thumbnail - Báo Hàn: Samsung giảm số ngày làm việc của công nhân Việt Nam
Tiểu Ngọc
Hà Nội

Báo Hàn: Samsung giảm số ngày làm việc của công nhân Việt Nam

Theo ghi nhận từ ETNews, Samsung Electronics vừa điều chỉnh số ngày làm việc của công nhân Việt Nam. Đây dường như là điều chỉnh nằm trong kế hoạch cắt giảm sản lượng smartphone trước đó của công ty.

Việt Nam là cứ điểm sản xuất smartphone lớn nhất hành tinh của Samsung, chiếm tới 60% tổng sản lượng hàng năm. Do vậy, tình hình sản xuất tại nước ta phản ánh rất nhiều điều về chiến lược kinh doanh của công ty Hàn Quốc. 

Mới đây, phát hiện thấy Samsung đã giảm số ngày làm việc của công nhân nhà máy smartphone từ 5 xuống 3 ngày một tuần. Theo Samsung, lịch làm việc sẽ là 3 hoặc 4 ngày tùy vào kế hoạch sản xuất. Nhiều đối tác của Samsung cũng khó tránh khỏi tác động khi công ty hạ bớt sản lượng, giảm số ngày công.

Theo báo cáo, các đối tác cung ứng cũng phải giảm mục tiêu đối với linh kiện điện tử smartphone cũng như tần suất làm việc của mình để bắt kịp kế hoạch Samsung. Một số còn hạ thấp triển vọng doanh thu cho quý 2 này, báo hiệu 1 thời kỳ khó khăn khi hãng smartphone lớn nhất thế giới cắt giảm sản lượng.

Báo Hàn: Samsung giảm số ngày làm việc của công nhân Việt Nam 

Samsung sắp ra mắt thế hệ điện thoại màn hình gập mới, nhưng lại giảm số ngày lao động của công nhân Việt Nam thay vì tăng ca

Trước đó, Samsung từng lên kế hoạch sản xuất 334 triệu đơn vị trong năm 2022. Nhưng gần đây họ đã giảm mục tiêu xuất xưởng còn 270 đến 280 triệu sản phẩm. Và không chỉ cắt giảm số ngày lao động ở nhà máy Việt Nam, Samsung được cho là cũng hạ thấp cường độ lao động ở nhà máy Ấn Độ và Brazil. Ước tính, Ấn Độ chiếm 20-30% tổng sản lượng, còn Brazil  khoảng 15%.

Việc điều chỉnh này được coi là bất thường. Theo các nhà phân tích thì công ty cắt bớt sản lượng ngay trước khi dòng flagship màn hình gập Galaxy Z sắp ra mắt thế hệ mới, dự kiến sự kiện công bố diễn ra vào tháng 8. Theo họ, dường như bộ phận di động của công ty Hàn Quốc đang chìm trong 1 cuộc khủng hoảng.

Gần đây, tập đoàn đã tiến hành 1 cuộc kiểm tra nội bộ  để đánh giá các rủi ro của môi trường kinh doanh cũng như nội bộ doanh nghiệp. Về phía Samsung, một quan chức lại nói rằng họ điều chỉnh linh hoạt và thường xuyên, dựa theo phản ứng của thị trường.


>>>  Samsung đánh giá lại toàn diện mảng di động.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác