thumbnail - Đây là tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo, không phải Quan Công, Hội đồng thẩm định nghệ thuật khẳng định
Minh DucTRan
Hà Nội

Đây là tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo, không phải Quan Công, Hội đồng thẩm định nghệ thuật khẳng định

Nhưng thật tình mà nói, tôi lại nhìn ra ông Quan Công là sao?

Đây là tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo, không phải Quan Công, Hội đồng thẩm định nghệ thuật khẳng định 

Đây là bức tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo, vị anh hùng dân tộc của chúng ta, đặt tại khu du lịch Hồ Mây, thành phố Vũng Tàu.

Sau khi trên mạng phản ánh (và bức xúc) khi bức tượng Đức thánh Trần lại giống Quan Công, một vị tướng Trung Quốc thời tam quốc, một Hội đồng nghệ thuật gồm đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và thể thao, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Khoa học - lịch sử tỉnh, Sở Xây dựng, các họa sĩ, nhà điêu khắc đã làm việc với chủ đầu tư.

Kết quả, theo báo Tuổi trẻ vừa đưa tin, "hầu hết các ý kiến nhận xét, đánh giá của hội đồng nghệ thuật đều cho rằng bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại khu du lịch Hồ Mây xét về tổng thể không phải là hình ảnh sao chép Quan Vân Trường (tức Quan Công). Tuy nhiên, bức tượng có những chi tiết chưa cân đối, chưa thể hiện nổi bật được thần thái của vị tướng Trần Quốc Tuấn.

Sở Văn hóa và thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ thành lập hội đồng nghệ thuật để tư vấn về mặt nghệ thuật đối với các bức tượng, đề xuất điều chỉnh chi tiết chưa phù hợp, hoàn chỉnh hồ sơ gửi UBND tỉnh xem xét cấp phép xây dựng phần mỹ thuật của công trình…

Đây là tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo, không phải Quan Công, Hội đồng thẩm định nghệ thuật khẳng định 

Tượng Trần Hưng Đạo ở quảng trường 3/2 TP Nam Định

Thực ra, cư dân mạng thì cũng năm người mười ý. Nhưng việc tạo hình tượng mà để rất nhiều người nhận ra một nhân vật hoàn toàn khác thì nó phản ánh sự thất bại của tác giả. Tôi là người Nam Định, khi bức tượng Trần Hưng Đạo khánh thành cũng có nhiều người bàn ra tán vào là không giống Đức thánh Trần. Nhưng cuối cùng đến giờ ai cũng phải công nhận đó là một bức tượng có bóng dáng người Việt nhất. Còn hình bức tượng Đức thánh Trần cưỡi ngựa cầm đao, tôi không thể không liên tưởng đến Quan Công. 

Không biết bạn thấy thế nào?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác