thumbnail - Apple đang thử nghiệm iPhone cổng USB-C, liệu sẽ khuất phục trước EU?
Đăng Khoa
Hà Nội

Apple đang thử nghiệm iPhone cổng USB-C, liệu sẽ khuất phục trước EU?

Theo thông tin mới nhất mà Bloomberg nhận được, Apple đang thử nghiệm những nguyên mẫu iPhone trang bị cổng USB Type-C. Trước mắt, người dùng không nên quá mong chờ việc cổng kết nối mới sẽ xuất hiện trên thế hệ iPhone năm nay vì Apple có thể chỉ bắt đầu áp dụng thay đổi mới từ năm 2023.

Đồng quan điểm với Bloomberg, nhà phân tích Ming-Chi Kuo nói Apple sẽ chuyển sang dùng USB-C cho iPhone vào nửa cuối năm 2023. Có thể nói, việc chuyển đổi này là một sự thay đổi lớn, mặc dù nó không quá bất ngờ. Trước đó, Apple đã chuyển sang dùng cổng USB-C cho iPad Pro, iPad Air và iPad Mini.

Apple đang thử nghiệm iPhone cổng USB-C, liệu sẽ khuất phục trước EU? 

Vào tháng 9, Liên minh châu Âu EU đã thống nhất đưa ra một đề xuất, yêu cầu nhiều thiết bị, bao gồm cả điện thoại thông minh, phải có cổng USB-C. Điều này tác động rất lớn đến việc Apple quyết định chuyển sang cổng kết nối mới.

Ngày 20/4 vừa qua, Ủy ban Thị trường nội địa và Bảo vệ người tiêu dùng của Nghị viện Châu Âu đã đồng thuận về dự thảo này, tiến tới thảo luận riêng với các nước thành viên.

Apple cho rằng dự luật này sẽ gây hại cho khả năng đổi mới của Apple về chuẩn cổng sạc, bao gồm đổi mới liên quan đến yếu tố “an toàn và hiệu quả năng lượng”. Tập đoàn này có thể nghĩ đến khả năng bán phiên bản iPhone riêng sử dụng USB-C cho thị trường châu Âu trong khi vẫn giữ cổng Lightning cho các thị trường khác, nhưng bước đi như vậy có thể làm phức tạp thêm quá trình sản xuất, chuỗi cung ứng và gây phản ứng xấu từ người dùng.

Apple đang thử nghiệm iPhone cổng USB-C, liệu sẽ khuất phục trước EU? 

Liệu Apple sẽ khuất phục EU hay tiến lên hẳn iPhone không cổng?

Cổng USB-C cho thấy nhiều lợi thế hơn so với Lightning, điển hình như khả năng truyền tải tốc độ nhanh hơn và kết nối đa thiết bị dễ dàng hơn. Đổi lại, khi chuyển sang dùng cổng Type-C, Apple có thể sẽ mất quyền kiểm soát thị trường phụ kiện iPhone. Với cổng Lightning, Apple yêu cầu bên sản xuất phụ kiện trả tiền và tham gia quá trình đánh giá nghiêm ngặt, trong khi USB-C lại là loại cổng kết nối được dùng phổ biến hiện nay.

Một số tin đồn liên quan đến việc Apple đang phát triển một chiếc iPhone không có cổng kết nối, nguồn tin từ Bloomberg cũng nói rằng Táo khuyết đang theo đuổi ý tưởng này trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, không có báo cáo nào cho thấy chiếc iPhone không cổng kết nối sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.


>>> iPhone sẽ chuyển sang USB-C năm 2023?

Nguồn: The Verge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác