thumbnail - Bỏ ngay 8 thói quen này nếu không muốn bị ung thư đại trực tràng
Hoàng Giáp
Hà Nội

Bỏ ngay 8 thói quen này nếu không muốn bị ung thư đại trực tràng

Theo số liệu năm 2018, tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng (hay còn gọi là ung thư ruột kết/ruột già) đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với số ca mắc mỗi năm khoảng 8.000 ca. Ung thư đại trực tràng cũng đứng thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm.

Ở những quốc gia phát triển như Mỹ, ung thư đại trực tràng là loại chẩn đoán ung thư phổ biến thứ ba. Bạn có thể không biết rằng các yếu tố như lối sống, thói quen ăn uống và gia đình đều ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc ung thư. 

Bỏ ngay 8 thói quen này nếu không muốn bị ung thư đại trực tràng 

Trước đây, ung thư đại trực tràng thường chỉ xuất hiện ở người trên 50 tuổi, nhưng gần đây đã có bằng chứng ghi nhận ca mắc ung thư ở người trẻ, một phần là do nguyên nhân chủ quan như chế độ ăn uống không lành mạnh.

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi ung thư ruột kết là thường xuyên tầm soát. Ngoài ra, việc kiểm soát chế độ ăn uống cũng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh, theo Anjee Davis, chủ tịch của một tổ chức phi lợi nhuận cho bệnh nhân ung thư ruột kết.

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu chất xơ, giảm rượu và thịt đỏ, duy trì vận động thường xuyên, là những cách hữu ích để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần tránh những thói quen xấu sau:

Ít vận động

Theo một số nghiên cứu, người ngồi nhiều có nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư ruột kết. Khi làm việc, hãy tránh ngồi quá lâu. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là những bài tập tăng nhịp tim.

Bỏ ngay 8 thói quen này nếu không muốn bị ung thư đại trực tràng 

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục vài giờ mỗi tuần, đi bộ, chơi thể thao, nâng tạ hoặc bất cứ điều gì khác làm tăng nhịp tim của bạn.

Thiếu chất xơ, trái cây và rau trong chế độ ăn uống

Là một trong những mắt xích quan trọng trong dây truyền xử lý thức ăn, sức khỏe của ruột kết có thể bị ảnh hưởng bởi loại thức ăn bạn hấp thụ. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi người nên ăn nhiều rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường chất xơ vốn có khả năng ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư. 

“Chất xơ quan trọng vì nó giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và làm giảm chứng viêm vốn là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng. Ngoài tác dụng phòng chống ung thư, một chế độ ăn lành mạnh còn nâng cao tỷ lệ chữa trị bệnh thành công. Cho dù bạn chọn phong cách ăn uống nào, trên đĩa luôn phải có ⅔ thực phẩm từ thực vật”, Davis nói.

Ngược lại, nếu thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đường, tỷ lệ mắc ung thư sẽ cao hơn.

Bỏ ngay 8 thói quen này nếu không muốn bị ung thư đại trực tràng 

Ăn nhiều thịt đỏ và chất béo bão hòa

Một số nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về tim và ung thư. Hậu quả tương tự với chất béo bão hòa.

Với thịt đỏ, bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn. Các chuyên gia khuyên mỗi người chỉ nên ăn từ 0,3 đến 0,5 kg một tuần và hạn chế tiêu thụ thịt đã qua chế biến hết mức có thể. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến cách chế biến thịt, vì nhiệt độ cao có thể làm tăng mức độ các hợp chất gây ung thư trong thịt.

Uống rượu nhiều

Dù có một số nghiên cứu cho rằng uống rượu điều độ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, nhưng chúng ta vẫn không biết rõ thế nào là điều độ. Với một chất đã được xác nhận là có khả năng gây ung thư như rượu, lời khuyên tốt nhất là nên tránh xa. Các chuyên gia khuyên nếu phải uống, phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày, và đàn ông không nên uống quá 2 ly.

Nghiên cứu khác lại kết luận không có lượng rượu nào là an toàn, dù chỉ một hoặc hai ly mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Bỏ ngay 8 thói quen này nếu không muốn bị ung thư đại trực tràng 

Hút thuốc lá

Chúng ta chỉ biết hút thuốc lá gây ung thư phổi, nhưng thói quen này còn là nguyên nhân của ung thư đại trực tràng. Điều bạn nên làm là không bao giờ hút thuốc hoặc bỏ hoàn toàn nếu đang hút.

Chỉ số BMI cao có liên quan đến ung thư ruột kết

Chỉ số BMI là chỉ số khối cơ thể, hoặc tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng, nó là một công cụ thường dùng để đo lượng mỡ cơ thể. Ngoài tiết lộ về sự mập ốm của mỗi người, nó còn báo hiệu những căn bệnh xấu.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng cao ở những người có BMI trên 25 (được coi là "thừa cân") hoặc 30 (trong phạm vi "béo phì"), nguy cơ tăng gấp đôi nếu chỉ số BMI cao hơn 2 mức trên.

Dù vấp phải tranh cãi về tính chính xác và là nguyên nhân khiến nhiều người bị kỳ thị về cân nặng, chỉ số BMI vẫn là công cụ hữu ích giúp quản lý cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là phần mỡ xấu ở eo. 

Bệnh tiểu đường

Sức khỏe tổng quát cùng sức khỏe tiêu hóa đều có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Bỏ ngay 8 thói quen này nếu không muốn bị ung thư đại trực tràng 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bệnh viêm ruột, bệnh Crohn (bao gồm viêm ruột vùng, viêm hồi tràng u hạt, viêm hồi đại tràng u hạt) và viêm loét đại tràng đều ảnh hưởng đến ruột, làm tăng nguy cơ gây ung thư đại trực tràng. Bệnh tiểu đường loại 2 cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư, không liên quan đến chỉ số BMI và thói quen lười vận động.

Các chuyên gia khuyên những người ở độ tuổi 45 nên bắt đầu tầm soát ung thư và trẻ hơn nếu có các bệnh lý tiềm ẩn.

Di truyền

Di truyền cũng là yếu tố gây ung thư đại trực tràng không thể kiểm soát. Cho dù bạn có lối sống lành mạnh nhưng nếu ai đó trong gia đình bạn có tiền sử mắc ung thư ruột kết, bạn không thể không đề phòng. Điều quan trọng nhất là mỗi người phải nhận biết được nguy cơ của mình và đi tầm soát thường xuyên.

“Thay đổi lối sống là quan trọng, nhưng chúng không thể thay thế việc sàng lọc”, David kết luận.

Nguồn: Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác