thumbnail - Các nhà khoa học chứng minh: Sau khi chết con người vẫn có thể nghe thấy âm thanh xung quanh
Nguyen Hoang
Hà Nội

Các nhà khoa học chứng minh: Sau khi chết con người vẫn có thể nghe thấy âm thanh xung quanh

Con người nhìn thấy gì sau khi chết? Trước vấn đề này, nhiều nhà khoa học đã đưa ra những quan điểm khác nhau, có người cho rằng con người sau khi chết sẽ đi vào một thế giới song song để bắt đầu một vòng luân hồi mới, một số khác lại cho rằng sau khi con người chết đi sẽ được nhìn thấy người đã khuất.

Tuy nhiên, giữa muôn vàn tranh luận, có một quan điểm gây kinh hoàng hơn cả, đó là con người sau khi chết vẫn có thể nghe thấy tiếng nói xung quanh, vì vậy hãy cần thận trọng trong lời nói và việc làm khi tạm biệt ở giai đoạn cuối cuộc sống của họ.

VNReview.vn 

Từ xưa đến nay, con người đối mặt với sự sống và cái chết đã trở thành lẽ thường trong cuộc sống, khi chứng kiến cái chết của người thân hay bạn bè, lòng chúng ta luôn đau đớn khôn tả.

Các nhà khoa học Đức và Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên: con người có thể vẫn nghe thấy những âm thanh xung quanh sau khi chết.

Thực ra, nghiên cứu này chủ yếu do một nhóm khoa học ở Canada bắt đầu, họ liên hệ trước với các bệnh viện lớn và lấy được bản đồ dữ liệu sóng não của hơn 50 người sắp chết, cố gắng tóm tắt não người đang trong quá trình hoạt động.

Kết quả là, họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng sau khi con người chết, sóng não vẫn chạy trong một khoảng thời gian ngắn rồi dừng lại, điều này khiến các nhà khoa học đặt ra một bài toán khó: sóng não của con người sau khi chết sẽ truyền tải thông tin gì?

Sau thời gian dài thực hành, họ đã tìm ra mối liên hệ giữa sóng não và thính giác của con người, và công bố kết quả trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Đối với con người, cái chết có nghĩa là mọi thứ đã kết thúc, mọi mối liên hệ giữa con người với thế giới sẽ bị cắt đứt hoàn toàn.

Nhưng đối với các nhà khoa học, cái chết của con người không phải là chuyện đơn giản, bởi theo quan điểm của họ, cái chết của con người về cơ bản có thể chia thành 3 giai đoạn, đó là giai đoạn hấp hối, giai đoạn chết lâm sàng và giai đoạn chết sinh học.

Giai đoạn hấp hối

Cái gọi là “cận tử” là khoảng thời gian con người sắp chết nhưng chưa chết, trong giai đoạn này ý thức của con người vẫn còn tỉnh táo nhưng khả năng phản ứng sẽ suy giảm nhanh chóng, gây nhầm lẫn và phản ứng chậm.

Theo thời gian, hiện tượng này sẽ ngày càng rõ ràng, từ từ người bệnh sẽ khó thở, lúc này cuộc sống của con người đã bước vào ranh giới của sự sống và cái chết.

Do đó, ở giai đoạn này, con người chỉ có thể nghe thấy những âm thanh ồn ào xung quanh, hoặc tiếng than khóc của người thân, hoặc lời khuyên của bác sĩ, hoặc tiếng tích tắc của máy điện tâm đồ.

Giai đoạn chết lâm sàng

Nói chung, khi bước vào giai đoạn chết lâm sàng, chúng ta có thể xác định rằng một người đã chết thực sự, bởi vì ở giai đoạn này, các phản xạ khác nhau của người sắp chết sẽ biến mất, và hầu hết các chức năng của cơ thể sẽ mất đi. Điều quan trọng nhất là ở giai đoạn này, nhịp tim và nhịp thở của người sắp chết sẽ có xu hướng ngừng lại.

Điều đáng nói là hầu hết các nước trên thế giới hiện nay đều lấy ngừng tim và ngừng thở làm trọng điểm để phán đoán cái chết tự nhiên, nếu một người sắp chết mà có hai chứng này thì về cơ bản sẽ lâm vào cảnh khó về trời.

Giai đoạn chết sinh học

Nếu trong giai đoạn chết lâm sàng, người sắp chết vẫn có thể sống sót dưới sự bảo dưỡng của các thiết bị khoa học và quan sát người thân bên giường bệnh trước khi tim ngừng đập, tắt thở thì giai đoạn chết sinh học là ranh giới cuối cùng của sự sống.

Một khi bước vào giai đoạn này, cơ thể con người sẽ thực sự rơi vào trạng thái “kiệt sức”, quá trình trao đổi chất của các cơ quan khác nhau trong cơ thể sẽ đình trệ, tức là khi con người bước vào giai đoạn này, toàn bộ cơ thể sẽ không thể hồi sinh.

Sau khi làm quen với ba giai đoạn này, hãy hiểu sơ qua về hiệu suất của sóng não người trong các giai đoạn này, để chúng ta có thể nhận ra mối quan hệ giữa sóng não của con người và cái chết.

Kiểm tra cuối đời

Như đã đề cập trước đó, thí nghiệm về cái chết của con người lần đầu tiên được nghiên cứu bởi nhóm nghiên cứu người Canada, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã cố định miếng dán não trên đầu của hai đối tượng, trong đó một người sắp chết, người còn lại là người bình thường sức khỏe tốt.

Khi bắt đầu thử nghiệm, các nhà khoa học đã phát cùng một đoạn âm thanh cho hai người họ nghe, đồng thời thu thập thông tin sóng não của họ thông qua các miếng vá não. Tất cả các bộ não đều phản ứng với âm thanh theo cách có liên quan.

Điều này cho thấy ngay cả khi con người bước vào trạng thái hấp hối, chúng vẫn có thể đưa ra phản hồi liên quan đến những âm thanh xung quanh.

Vì vậy, thí nghiệm này hoàn toàn cho thấy con người vẫn có thể nghe thấy âm thanh xung quanh trong một thời gian ngắn sau khi chết, nhưng do sóng não phản hồi hơi kém, nên âm thanh họ nghe được có thể yếu và mờ, và thí nghiệm này cũng đủ cho thấy rằng thính giác có thể là giác quan cuối cùng biến mất trước khi con người chết.

VNReview.vn 

Như chúng ta đã biết, năm giác quan của chúng ta bao gồm thị giác, vị giác, khứu giác, thính giác và xúc giác. Các giác quan này mất dần theo tuổi tác. Ví dụ, người cao tuổi có xu hướng bị viễn thị và mất thính lực, vị giác và xúc giác của họ cũng sẽ hầu như biến mất.

Khi một người lâm vào trạng thái hấp hối, thị giác và thính giác sẽ trở thành điểm dựa lớn nhất, theo thời gian, thần kinh của người sắp chết sẽ yếu đi, lúc này ngay cả mí mắt cũng không thể điều khiển được, chỉ có thính giác hoạt động một mình.

Hoạt động của thính giác phức tạp hơn, nói một cách dễ hiểu, đó là sự hợp tác của tai, dây thần kinh thính giác và trung tâm đảm bảo rằng con người nghe được âm thanh của thế giới bên ngoài. Ngoài ra, thính giác không cần nhiều năng lượng để hoạt động, vì vậy thính giác là lựa chọn tiêu tốn ít năng lượng nhất cho cơ thể đang hấp hối.

Ngoài ra, chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ người Úc Clark từng bày tỏ quan điểm, dựa trên nghiên cứu về điện não đồ, bà cho rằng giác quan cuối cùng mà con người mất đi rất có thể là thính giác.

Phần kết

Tóm lại, những trường hợp này đủ để chứng minh tầm quan trọng của thính giác đối với con người, và rất có thể nó sẽ là “hành trang” đồng hành cùng chúng ta trên chặng đường cuối cùng của cuộc đời. Do đó, nhiều nhà khoa học suy đoán rằng con người có thể nghe thấy tiếng nói xung quanh trong một thời gian ngắn sau khi chết, và họ cần thận trọng trong lời nói và việc làm khi nói lời từ biệt.

>> Linh hồn của một người nặng bao nhiêu?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác