thumbnail - Apple "lươn lẹo" lách luật Hàn Quốc khi bị ép mở cửa cho dịch vụ thanh toán bên ngoài
Lee Min Huu
Hà Nội

Apple "lươn lẹo" lách luật Hàn Quốc khi bị ép mở cửa cho dịch vụ thanh toán bên ngoài

Apple đã bị các nhà phát triển ứng dụng chỉ trích vì buộc họ sử dụng hệ thống thanh toán của riêng mình, thay vì đưa nhiều tùy chọn rõ ràng. Luật pháp Hàn Quốc mới đây đã đưa ra quy định mới, các ứng dụng phân phối trên những chợ ứng dụng được phép cung cấp tùy chọn xử lý thanh toán thay thế trong ứng dụng của họ.

Trong thông báo mới nhất, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết, các ứng dụng được phân phối trên App Store ở Hàn Quốc sẽ được phép cung cấp tùy chọn xử lý thanh toán trong ứng dụng  thay thế nhằm đảm bảo tuân theo Đạo luật Kinh doanh Viễn thông tại Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới Apple cho phép thanh toán của bên thứ ba cho các nhà phát triển ứng dụng.

Công ty đã liệt kê KCP, Inicis, Toss và NICE là 4 nhà cung cấp dịch vụ thanh toán (PSP) đủ điều kiện cung cấp hệ thống xử lý thanh toán cho các ứng dụng được phân phối tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Apple đã buộc các nhà phát triển ứng dụng đưa ra cảnh báo cho khách hàng rằng ứng dụng của họ không hỗ trợ hệ thống thanh toán riêng tư và an toàn của App Store khi sử dụng những tùy chọn thanh toán bên thứ ba.

Nhà Táo cho biết: “Apple sẽ không thể hỗ trợ người dùng hoàn lại tiền, lịch sử mua hàng, quản lý đăng ký và những vấn đề gặp phải khi thanh toán hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số thông qua một phương thức thanh toán thay thế.”

Apple "lươn lẹo" lách luật Hàn Quốc khi bị ép mở cửa cho dịch vụ thanh toán bên ngoài 

Công ty cho biết thêm, các ứng dụng được cấp quyền sử dụng đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán bên thứ ba trong ứng dụng sẽ phải trả Apple 26% phí hoa hồng mỗi giao dịch.

Dẫu cho tỉ lệ hoa hồng đã giảm dưới 30%, thế nhưng, các nhà phát triển sử dụng những tùy chọn thanh toán thay thế lại phải trả thêm hoa hồng cho những công ty cung cấp dịch vụ thanh toán (PSP) hoặc công ty thẻ tín dụng. Về cơ bản, họ sẽ phải trả hoa hồng cao hơn.

Một nhà phát triển ứng dụng cho biết: “Apple hầu như đang buộc chúng tôi sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ.”

Apple không đề cập đến việc có cho phép các nhà phát triển ứng dụng hướng người dùng đến các hệ thống bên ngoài để thanh toán hay không, vốn không phải chịu trách nhiệm về khoản hoa hồng mà Apple thu.

Google, công ty đứng sau Google Play Store dành cho những thiết bị Android, đang phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắn ở Hàn Quốc khi đưa ra quyết định xóa bỏ các ứng dụng trên kho ứng dụng của mình nếu chúng hướng người dùng đến những hệ thống thanh toán bên ngoài.

Giữa những tranh cãi, các nhà quản lý nhấn mạnh rằng họ đang quan sát “nhất cử nhất động” của Apple để xác định xem liệu nhà Táo có vi phạm luật cấm thanh toán trong ứng dụng bằng hệ thống của riêng họ hay không.

Một quan chức của Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu Apple giải trình rõ hơn về thông báo của họ, đề cập đến việc họ không thể hỗ trợ người dùng tải về ứng dụng thông qua một phương thức thanh toán thay thế. Chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để tìm hiểu xem liệu công ty có đang phân biệt đối xử với các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba hay không."


>>> Trung Quốc triển khai công nghệ dự đoán trước tội phạm.

Nguồn: The Korea Times

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác