thumbnail - "Đào coin" hết thời hoàng kim, hàng trăm nghìn máy đào Bitcoin  nằm đắp chiếu trong kho
Hoàn Đặng
Hà Nội

"Đào coin" hết thời hoàng kim, hàng trăm nghìn máy đào Bitcoin nằm đắp chiếu trong kho

Nếu như cách đây một năm, các thợ đào coin không tìm được máy để mua, các nhà sản xuất làm không kịp để đáp ứng đơn hàng, thì nay, hàng trăm nghìn giàn máy đào Bitcoin hoàn toàn mới đang nằm "đắp chiếu" trong kho.

"Đào coin" hết thời hoàng kim, hàng trăm nghìn máy đào Bitcoin  nằm đắp chiếu trong kho 


Theo ước tính của Matt Schultz, chủ tịch điều hành của công ty khai thác Bitcoin CleanSpark, chỉ riêng ở Mỹ đã có khoảng 250.000 - 500.000 giàn máy đào "nguyên seal" nằm trong kho.

Việc khai thác tiền điện tử không còn hấp dẫn là vì hai lý do chính. Thứ nhất, ngành công nghiệp tiền điện tử đã mất hơn một nửa giá trị vốn hóa thị trường sau khi giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giảm đáng kể trong một năm trở lại đây. Thứ hai, giá năng lượng ở nhiều nơi trên thế giới tăng vọt, làm lợi nhuận đã thấp lại càng thấp hơn.

Bất chấp tình trạng cung vượt cầu, các nhà sản xuất vẫn đang chế tạo thêm các giàn khai thác mới và bán cho công ty khai thác với giá rẻ hơn trước đây. Thỏa thuận giữa nhà sản xuất và các công ty khai thác thường bao gồm một số lượng lớn giàn máy, sản xuất và giao hàng theo nhiều đợt. Bên mua trả trước một khoản đặt cọc, và trả thêm từng khoản khi nhận được các lô hàng.

Các giàn máy đào mới sẽ không bị mất giá nhiều như hàng đã qua sử dụng, và ở thời điểm hiện tại, các công ty sẽ không "đập hộp" chúng cho đến khi việc khai thác có lợi nhuận trở lại. Nhưng đánh giá tình hình thị trường ở thời điểm hiện tại, đó là điều rất khó xảy ra.

>>Tác hại môi trường kinh khủng của đào Bitcoin: hơn cả chăn nuôi và chế biến thịt bò, gấp 9 lần khai thác vàng

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác