thumbnail - Đô đốc Mỹ hỏi Musk: Làm thế nào để đánh bại Trung Quốc? Musk im lặng hơn mười phút và đưa ra câu trả lời
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Đô đốc Mỹ hỏi Musk: Làm thế nào để đánh bại Trung Quốc? Musk im lặng hơn mười phút và đưa ra câu trả lời

Trang mạng Trung Quốc Sohu cho biết ngày 28/2/2022, Hoa Kỳ tổ chức hội thảo về "Kết hợp công nghệ dân dụng vào công nghệ vũ trụ". Vào chiều cùng ngày, Elon Musk, một nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng của Mỹ, đã được mời tham gia thảo luận. Tại đây, với tư cách là đại diện của công nghệ dân sự, Elon Musk đã được vị tướng quân đội khi đó hỏi: "Hiện nay, làm thế nào để Hoa Kỳ có thể đánh bại Trung Quốc?"

Đô đốc Mỹ hỏi Musk: Làm thế nào để đánh bại Trung Quốc? Musk im lặng hơn mười phút và đưa ra câu trả lời 

Có lẽ trong suy nghĩ của vị lãnh đạo quân đội cấp cao này của Mỹ, Elon Musk,  với tư cách là một người Mỹ giàu nhất hành tinh, hẳn là ủng hộ mạnh mẽ sức mạnh công nghệ của đất nước mình khi ông được hỏi loại câu hỏi này.

Nhưng ai có thể ngờ rằng Musk đã im lặng một lúc sau khi nghe câu hỏi này, sau hơn mười phút suy nghĩ, ông mới nói ra câu trả lời và câu trả lời này cũng khiến tất cả những người có mặt tại đây sửng sốt.

Vậy, Musk đã nói gì với Đô đốc Mỹ vào thời điểm đó? Tại sao lời nói của ông ấy lại gây sốc cho tất cả mọi người có mặt?

Câu trả lời đáng ngạc nhiên

Không còn nghi ngờ gì nữa, Musk hiện được công nhận là đại gia công nghệ cao trên thế giới, được cư dân mạng mệnh danh là “Người sắt [Iron Man] của Thung lũng Silicon”, đồng thời cũng là một doanh nhân thành đạt với hàng chục công ty do mình đứng tên.

Đô đốc Mỹ hỏi Musk: Làm thế nào để đánh bại Trung Quốc? Musk im lặng hơn mười phút và đưa ra câu trả lời 

Do đó, với tư cách là một người khổng lồ công nghệ dân sự với rất nhiều kinh nghiệm huyền thoại, Musk chắc chắn là nhóm người có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ. Ở một khía cạnh nào đó, Musk có nhiều khả năng trả lời các câu hỏi hóc búa dưới góc độ chuyên nghiệp tuyệt đối. Khi đối mặt với câu hỏi "làm thế nào để Hoa Kỳ có thể đánh bại Trung Quốc bây giờ", Musk đã đưa ra câu trả lời mà ông đã suy nghĩ rất lâu.

Ông nói: Để đánh bại Trung Quốc hiện tại, Hoa Kỳ chỉ có thể đổi mới một cách triệt để. Ông nói: "Ở giai đoạn này, tốc độ phát triển của Trung Quốc đủ để đứng trong top ba thế giới, trong khi công cuộc xây dựng kinh tế của Hoa Kỳ đang bị đình trệ, nên không bao lâu nữa kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ trong một cách toàn diện".

Ngay sau khi Musk nói điều này, tất cả mọi người có mặt đều không nói nên lời. Mặc dù một số người cố gắng phản bác lại quan điểm của ông, nhưng xét một cách thận trọng, chiến lược phát triển hiện tại của Hoa Kỳ thực sự kém hiệu quả hơn của Trung Quốc.

Với tư cách là người khởi xướng hội thảo, lý do tại sao quân đội Hoa Kỳ có thể đưa ra câu hỏi như vậy trong hội nghị là vì Trung Quốc là một đối thủ quan trọng của Mỹ và phương Tây.

Đô đốc Mỹ hỏi Musk: Làm thế nào để đánh bại Trung Quốc? Musk im lặng hơn mười phút và đưa ra câu trả lời 

Dù Hoa Kỳ luôn khẳng định mình là số 1 thế giới trong những năm đầu, nhưng tốc độ phát triển của Trung Quốc những năm gần đây cũng khiến họ cảm thấy “hoảng sợ” không thể giải thích được.

Tất nhiên, sau khi Musk bày tỏ quan điểm, quân đội Mỹ không tỏ ra quá căng thẳng dù vẫn còn lấn cấn. Bởi vì bất kể quốc gia nào, dù phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu nhưng nếu không có sự hỗ trợ của lực lượng quân sự thì chẳng khác nào lâu đài trên không, chẳng ích lợi gì.

Về sức mạnh quân sự, quân đội Mỹ vẫn rất tự hào, xét cho cùng thì trong nhận thức của họ, Mỹ là quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới, với sức mạnh quân sự mà các quốc gia khác không thể sánh bằng.

Nhưng ai có thể ngờ rằng Musk, người khiến người khác không nói nên lời ngay khi ông ta mở miệng, lại đưa ra một phỏng đoán mới, và chính vì phỏng đoán này mà quân đội Mỹ đã trực tiếp cảm thấy khó chịu.

Đổi mới cơ bản

Như đã nói ở trên, Musk là một vị “thần” khoa học và công nghệ nên ông vẫn có tiếng nói nhất định trong nghiên cứu khoa học và công nghệ. Ngoài ra, trong những năm gần đây, một số công ty của Musk đã được triển khai ở Trung Quốc, vì vậy ông vẫn có những hiểu biết nhất định về sự phát triển của Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Sau khi trả lời các câu hỏi từ quân đội Mỹ, Musk đã mạnh dạn dự đoán rằng khi sự phát triển kinh tế của Trung Quốc đủ nhanh để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển quân sự, Trung Quốc sẽ thành công nâng cao khả năng quân sự lên nhiều cấp độ trong một khoảng thời gian.

Để trả lời cho vấn đề này, Musk cũng cho biết: Nếu Hoa Kỳ không bị Trung Quốc vượt mặt thì nước này chỉ có thể đổi mới một cách triệt để. Nhưng thật không may, cái gọi là "đổi mới triệt để" của Musk thực sự khó có thể thực hiện được các bước ở nhiều nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu.

Xét cho cùng, ngoài Trung Quốc, sự phát triển kinh tế của các nước tư bản khác cũng có những hạn chế lớn, hãy lấy năng lượng mới làm ví dụ. Công nghệ này có thể nói là tiên tiến nhất thế giới ở giai đoạn này, nhưng rõ ràng chu kỳ để có được kết quả nghiên cứu ưng ý và khiến chúng tạo ra giá trị là rất dài.

Do đó, tỷ suất sinh lợi muộn của nó rõ ràng là không thể đoán trước được nên các nước tư bản này khó có thể có đủ vốn đầu tư trong giai đoạn đầu nghiên cứu và phát triển. Trung Quốc thì khác. Nước này biết phát triển khoa học công nghệ là nền tảng của thế giới nên ngay từ đầu việc nghiên cứu phát triển năng lượng mới đã đầu tư rất nhiều nhân lực, vật lực.

Cả nước đoàn kết, ngay cả khi một số công ty năng lượng mới tạm thời làm ăn thua lỗ thì thời gian đầu nhà nước sẽ hỗ trợ về kinh tế, chính sách. Vì vậy, công nghệ năng lượng mới của Trung Quốc phát triển nhanh chóng, trong khi Hoa Kỳ có nhiều hạn chế khác nhau, đây là lý do khiến "sự đổi mới triệt để" của Musk khó bắt đầu.

Đô đốc Mỹ hỏi Musk: Làm thế nào để đánh bại Trung Quốc? Musk im lặng hơn mười phút và đưa ra câu trả lời 

Khả năng xảy ra chiến tranh trong tương lai

Ngoài ra, Musk cũng phân tích khả năng xảy ra chiến tranh trong tương lai với người dân tại hội thảo. Theo ông, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ trên thế giới, nếu chiến tranh lại nổ ra, việc đưa binh lính vào chiến trường sẽ gây ra hậu quả còn bi thảm hơn hai cuộc thế chiến trước.

Do đó, chiến tranh bằng máy bay không người lái có thể trở thành chủ đề chính. Nếu Mỹ muốn tiếp tục duy trì sức mạnh quân sự "số 1 thế giới" thì việc nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái là ưu tiên hàng đầu.

Nhưng điều thú vị là sự phát triển máy bay không người lái của Trung Quốc nhanh hơn và hiệu quả hơn Hoa Kỳ.

Bạn phải biết rằng nghiên cứu và phát triển UAV của Trung Quốc ở giai đoạn này đã ở trình độ tiên tiến của thế giới dù trước đó Trung Quốc vẫn trắng tay trong lĩnh vực UAV.

Đô đốc Mỹ hỏi Musk: Làm thế nào để đánh bại Trung Quốc? Musk im lặng hơn mười phút và đưa ra câu trả lời 

Bởi vì khi Hoa Kỳ có công nghệ máy bay không người lái chín muồi, Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn thiếu hiểu biết, khi Hoa Kỳ cử một số lượng lớn máy bay không người lái đến chiến đấu ở Trung Đông, Trung Quốc vẫn chưa trưởng thành trong việc nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái.

Tuy nhiên, vô số người Trung Quốc yêu thích kinh doanh máy bay không người lái đã hành động và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ này, và quốc gia này cũng đã mở rộng vòng tay giúp đỡ họ ngay từ lần đầu tiên.

Từ năm 2016 đến 2019, chỉ trong ba năm, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển UAV của Trung Quốc đã vượt quá 200 tỷ nhân dân tệ, tăng trung bình hàng năm là 11%.

Ngay cả trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, Trung Quốc vẫn chưa nới lỏng việc nghiên cứu và phát triển công nghệ cao cấp, và vô số nhà nghiên cứu khoa học đang nỗ lực trên tuyến đầu ngày này qua ngày khác. Điều lạ là tốc độ nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái của Trung Quốc và kết quả nghiên cứu khoa học mà chúng mang lại hơn hẳn của Mỹ.

Đô đốc Mỹ hỏi Musk: Làm thế nào để đánh bại Trung Quốc? Musk im lặng hơn mười phút và đưa ra câu trả lời 

Do đó, theo phỏng đoán của Musk, chủ đề chính của các cuộc chiến trong tương lai là máy bay không người lái, vì vậy nếu Mỹ muốn đánh bại Trung Quốc, họ chỉ có thể tiếp tục tăng cường nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới nổi và máy bay không người lái.

Cũng giống như cuộc chiến Nga-Ukraine hiện nay, nếu cuộc chiến mở rộng và Nga có nhiều máy bay không người lái cao cấp thì tỷ lệ thương vong của quân đội sẽ giảm đi rất nhiều.

>> Tương lai của không chiến là máy bay không người lái có thể “mang theo” nhiều máy bay nhỏ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác