giám sát việc điều động binh lính và quân tuyến hai. Những người đào ngũ bị trói tay sau lưng, và bị đội giám sát bắn thẳng xuống đất.

Người lính Ukraine Lapko cho biết anh từng là nhân viên khoan cho một công ty dầu khí trước khi chiến tranh nổ ra vào ngày 24/2. Nhưng vì vẻ ngoài cứng cáp, anh được bổ nhiệm làm đại đội trưởng một quân đoàn động viên, và để anh chỉ huy một đại đội bộ binh gồm 120 người bán hàng rong, công nhân và bồi bàn.

Tuy nhiên, tất cả đều chỉ được huấn luyện cầm súng 30 phút, một người bắn 1 khẩu súng trường và 30 viên đạn, không một khẩu bazooka. Những người này đã được cử đến tiền tuyến Donetsk để ngồi xổm trong chiến hào đối mặt với sự tấn công trực diện của Lực lượng xe tăng cận vệ và Quân đoàn cơ giới cận vệ Nga.

Nhiều tình nguyện viên ưu tú và quân nhân chuyên nghiệp của quân đội Ukraine đã được chuyển về hậu phương để NATO huấn luyện vũ khí và tái thành lập đội quân dự bị. Những người lính được huy động đến tiền tuyến ở Donbass để ngồi xổm trong chiến hào thực sự là nạn nhân, và giá trị của họ là làm chậm thời gian. Dành thời gian cho việc tổ chức lại Quân đoàn dự bị.

8.000 quân Ukraine bị bắt! Nhiều người bị bắn trước khi chạy trốn 

Tình hình ở Donbass chủ yếu phụ thuộc vào kết quả thắng thua của 4 nơi là Bavinkovo, Slavyansk, Popasnaya và Bonliman. Sau hơn 20 ngày chiến đấu, quân đội Nga đã chiếm được Popasnaya và các thị trấn Bonliman.

Quân đội Nga bắt đầu bao vây Severo Donetsk. Trong trường hợp này, quân đội Ukraine hoặc rút lui hoặc trụ lại. Tuy nhiên, trên quan điểm hiện nay, cả yếu tố khách quan và chủ quan, không có khả năng quân đội Ukraine sẽ rút toàn bộ quân đã huy động và quân tuyến hai mà muốn kéo dài thêm một tháng nữa.

8.000 quân Ukraine bị bắt! Nhiều người bị bắn trước khi chạy trốn 

Sử dụng các công sự ở Severo Donetsk để kìm hãm quân đội Nga, tiêu hao quân đội Nga, câu giờ cho việc tái triển khai quân đội Ukraine, đồng thời ổn định tinh thần. Quân đội Ukraine tại Severo-Donetsk hiện bao gồm Lữ đoàn xe tăng 17, Lữ đoàn bảo vệ Tổ quốc số 111 và 118, Lữ đoàn cơ giới của Vệ binh Quốc gia 4, Tiểu đoàn Aydar cùng các binh đoàn và dân quân khoảng 15.000 người.

Người ta ước tính rằng Zaluzhne sẽ là một cuộc chiến tiêu hao với quân đội Nga ở Severo Donetsk. Khả năng quân đội Nga chưa mở cuộc tổng tấn công ngay lập tức, mà cần thời gian tập hợp lại binh lực và vật lực, sau đó chọn điểm đột phá then chốt.

>> Quân đội Nga sử dụng bom cháy buộc tiểu đoàn Azov đầu hàng trong vòng vài ngày. Đây là nghệ thuật thực sự của chiến tranh

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác