thumbnail - Chống lạm phát, chính phủ Nhật phát gần 150 ngàn tỷ đồng cho người có thu nhập thấp, kiềm chế giá xăng
Chu Chỉ Nhược
Hà Nội

Chống lạm phát, chính phủ Nhật phát gần 150 ngàn tỷ đồng cho người có thu nhập thấp, kiềm chế giá xăng

Là 1 phần của gói cứu trợ nhằm kiềm chế ảnh hưởng của lạm phát tới cuộc sống người dân, chính phủ Nhật sắp tới sẽ cân nhắc phát tiền cho từng hộ dân có thu nhập thấp. Cụ thể, các hộ được miễn thuế cư trú sẽ đủ điều kiện nhận tiền, con số tuy không nhiều nhưng sẽ giúp họ chống chọi với giá năng lượng và lương thực leo thang. 

Được biết, chính phủ Nhật dự định sẽ phân phát khoảng 50.000 Yên cho các hộ dân, tương đương hơn 8,1 triệu đồng tiền Việt. Tổng dự chi sẽ được trích từ ngân sách nhà nước, có thể lên tới 900 tỷ Yên (gần 150 ngàn tỷ đồng). Đây là số tiền được lấy ra từ các quỹ dự trữ có mục đích phân bổ cho những tình huống khẩn cấp. Nó có thể được quyết định chi tiêu mà không thông qua quốc hội hoặc đảng đối lập.

Chống lạm phát, chính phủ Nhật phát gần 150 ngàn tỷ đồng cho người có thu nhập thấp, kiềm chế giá xăng  

Nhật Bản vốn nổi tiếng là giá cả không đổi sau nhiều năm. Tuy nhiên, điều đó không còn đúng nữa khi chiến sự Ukraine xảy ra, tình trạng tăng giá hàng hóa và khan hiếm lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm xảy ra ở khắp nơi. Không chỉ phân phát gần 150 ngàn tỷ đồng cho người dân thu nhập thấp, chính phủ ông Fumio Kishida cũng trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để kiềm chế giá xăng bán lẻ không tăng từ tháng 9 tới.

Chính phủ Nhật thường xuyên phát tiền cho người dân để hỗ trợ vượt qua thời kì khó khăn. Ví dụ chi hơn 200 tỷ Yên (hơn 32 tỷ đồng) nhằm phân phát 50.000 yên (hơn 8 triệu đồng) cho mỗi đứa trẻ sống trong các gia đình có thu nhập thấp, cha hoặc mẹ sống đơn thân. Hay hỗ trợ 100.000 Yên mỗi hộ thu nhập thấp trong thời kì chống COVID-19.


>>> Hóa đơn năng lượng tăng lên gần 100 triệu đồng/năm.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác