thumbnail - Các phi hành gia trở về Trái Đất trẻ hơn đồng nghiệp? Một ngày trên trời, trăm năm trên Trái đất có thật không?
Nga Nguyễn
Hà Nội

Các phi hành gia trở về Trái Đất trẻ hơn đồng nghiệp? Một ngày trên trời, trăm năm trên Trái đất có thật không?

Cách đây hàng trăm năm, nhà bác học Newton đã đưa ra một quan điểm tuyệt đối về thời gian và không gian, được thế giới coi là sự thật cho đến đầu thế kỷ 20. Đó là, thời gian và không gian là độc lập, không liên quan đến nhau, và có tính chất tuyệt đối tương ứng. Đứng ở góc độ này, thời gian trôi qua trong bất kỳ môi trường nào với cùng một tốc độ, vì vậy không có tình huống trên trời 1 ngày, 100 năm trên mặt đất.

Các phi hành gia trở về Trái Đất trẻ hơn đồng nghiệp? Một ngày trên trời, trăm năm trên Trái đất có thật không? 

Tuy nhiên, sự xuất hiện của thuyết tương đối đã làm cho nhân loại hoàn toàn choáng váng. Hóa ra, thần thoại không phải là hư cấu, thời gian công bằng nhất.

Năm 1905, Einstein công bố giả thuyết của ông về sự tương đối đặc biệt, dấy lên một ý tưởng gây rất nhiều tranh cãi: Không có hệ quy chiếu nào là được ưu tiên. Tất cả, kể cả thời gian, đều là tương đối.

Các phi hành gia trở về Trái Đất trẻ hơn đồng nghiệp? Một ngày trên trời, trăm năm trên Trái đất có thật không? 

Trong thuyết tương đối hẹp, cái gọi là "hiệu ứng đồng hồ chậm" có nghĩa là: tốc độ càng nhanh, tốc độ dòng chảy của thời gian càng chậm, và khi tốc độ gần với tốc độ ánh sáng, tốc độ trôi qua của thời gian sẽ gần bằng không. Đó là, về mặt lý thuyết, thời gian của một vật thể chuyển động trôi qua chậm hơn so với thời gian của một vật thể tĩnh.

Trong thuyết tương đối rộng, cái gọi là "hiệu ứng đồng hồ chậm" có nghĩa là: lực hấp dẫn càng mạnh, độ cong thời gian và không gian càng lớn, tốc độ dòng chảy của thời gian càng chậm. Có thể lấy ví dụ, tầng 1 chịu lực hấp dẫn của Trái Đất mạnh hơn tầng 20, vì vậy thời gian trôi qua chậm hơn ở tầng 1.

Vì vậy, một số người sẽ hỏi: Các phi hành gia trên trạm vũ trụ sẽ thực sự trẻ hơn so với các đồng nghiệp của họ khi họ trở về Trái Đất? Trong thực tế, chính xác không phải người từ vũ trụ trở về trái đất sẽ trẻ hơn những người xung quanh, và những người đạt được các nút thời gian và không gian trong tương lai, có nghĩa trải qua ít thời gian thực tế hơn sẽ trẻ hơn.

Giải thích khoa học cho biết: để đạt được hiệu ứng rất rõ ràng như "song sinh tử giả", các đơn vị vectơ thời gian và không gian phải hoạt động gần với tốc độ ánh sáng (1 tốc độ ánh sáng = 299.792,458 km / s), nhưng trong thực tế, tốc độ hoạt động của tàu vũ trụ chỉ khoảng 7,8 km / s, vì vậy khi các phi hành gia trở về Trái Đất, ngoại hình về cơ bản không thay đổi.

Các phi hành gia trở về Trái Đất trẻ hơn đồng nghiệp? Một ngày trên trời, trăm năm trên Trái đất có thật không? 

Đề cập đến điều này, điều thú vị là nếu 1 ngày và đêm được tính, 1 ngày trên Trái Đất tương đương với 16 ngày của các phi hành gia. Bởi vì tàu vũ trụ chỉ mất khoảng 90 phút trong 1 tuần quanh Trái Đất, khi tàu vũ trụ đến giữa mặt trời và trái đất, các phi hành gia sẽ nhìn thấy mặt trời mọc rất đẹp, và khi tàu vũ trụ đến mặt sau của trái đất, không nhìn thấy mặt trời nên buổi đêm mở ra. Theo tính toán này, các phi hành gia sẽ thấy 16 lần mặt trời mọc và hoàng hôn trong 24 giờ.

Đối với người bình thường, chắc chắn rất ghen tị với các phi hành gia có thể có trải nghiệm kỳ diệu như vậy, nhưng không biết rằng họ cũng đã hy sinh rất nhiều. Theo các chuyên gia y tế: con người ở trong môi trường không trọng lượng vũ trụ trong một thời gian dài, sản xuất các tế bào máu đỏ trong cơ thể, cân bằng các cơ quan của tai trong và chức năng của các cơ quan như tim và cơ tim sẽ bị ảnh hưởng nhất định. Vì vậy để khám phá nền văn minh vũ trụ, các phi hành gia là những anh hùng rất đáng ngưỡng mộ.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác