thumbnail - Biden: Mỹ sẽ không cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa có thể tấn công Nga
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Biden: Mỹ sẽ không cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa có thể tấn công Nga

Theo Reuters, hôm qua 30/5, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ không gửi cho Ukraine một hệ thống tên lửa tầm xa có khả năng tấn công lãnh thổ Nga.

Trước đó, báo chí đưa tin rằng chính phủ Mỹ đang chuẩn bị cung cấp cho Ukraine hệ thống phóng tên lửa đa năng (MLRS) và hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) như một phần của viện trợ quân sự sắp tới cho Ukraine.

Biden: Mỹ sẽ không cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa có thể tấn công Nga 

MLRS, được cho là có tầm bắn lên tới 300 km, sẽ giúp Ukraine tấn công các mục tiêu ở Nga dễ dàng hơn.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo rằng, nếu chính quyền Tổng thống Biden có ý định gửi các hệ thống rocket tầm xa, quân đội Ukraine sẽ có khả năng tấn công các thành phố của Nga - điều mà ông Antonov cho là không thể chấp nhận được đối với Moscow.

Trong thời gian qua, các lãnh đạo Kiev đã gia tăng kêu gọi Mỹ và NATO gửi các hệ thống tên lửa tầm xa như rocket phóng loạt (MLRS) để giúp đối phó với đà tiến của Nga tại mặt trận Donbass, Đông Ukraine.

Các hệ thống vũ khí hạng nặng của phương Tây, bao gồm lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất, đã vào biên chế ở tiền tuyến. Tuy nhiên, Ukraine nói rằng họ vẫn cần nhiều hơn. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng, nhu cầu khẩn cấp nhất của Kiev lúc này chính là có hệ thống MLRS mà Ukraine tin rằng "có thể thay đổi cuộc chơi" trước sự áp đảo của hệ thống vũ khí hạng nặng Nga đang triển khai ở Donbass.

Mỹ hiện có 2 dòng MLRS là M270 và M142 HIMARS. Rocket phóng từ M270 có thể tấn công mục tiêu trong khoảng cách 32-64km, với những hỏa lực hiện đại thậm chí cho tầm tấn công 160km. Trong khi đó, M142 HIMARS sở hữu rocket với tầm tấn công tiêu chuẩn là gần 300km, trong khi đạn đặc biệt có thể đạt tầm tấn công 500km. Chưa rõ ông Biden đề cập tới loại vũ khí nào trong phát biểu mà Reuters đưa tin.

MLRS với tầm xa hơn cho phép Ukraine nhằm mục tiêu vào các hệ thống pháo binh của Nga, các cơ sở hậu cần của Moscow ở miền Đông, thậm chí giúp cho Kiev phá ưu thế áp đảo của hải quân Nga ở Biển Đen. Ukraine cho biết, các hệ thống hỏa lực tầm xa hơn rất quan trọng với họ.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác