thumbnail - Chèn khung hình đen trên TV là gì? Bạn có nên sử dụng nó không?
Lee Min Huu
Hà Nội

Chèn khung hình đen trên TV là gì? Bạn có nên sử dụng nó không?

Những màn hình phẳng, chẳng hạn như màn hình PC, đã thay thế màn hình CRT (Cathode ray tube: Ống tia âm cực). Tuy nhiên, một điều CRT vẫn thực hiện tốt hơn là độ rõ nét của chuyển động. Để giải quyết vấn đề đó, một số màn hình phẳng đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là chèn khung hình đen (BFI: Black Frame Insertion).

Chèn khung hình đen trên TV là gì? Bạn có nên sử dụng nó không? 

Mẫu và giữ - màn hình xung

Tại sao màn hình phẳng cần chèn khung đen? Chúng có xu hưởng thể hiện một loại mờ chuyển động không mong muốn độc nhất do cách chúng hiển thị và thay đổi hình ảnh trên màn hình gây ra. Hình ảnh được lưu giữ hoàn hảo trong toàn bộ thời lượng của khung hình trên nhiều lần làm mới màn hình, sau đó, hình ảnh đó gần như ngay lập tức được thay thế bằng khung hình tiếp theo khi mọi pixel thya đổi trạng thái đồng loạt. Điều này được gọi là độ bền của hình ảnh hoặc “mẫu và giữ”.

Đây có vẻ như là một điều tốt, nhưng nhờ cách mắt của chúng ta hoạt động, nó thực sự gây ra hiện tượng nhòe chuyển động khó chịu. Khi mắt bạn cố gắng theo dõi một đối tượng khi nó di chuyển trên màn hình, chúng sẽ bị khóa vào một phần khác của hình ảnh khi bắt đầu và kết thúc quá trình làm mới.

Điều này gây ra hiện tượng nhòe chuyển động theo dõi mắt vì chuyển động theo dõi chuyển động của mắt khiến hình ảnh bị mờ trên võng mạc. Có nhiều lý do khiến điều này gây ra hiện tượng mờ, nhưng thực tế quan trọng là nó xuất hiện trong mọi màn hình phẳng, hiển thị hoàn hảo từng khung hình cho đến khi khung hình tiếp theo sẵn sàng. Nó xảy ra bất kể pixel của chúng có thể thay đổi trạng thái nhanh như thế nào.

Màn hình CRT ít bị nhòe do chuyển động hơn nhiều vì vỡi mỗi chu kỳ làm mới, toàn bộ pixel phải được vẽ lại, nếu không sẽ mờ dần đi. Chùm electron vẽ các hình ảnh từ trên xuống dưới bằng cách kích thích lớp phốt pho ở mặt sau màn hình. Khi đến cuối hình ảnh, các phốt pho ở đầu màn hình đã băt sđầu mở dần. Khoảng thời gian giữa việc vẽ dòng cuối cùng của lần làm mới trước đó và dòng đầu tiên của lần tiếp theo được gọi là khoảng thời gian trống dọc (vertical blanking), trong đó toàn bộ màn hình bị trống trong một thời gian ngắn. Sự thiếu bền vững tự nhiên này của hình ảnh “xung” có tác động tích cực đáng kể đến hiệu ứng nhòe chuyển động và là điều mà các nhà sản xuất màn hình phẳng đã cố gắng mô phỏng theo nhiều cách khác nhau.

Các phương pháp giảm mờ

Có một số cách để màn hình phẳng cố gắng hạ gục mờ chuyển động của “mẫu và giữ”. Hầu hết mọi người có lẽ quen thuộc với nội suy chuyển động, hay còn được gọi là làm mịn chuyển động. Bạn cũng có thể biết nó là “hiệu ứng opera xà phòng” – một cái tên khá xúc phạm đối với phương pháp này.

Những thương hiệu TV khác nhau cũng có những cái tên riêng cho phương pháp này, nhưng tất cả đều hoạt động giống nhau. Giả sử, bạn có nội dung đang phát ở tốc độ 30fps nhưng màn hình có thể làm mới ở tốc độ 60fps. Nội suy chuyển động tạo ra các khung hình trung gian, là một loại trung bình của khung hình trước và sau nó. Điều này làm tăng gấp đôi số lượng khung hình độc nhất và giảm lượng chuyển động nhòe. Thật không may, điều này tạo ra chuyển động mượt mà khiến mọi thứ trông giống như cảnh quay GoPro hoặc cảnh phim opera xà phòng.

Một số màn hình sử dụng tấm nền “bền bỉ thấp”. Các tấm nền này nhấp nháy các pixel của chúng một cách nhanh chóng (hay còn gọi là strobing) theo cách bắt trước những màn hình xung. Những chiếc TV Plasma đã làm điều này như một phần hoạt động tự nhiên của chúng và vốn có độ bền bỉ thấp, dù vẫn là một công nghệ màn hình mẫu và giữ.

Sau đó, chúng ta có Chèn khung hình Đen. Thay vì nhấp nháy ngắn, phương pháp này chèn một khung đen hoàn toàn vào giữa mọi khung sáng. Thế nên, đèn nền (hoặc các pixel thực tế trong trường hợp của OLED) sẽ tối hoàn toàn sau mỗi lần làm mới đầy đủ. Điều này thực hiện tốt việc bắt chước khoảng thời gian trống của CRT.

Lợi ích của chèn khung hình đen

Chèn khung hình đen trên TV là gì? Bạn có nên sử dụng nó không? 

Chèn khung hình đen (BFI) khá tuyệt vời trong việc loại bỏ mờ chuyển động theo dõi mắt.Nó đánh lừa bộ não của bạn để nhận biết chuyển động trơn thu. Cái hay của phương pháp giảm mờ này là bạn không phải làm tối loạn tốc độ khung hình của cảnh phim từ nguồn gốc. Cho dù đó là 24fps hay 60fps, chỉ những khung hình thực không bị thay đổi mới được hiển thị và không có hiệu ứng opera xà phòng.

BFI cũng hoạt động tốt cho những chức năng như trò chơi điện tử. Cái gọi là phương pháp giảm mờ chuyển động “xử lý hậu kỳ” tạo ra độ trễ giữa thời điểm màn hình nhận được khung hình và khi hiển thị chúng. Chẳng hạn, với nội suy chuyển động, màn hình cần biết khung hình tiếp theo trông như thế nào trước khi có thể tính toán khung hình nội suy để chèn vào giữa khung hình đó và khung hình trước.

Với quá nhiều xử lý hậu kỳ, thời gian giữa việc bóp cò trong game Halo và nhìn thấy súng bắn ra trên màn hình sẽ lâu hơn. Với BFI, bạn không cần phải xử lý hậu kỳ vì bạn biết mỗi khung hình 2 là một khung hình đen.

Nhược điểm của BFI

BFI có 2 nhược điểm chính. Đầu tiên, nếu mỗi khung hình thứ 2 là màu đen với đèn nền tắt hoàn toàn, bạn đang giảm độ sáng một nửa. Một số chiếc TV hiện đại có triển khai BFI để bù đắp điều này và giảm độ sáng thấp hơn 50%, nhưng bạn sẽ luôn có hình ảnh mờ hơn khi bật BFI so với khi tắt. Tất nhiều, nhiều TV hiện đại sáng đến mức ngay cả khi bật BFI, bạn vẫn sẽ hài lòng với hình ảnh. Nếu không, bạn có thể phải làm tối căn phòng để đạt được kết quả tốt nhất.

Vấn đề tiềm ẩn thứ 2 với BFI là một số triển khai tạo ra hiện tượng nhấp nháy có thể nhìn thấy. Trong các trường hợp các, một số người dường như có thể nhìn thấy hiện tượng nhấp nháy này tốt hơn so với những người khác. Như bạn có thể tưởng tượng, hình ảnh nhấp nháy là một công thức gây đau đầu, vì vậy, BFI nhấp nháy rõ ràng không phải là lý tưởng.

Bạn có nên sử dụng BFI?

Dù không nghì ngờ gì về việc BFI tạo ra chuyển động rõ nét vượt trội, nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm nếu màn hình của bạn hỗ trợ nó là bật nó lên để xem liệu những cải tiến đó có đáng để đánh đổi hay không. Bạn cũng không cần phải sử dụng BFI cho mọi thứ. Bạn có thể muốn bật nó cho trò chơi điện thử hoặc thể thao, nhưng hãy tắt nó cho phim hoặc ngược lại. Có rất nhiều sở thích cá nhân khi sử dụng nó, nhưng nói chung, bất kỳ loại nội dung nào có vấn đề về độ rõ nét của chuyển động đều có thể hưởng lợi từ BFI.

Nguồn: How To Geek

https://www.howtogeek.com/772407/what-is-black-frame-insertion-on-a-tv-and-should-you-use-it/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác