thumbnail - Công ty Nga sử dụng CPU x86 Zhaoxin từ Trung Quốc nhằm thay thế CPU Mỹ
Lee Min Huu
Hà Nội

Công ty Nga sử dụng CPU x86 Zhaoxin từ Trung Quốc nhằm thay thế CPU Mỹ

Cả AMD lẫn Intel hiện đều không chính thức bán những bộ xử lý của mình tại Nga, do đó, quốc gia có lãnh thổ trải dài trên 2 lục địa Á – Âu này buộc phải tìm một giải pháp thay thế nhằm tránh rơi vào "thời kỳ đồ đá". Mới đây, Dannie – một nhà sản xuất bo mạch chủ có văn phòng tại Nga, Trung Quốc, Lithuania và Thổ Nhĩ Kỳ – đã giới thiệu một bo mạch chủ dựa trên SoC của Zhaoxin.

Dẫu con chip này không thể cạnh tranh với các CPU hiện đại của AMD và Intel, nhưng nó tương thích với phần lớn những ứng dụng và hệ điều hành. Thế nên, nó thực sự có thể thay thế những bộ xử lý đến từ Mỹ vốn khan hiếm.

Công ty Nga sử dụng CPU x86 Zhaoxin từ Trung Quốc nhằm thay thế CPU Mỹ 

Bo mạch chủ micro-ATX MBX-Z60A của Dannie được trang bị SoC KaiXian KX-6640MA 8 nhân sử dụng vi kiến trúc LuJiaZui của Zhaoxin, 4MB vộ nhớ đệm L2 cùng tốc độ xung nhịp 2,1GHz – 2,7GHz. Ngoài ra, SoC này còn có một bộ xử lý đồ họa tích hợp, 16 làn PCIe 3.0, bộ điều khiển SATA tích hợp, bộ điều khiển USB 3.0 tích hợp cùng các công nghệ I/O thiết yếu khác. Do con chip này này phục cho desktop và laptop, thế nên, mức TDP của nó sẽ không thể vượt quá 25W.

Về mặt thông số kỹ thuật, bo mạch chủ MBX-Z60A có 2 khe cắm bộ nhớ DDR4 và 2 khe cắm PCIe x16 cho những bo mạch phụ, 1 khe M.2 2280 cho SSD, 1 khe M.2 2230 cho những adapter Wi-Fi/Bluetooth vả 3 cổng SATA. Với những kết nối I/O bên ngoài, nền tảng này có các cổng USB, xuất màn hình (DisplayPort, HDMI và VGA/D-Sub), cổng kết nối GbE, đầu ra/vào âm thanh 3.5mm và thậm chí là cả cổng PS/2 cũ kỹ.

Đối với hiệu năng, KaiXian KX-6640MA chậm hơn so với bộ xử lý KaiXian KX-U6780A, vốn được xếp ở phân khúc cao hơn. Dẫu thể, phiên bản thấp cấp hơn có lẽ cũng sẽ có giá rẻ hơn. Điều đó rất cần thiết đối với nhiều khách hàng, đặc biệt là với những người chỉ chạy các ứng dụng văn phòng và không cần đến hiệu năng cao.

Một trong những lợi thế mà các bộ xử lý Zhaoxin có được so với những CPU khác có nguồn gốc Trung Quốc khác chính là việc chúng có kiến trúc tập lệnh x86. Do đó, chúng tương thích với hàng tá hệ điều hành (bao gồm cả Windows) cũng như hàng ngàn ứng dụng. Thế nên, dẫu các bộ xử lý do Zhaoxin phát triển có tốc độ chậm hơn rõ rệt khi so sánh với những CPU của Intel và AMD, chúng vẫn được coi là một giải pháp thay thế phù hợp vì tính tương thích. Zhaoxin là một liên doanh giữa Via Technologies và Chính quyền thành phố Thượng Hải.

Công ty Nga sử dụng CPU x86 Zhaoxin từ Trung Quốc nhằm thay thế CPU Mỹ 

Trên thực tế, trong những quý gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng về mức độ áp dụng CPU Zhaoxin trong nhiều thương hiệu quốc tế, khi mà nguồn cung SoC cấp thấp của AMD và Intel đang ngày càng khan hiếm. Qnap đã trình làng một cỗ máy NAS được xây dựng dựa trên CPU Zhaoxin khoảng 1 năm trước. Sau đó, Lenovo đã chọn một trong những con chip như vậy cho chiếc máy mỏng nhẹ của mình, hướng đến thị trường Trung Quốc và được thiết kế cho chính phủ cũng như những công ty do chính phủ kiểm soát cần sử dụng phần mềm chỉ dành cho Trung Quốc.

Ở một quy mô nào đó, bo mạch chủ MBX-Z60A dựa trên SoC Zhaoxin KaiXian KX-6640MA 8 nhân của Dannie có thể giúp Nga giảm bớt hậu quả của các lệnh trừng phạt quốc tế cũng như sự vắng mặt của những CPU AMD và Intel. Dannie có thể sản xuất “hàng chục nghìn bo mạch chủ mỗi tháng”, đủ để đáp ứng nhu cầu từ các tổ chức chính phủ khác nhau trong một khoảng thời gian.

Đối với Zhaoxin, doanh số bổ sung này cũng là một lợi ích đáng kể. Nhưng đối với bất kỳ công việc nào đòi hỏi hiệu năng mạnh mẽ, chắc chắn, những SoC của Zhaoxin sẽ không thể thay thế được cho các CPU của Intel và AMD.


>>> Windows cải tiến chức năng Android 12.

Nguồn: Tom’s Hardware

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác