thumbnail - Những tính năng mới trên iOS 16 bạn sẽ không có được nếu dùng thiết bị đời cũ
Minh.T.T
Hà Nội

Những tính năng mới trên iOS 16 bạn sẽ không có được nếu dùng thiết bị đời cũ

Khi nói về hỗ trợ phần mềm, không ai qua được Apple. Công ty này vẫn tiếp tục cập nhật cho các thiết bị đời cũ nhiều năm sau khi chúng ra mắt, đến mức nhiều người cảm thấy “nhói trong tim” khi biết chiếc iPhone 7 đã 6 năm tuổi không thể cài đặt được iOS 16. 

Ấy vậy nhưng, dù hào phóng với việc cập nhật phần mềm, Apple không mang tất cả những tính năng mới mẻ lên mọi thiết bị. Nếu đang sử dụng một vài phần cứng đời cũ của hãng, bạn nhiều khả năng phải chấp nhận bỏ lỡ những tính năng mới cực xịn dự kiến chính thức ra mắt vào mùa thu này.

iOS 16 và iPadOS 16

Những tính năng mới trên iOS 16 bạn sẽ không có được nếu dùng thiết bị đời cũ 

Tin tốt là mọi người đều có được tính năng chỉnh sửa và hoàn gửi tin nhắn. Tuy nhiên, rất nhiều tính năng khác sẽ không xuất hiện trên những thiết bị đời cũ chạy iOS 16 và iPadOS 16. Ví dụ, nếu bạn đang dùng iPhone 8 hoặc iPad thế hệ 7, bạn sẽ bỏ lỡ hàng loạt tính năng đáng giá. Những thiết bị mới hơn cũng thiếu vắng nhiều tính năng, có nghĩa là bạn cần những thiết bị mới nhất để có thể tận hưởng mọi thứ trên iOS 16 và iPadOS 16.

iPhone và iPad dùng chip A12 Bionic trở về sau

Với iPhone XS, XR và mới hơn, cũng như iPad Air thế hệ 3, iPad Mini thế hệ 5, và iPad thế hệ 8 trở về sau, bạn sẽ có những tính năng mới sau:

-Continuity Camera: cho phép sử dụng iPhone làm webcam và microphone cho máy Mac. Quy trình này hoàn toàn không dây và không đòi hỏi cài đặt thêm bất kỳ thứ gì. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng chế độ Chân dung nữa (chỉ hữu dụng trên iPhone).

-Thêm đơn thuốc vào ứng dụng Health bằng camera: bạn có thể quét đơn thuốc bằng camera iPhone để đưa chúng vào ứng dụng Health, với những thông tin như tên thuốc, hàm lượng, và dạng thuốc (chỉ hữu dụng trên iPhone).

-Live Text trong video: khi tạm ngừng một video trong iOS 16, bất kỳ văn bản nào đang hiển thị trong khung hình đều có thể tương tác được. Live Text chỉ hữu dụng cho các thiết bị với chip A12 Bionic trở về sau.

-Thao tác nhanh với Live Text: một tính năng mới của Live Text, cho phép bạn tương tác với dữ liệu trong một bức ảnh hoặc video chỉ bằng một cú chạm.

-Tách chủ thể khỏi nền trong ảnh: nhấn và giữ một chủ thể trong ảnh để tách nó ra khỏi nền. Bạn có thể thả ảnh mới tách vào một nguồn khác.

-Chèn emoji khi nhắn tin với Siri: bạn có thể thêm một emoji khi soạn tin nhắn thông qua Siri.

-Ngắt cuộc gọi với Siri: bạn có thể nói “Hey Siri, hang up the call” để ngắt cuộc gọi.

-Hỏi Siri có thể làm gì trong một ứng dụng: và trợ lý ảo này sẽ cho bạn biết về các tùy chọn, cũng như nhiều câu lệnh Siri khác nhau tương thích với ứng dụng.

-Nhiều tính năng offline hơn khi dùng Siri: Siri nay có thể xử lý nhiều yêu cầu hơn ngay trên thiết bị mà không cần kết nối internet.

-Đọc chính tả cải tiến: với iOS 16, tính năng đọc chính tả không còn chặn bạn sử dụng bàn phím nữa, do đó bạn có thể nhanh chóng chuyển từ gõ bằng giọng nói sang gõ phím trên màn hình.

-Nhiều chủ thể Visual Look Up mới: Visual Look Up là tính năng giúp bạn xác định các loài động vật, thực vật, và cảnh vật. Trên iOS 16, Apple đã thêm chim chóc, côn trùng, và các loại tượng vào danh sách.

-Tìm hình ảnh xuyên ứng dụng với Spotlight: Spotlight trên iOS 16 cho phép bạn tìm hình ảnh trong các ứng dụng Messages, Notes, và Files nhằm thu được những kết quả cụ thể hơn.

iPhone 11, iPad dùng chip A12 Bionic và mới hơn

Những tính năng dưới đây không hoạt động với các iPhone dùng chip A12 Bionic, do đó bạn cần iPhone 11 trở lên. Tuy nhiên, iPad dùng chip A12 Bionic vẫn hoạt động (trừ hai ngoại lệ).

-Center Stage với Continuity Camera: dù các iPhone trước iPhone 11 có thể sử dụng Continuity Camera, chỉ iPhone 11 trở về sau mới có thể tận dụng tính năng Center Stage nhờ camera góc siêu rộng (chỉ hữu dụng với iPhone).

-Desk View với Continuity Camera: dùng camera siêu rộng của iPhone, bạn có thể vừa quay khuôn mặt mình, vừa quay bàn làm việc với góc nhìn từ trên xuống cùng lúc (chỉ hữu dụng với iPhone)

-Live Transcriptions: tính năng này hiển thị phụ đề trực tiếp trên màn hình trong các cuộc gọi điện, chơi audio, hoặc xem video.

-Live Captions trong FaceTime: tương tự, iOS 16 có một tùy chọn để xem phụ đề trực tiếp được dịch tự động trong một cuộc gọi video FaceTime khi bạn bật loa ngoài.

iPhone 12 trở về sau

Có một tính năng trên iOS 16 chỉ hữu dụng trên iPhone 12 trở về sau là Studio Light với Continuity Camera: trong các cuộc gọi video, Studio Light sẽ làm sáng khuôn mặt bạn, đồng thời làm tối hậu cảnh.

iPhone 12 Pro, iPhone 13 Pro, iPad dùng chip A12Z và mới hơn

iPhone 12 Pro và 13 Pro - cùng các mẫu Max của chúng - và iPad dùng chip A12Z và mới hơn (ví dụ iPad Pro 11-inch thế hệ 2 và iPad Pro 12.9-inch thế hệ 4), có thể sử dụng hai tính năng dưới đây:

-Chế độ phát hiện với kính lúp (Magnifier): bạn sẽ có thể xem miêu tả đầy đủ về các loại cửa, con người, và hình ảnh khi sử dụng Magnifier.

-Door Detection trong Magnifier: tính năng này giúp bạn tìm cửa, đọc bảng hiệu và nhãn hiệu quanh các cánh cửa, cũng như xem hướng dẫn cách mở cửa.

iPhone 13 và 13 Pro

Chỉ dòng iPhone 13 mới có thể sử dụng hai tính năng iOS 16 dưới đây:

-Làm mờ tiền cảnh trong chế độ chân dung: ngoài làm mờ hậu cảnh, bạn có thể làm mờ cả những vùng ở tiền cảnh trong chế độ chân dung.

-Cải thiện chất lượng chế độ Cinematic: hiệu ứng độ sâu trường ảnh trong chế độ Cinematic nay chính xác hơn khi quay cận cảnh, quay rìa tóc và kính mắt.

iPad dùng chip M1

iPad Pro 11-inch, iPad Pro 12.9-inch, và iPad Air với chip M1 có thể sử dụng hai tính năng chuyên nghiệp dưới đây:

-Stage Manager: Apple sẽ mang tính năng Stage Manager mới lên iPad M1, giúp thiết bị này có khả năng đa nhiệm cửa sổ như người dùng luôn mơ ước.

-Swap bộ nhớ ảo: tối đa 16GB bộ nhớ trong của iPad có thể được sử dụng để tăng tổng lượng RAM trong khi sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nhiều tài nguyên. (iPad Air M1 có bộ nhớ trong tối thiểu 256GB)

iPad Pro 12.9-inch dùng chip M1

Nếu bạn đang sử dụng mẫu tablet cao cấp và đắt đỏ nhất của Apple, bạn sẽ được tận hưởng tính năng Reference Mode: sử dụng iPad để cung cấp tham khảo màu phục vụ quá trình sản xuất video (cần thêm máy Mac dùng chip Apple).

macOS Ventura

Những tính năng mới trên iOS 16 bạn sẽ không có được nếu dùng thiết bị đời cũ 

Không có quá nhiều hạn chế với người dùng Mac. Nếu máy Mac của bạn tương thích với macOS Ventura, nhiều khả năng bạn sẽ được sử dụng gần như mọi tính năng của hệ điều hành mới. Tuy nhiên, dưới đây là một số ít tính năng chỉ hữu dụng cho chip Apple (M1 và mới hơn)

-Live Transcriptions

-Live Captions trong FaceTime

-Chèn emoji khi nhắn tin với Siri

-Reference Mode

Tham khảo: LifeHacker

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác