thumbnail - Các sa mạc trên thế giới biến mất có phải là một điều tốt
Chíp
Hà Nội

Các sa mạc trên thế giới biến mất có phải là một điều tốt

Sa mạc hóa toàn cầu luôn là một vấn đề sinh thái mà loài người cấp bách muốn giải quyết. Hiện nay, diện tích đất sa mạc toàn cầu đã lên tới 36 triệu km vuông, chiếm 1/4 tổng diện tích đất liền. Thế giới luôn chủ trương trồng rừng và phủ xanh sa mạc. Ngay cả khi con người đã chăm chỉ làm công việc này, họ vẫn không thể ngăn chặn sự mở rộng liên tục của sa mạc. Theo dữ liệu liên quan, diện tích sa mạc đang mở rộng với tốc độ 50.000-70.000 km vuông mỗi năm.

Các sa mạc trên thế giới biến mất có phải là một điều tốt 

Sa mạc hóa đã trở thành vấn đề sinh thái lớn nhất trên thế giới, nhưng việc kiểm soát các sa mạc là một dự án khó khăn và lâu dài. Nếu sa mạc toàn cầu biến mất, liệu đây có phải là điều tốt cho hành tinh và loài người chúng ta?

Sa mạc là những khu vực mà con người sợ đặt chân đến. Ở đó không chỉ có nhiệt độ cao mà bão cát cũng thường xuyên xảy ra. Bão cát có thể mang lại thảm họa cho các khu vực xung quanh, chẳng hạn như nhà sập, giao thông và cung cấp điện bị tắc nghẽn, gây thương vong cho người và gia súc. Trường hợp nhẹ có thể mắc các bệnh về đường hô hấp do hít phải lượng bụi lớn, trường hợp nặng thậm chí có thể làm gia súc chết. Không chỉ người, vật nuôi mà cây trồng trên đồng ruộng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nói về điều này, một số người có thể nghĩ rằng sẽ tuyệt vời biết bao nếu không có sa mạc trên thế giới! Sự biến mất của tất cả các sa mạc trên trái đất có thực sự là điều con người mong muốn? Sẽ không phải là điều tốt nếu một ngày nào đó con người phát minh ra cách làm cho tất cả các sa mạc biến mất trong một khoảng thời gian ngắn? Kết quả có thể không như ý muốn của mọi người, tại sao bạn lại nói như vậy?

Đây có thể là từ kỷ Carboniferous. Kỷ Carboniferous đề cập đến 200 đến 360 triệu năm trước. Qua điều tra địa chất, các nhà khoa học nhận thấy độ dày của vỉa than thời kỳ này là hơn 120 mét. Để hình thành một vỉa than có độ dày này, nó cần phải bao phủ ít nhất 2.440 mét thảm thực vật rừng nguyên sinh. Ngoài ra, thông qua các dữ liệu khác, các nhà khoa học phỏng đoán rằng 99% lục địa vào thời điểm đó có thể là thực vật xanh. Vì vậy, đây là lý do tại sao hàm lượng oxy trong không khí lúc đó là 36% -40%.

Các sa mạc trên thế giới biến mất có phải là một điều tốt 

Có phải hàm lượng oxy cao đồng nghĩa với việc không khí sẽ tốt hơn và có lợi hơn cho sự tồn tại của con người? Câu trả lời không phải như những gì chúng ta nghĩ. Nếu chúng ta du hành trở lại thời kỳ Carboniferous, ngay cả khi khủng long không gây nguy hiểm cho con người vào thời điểm đó, con người có thể sẽ không sống sót trong vài ngày. Vì vậy, con người từ lâu đã quen với môi trường không khí có hàm lượng oxy là 21%, hàm lượng oxy trong thời kỳ oxy cao như vậy sẽ khiến cơ thể con người bị nhiễm độc oxy. Sau một vài ngày, mọi người sẽ cảm thấy khó thở, mù mắt và thậm chí tử vong.

Nếu sa mạc biến mất và được thay thế bằng cây xanh, thời tiết cũng sẽ có những thay đổi đáng kể. Một số lượng lớn thực vật đã hấp thụ carbon dioxide, và mặc dù hiệu ứng nhà kính đã giảm đi đáng kể, nhưng chu trình carbon của trái đất cũng bị gián đoạn. Điều này sẽ khiến thời tiết giảm xuống nhanh chóng và chuyển dần sang kỷ băng hà tiếp theo. Sở dĩ thời kỳ Carboniferous không bị lạnh đi là do thời đó có nhiều núi lửa hơn, tương đương với một cái lò lớn làm ấm trái đất.

Vì vậy, nó không phải là một điều tốt mà trái đất có đầy đủ các ốc đảo. Chúng ta đều biết rằng lửa được đốt cháy bởi oxy, khi hàm lượng oxy trong không khí tăng cao thì các đám cháy tự nhiên dễ xảy ra hơn. Và sẽ khó dập tắt hơn nếu nó bị cháy. Ngoài ra, sa mạc có mối quan hệ nhất định với sự tồn tại của nhiều loài động vật và thực vật trên trái đất. Ví dụ, sự tồn tại của sa mạc Sahara có liên quan nhiều đến rừng nhiệt đới Amazon. Mỗi khi gió thổi, nó mang theo cát Sahara bay lên không trung, vượt Đại Tây Dương đến Nam Mỹ. Khi trời mưa, mưa và bụi rơi xuống khu vực rừng rậm Amazon. Quá trình này là một liên kết thiết yếu cho hệ sinh thái rừng Amazon. Nếu sa mạc Sahara biến mất, rừng nhiệt đới Amazon có thể biến mất cùng với nó.

Ngoài việc giúp ích cho rừng, sa mạc Sahara cũng đóng một vai trò lớn trong sự tồn tại của sinh vật biển. Điều này là do cát sa mạc cũng được thổi vào đại dương, nơi rất giàu muối vô cơ. Nó cũng là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với vi sinh vật biển. Vì vậy, nếu sa mạc biến mất, hệ thống đại dương sẽ sụp đổ cùng với nó. Và trong khi có rất ít thực vật và động vật sống trong sa mạc, nó cũng có sinh quyển của riêng mình. Chẳng hạn như lạc đà và các loài thực vật sa mạc khác, chúng đã quen với môi trường sa mạc, và nếu không có sa mạc, chúng cũng có thể bị tuyệt chủng.

Các sa mạc trên thế giới biến mất có phải là một điều tốt 

Ngoài ra, nếu sa mạc biến mất, hiệu ứng nhà kính bị đảo ngược, và nhiệt độ toàn trái đất sẽ giảm xuống rất nhiều. Khi đó, nhiều nơi trên thế giới sẽ quá lạnh để sinh sống. Ngay cả khi con người có thể di chuyển đến các khu vực ấm hơn, động vật và thực vật cũng không thể. Khi đó, một số lượng lớn các loài sẽ bị chết cóng.

Tất cả các chuỗi sinh học của tự nhiên đều được kết nối với nhau, và nếu bất kỳ liên kết nào bị sai, những liên kết khác sẽ theo sau. Do đó, việc các sa mạc biến mất không phải là điều tốt, con người chỉ cần kiểm soát khu vực của nó trong một phạm vi phù hợp. Nhưng chúng ta vẫn còn xa trạng thái lý tưởng này, vì vậy chúng ta cần tiếp tục phủ xanh sa mạc cho đến khi các nhà khoa học nói rằng dừng lại.

>> Có rất ít cát để xây dựng, tại sao con người không lấy cát sa mạc để xây nhà?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác