thumbnail - Bê bối chất lượng trong hơn 30 năm! Công ty nổi tiếng Nhật Bản phạt 22 giám đốc điều hành
Kim Đạo
Hà Nội

Bê bối chất lượng trong hơn 30 năm! Công ty nổi tiếng Nhật Bản phạt 22 giám đốc điều hành

Hãng Mitsubishi Electric của Nhật Bản hôm 20/10 cho biết sẽ trừng phạt 22 giám đốc điều hành hiện tại và cựu giám đốc điều hành liên quan đến gian lận dữ liệu về chất lượng.

Theo thông cáo báo chí Mitsubishi Electric phát đi hôm qua, nhà sản xuất máy móc hạng nặng và điện tử  Nhật Bản đã quyết định các hình phạt bổ sung để làm rõ trách nhiệm quản lý đối với vụ bê bối, khi một ủy ban điều tra độc lập trong báo cáo cuối cùng đã trích dẫn thêm 70 trường hợp hành vi sai trái tại 11 cơ sở sản xuất của công ty. Tổng cộng, 197 trường hợp sơ suất đã được xác nhận tại 17 trong số 22 cơ sở sản xuất trong nước của Mitsubishi Electric.

Bê bối chất lượng trong hơn 30 năm! Công ty nổi tiếng Nhật Bản phạt 22 giám đốc điều hành 

CEO Mitsubishi Electric xin lỗi tại cuộc họp báo hôm qua 20/10

Bê bối chất lượng trong hơn 30 năm! Công ty nổi tiếng Nhật Bản phạt 22 giám đốc điều hành 

Trong tổng số vụ, 112 vụ cố ý trong khi những người có chức vụ quản lý liên quan đến 62 vụ, bao gồm cả việc ban hành các chỉ đạo liên quan. Trong số các quan chức, cựu Chủ tịch Mitsubishi Electric Masaki Sakuyama có liên quan khi ông còn giữ chức vụ cao cấp.

"Tôi nhắc lại lời xin lỗi sâu sắc của chúng tôi vì đã gây ra nhiều rắc rối và lo lắng cho một số người liên quan", Chủ tịch Mitsubishi Electric Kei Uruma phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại trụ sở chính của công ty ở Tokyo hôm thứ Năm 20/10/2022. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ xem xét quyết liệt cách thức giao tiếp giữa những người dưới quyền và quản lý, nhằm tạo ra một hệ thống toàn công ty để ngăn chặn (những hành vi sai trái tương tự)”.

Trước đó cùng ngày, Hiroshi Kimeda, người đứng đầu ủy ban điều tra, đã hối thúc công ty đảm bảo rằng những bất thường như vậy sẽ không xảy ra nữa.

Báo cáo do nhóm độc lập thực hiện đề cập rằng các vi phạm đã được xác nhận tại 16 cơ sở trước đó, và lần này một nhà máy (thành phố Amagasaki, tỉnh Hyogo) đã được thêm vào. Báo cáo cho thấy trong số 197 trường hợp vi phạm, 112 trường hợp là cố ý, bao gồm biện minh cho hành vi vi phạm với lý do chất lượng sản phẩm không có vấn đề gì; ý thức coi trọng hợp đồng với khách hàng còn tương đối yếu. 62 trong số đó có sự tham gia của các nhà quản lý. Mặt khác, có 85 trường hợp vi phạm cẩu thả do thiếu ý thức về pháp luật và tiêu chuẩn.

Vụ bê bối gian lận lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào tháng 6 năm ngoái. Một nhà máy Mitsubishi Electric ở Nagasaki bị cáo buộc làm sai lệch dữ liệu kiểm tra thay vì tiến hành kiểm tra sản phẩm như quy định trong hợp đồng từ năm 1985 trước khi sản xuất hàng loạt hoặc giao hàng loạt máy điều hòa không khí. Ngoài ra, nhà máy còn làm sai lệch số liệu kiểm định máy nén khí, chủ yếu có vai trò khi tàu hãm và đóng cửa, liên quan đến an toàn vận hành.

Mitsubishi Electric đã quyết định giảm lương hàng tháng của nhiều giám đốc điều hành hiện tại, trong đó có chủ tịch đương nhiệm Kei Urushima, đồng thời yêu cầu các giám đốc điều hành cũ liên quan đến vụ việc trả lại một phần lương của họ.

Các báo cáo công khai cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng gian lận dữ liệu của các công ty sản xuất Nhật Bản diễn ra phổ biến. Vào tháng 10/2017, nhà sản xuất thép Kobe Steel thừa nhận đã giả mạo dữ liệu kiểm tra của một số sản phẩm đồng và nhôm để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm kém chất lượng. Các công ty con Mitsubishi Electric Wire Industries và Mitsubishi Shinco đã làm giả dữ liệu sản phẩm; vào tháng 7/2018, Nissan Motor Công ty thừa nhận rằng 5 nhà máy của công ty ở Nhật Bản đã làm sai lệch dữ liệu đo lượng khí thải và mức tiêu thụ nhiên liệu.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác