thumbnail - Các hãng smartphone Trung Quốc tìm cách mở rộng thị trường quốc tế
Lee Min Huu
Hà Nội

Các hãng smartphone Trung Quốc tìm cách mở rộng thị trường quốc tế

Các nhà sản xuất smartphone Android thế hệ tiếp theo của Trung Quốc, vốn do Honor và Realme dẫn đầu, đang tìm cách thúc đẩy doanh số trên các thị trường quốc tế trong bối cảnh nhu cầu tạiđại lục giảm mạnh. 

Các hãng smartphone Trung Quốc tìm cách mở rộng thị trường quốc tế 

Honor, vốn từng là bộ phận kinh doanh smartphone giá rẻ của Huawei, cùng Realme, vốn là thương hiệu con của Oppo trước đây, đang nỗ lực tăng cường tại các thị trường nước ngoài nhằm thúc đẩy một sự tăng tưởng mới. Thông tin này gần đây đã được quản lý cấp cao của 2 công ty xác nhận.

Các sáng kiến của họ phản ánh mối lo ngại của toàn ngành, sau khi những lô hàng trong quý đầu tiên tại Trung Quốc đại lục giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 74,2 triệu thiết bị. Nguyên nhân chi tiêu của người tiêu dùng yếu và sự gián đoạn liên quan đến COVID-19. Trung Quốc hiện là thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Trong buổi ra mắt dòng Honor 70 5G, Zhao Ming, Giám đốc điều hành của Honor, cho biết: “Môi trường vĩ mô sẽ tác động đến mọi nhà sản xuất smartphone. Honor đã chuẩn bị để tìm kiếm sự tăng trưởng mới bên ngoài smartphone và đầu tư vào thị trường nước ngoài.”

Honor thuộc sở hữu phần lớn của doanh nghiệp nhà nước do chính quyền thành phố Thâm Quyến kiểm soát. Thương hiệu này hiện đã thâm nhập vào 16 thị trường nước ngoài. Theo một báo cáo mà The Time Weekly công bố trong tuần này, Zhao đã tiết lộ sự tiến quân ra nước ngoài của Honor cũng kéo theo mức đầu tư ngày càng tăng vào phân khúc smartphone cao cấp.

Zhao cho biết: “Tất cả các thương hiệu đều phải đối mặt với rủi ro khi mạo hiểm ra nước ngoài trong thời kỳ đại dịch này và sẽ khó hơn cho Honor vì chúng tôi mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu khám phá thị trường toàn cầu.”

Ông cũng đồng tình với ước tính của ngành rằng các lô hàng smartphone trong nước có thể giảm xuống dưới 300 triệu chiếc trong năm nay. Về kết quả hoạt động của công ty, Zhao cho biết: “Tôi dự đoán rằng Honor có thể duy trì mức tăng trưởng lành mạnh trong 3 tháng tới, nhưng thật khó để tôi dự đoán tổng doanh số bán hàng trong năm 2022.”

Các hãng smartphone Trung Quốc tìm cách mở rộng thị trường quốc tế 

Dẫu nhà sản xuất smartphone giá rẻ có trụ sở tại Thâm Quyến, Realme, kỳ vọng thị trường nước ngoài sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty, họ dự đoán lượng thiết bị xuất xưởng toàn cầu trong năm nay sẽ giảm từ 10% đến 20%. Xu Qi, Phó Chủ tịch Realme, cho biết trong cuộc họp báo mới đây: “Trung Quốc đang đối mặt với áp lực thị trường lớn hơn, nhưng chúng tôi lạc quan về các thị trường nước ngoài, nơi chúng tôi quan sát thấy đà tăng trưởng đáng chú ý.” Ông cho biết, mục tiêu của ngành công nghiệp smartphone Trung Quóc trong năm nay là đạt được tổng xuất xưởng nội địa 10 triệu thiết bị.

Realme đã ghi nhận mức tăng trưởng 177% trong các hoạt động tại thị trường Châu Âu trong quý đầu tiên và mức tăng 86% ở Nam Mỹ trong cùng kỳ.

Theo dữ liệu mới nhất từ công ty tư vấn CINNO Research, Trung Quốc chứng kiến doanh số bán smartphone giảm 21,6% trong tháng 4 và là tháng tồi tệ thứ 2 đối với ngành công nghiệp trong nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu hồi năm 2020. Dự báo tổng doanh thu bán hàng trong nước năm nay sẽ giảm từ 7% - 8%.

Theo một nhà phân tích của CINNO Research có tên là Charley Zhou, hoạt động yếu kém của tháng 4 vị ảnh hưởng trực tiếp bởi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt mà các thành phố lớn ở Trung Quốc thực hiện, làm giám đoạn cả hoạt động sản xuất và hậu cần.

Zhou viết trong một báo cáo hồi tuần trước: “Thị trường smartphone trong nước đã đi xuống kể từ tháng 2 năm nay. Ngoài ra, người tiêu dùng không quan tâm đến việc nâng cấp vì thiếu những cải tiến hoặc đối mới đáng kể về chip và chức năng.”

Trong khi đó, các nhà cung cấp smartphone Android đến từ Trung Quốc đã tăng cường ra mắt sản phẩm của mình. Hồi tháng 5, Honor đã ra mắt chiếc smartphone Magic4 Pro của mình tại Anh. Vivo – nhà cung cấp smartphone lớn thứ 5 thế giới trong quý đầu tiên – cũng ra mắt những thiết bị X80 mới của mình cùng sự hợp tác với nhà sản xuất hệ thống quang học Đức Carl Zeiss trong tháng 5 trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông, Nam Mỹ và Châu Âu.


>>> Xperia 1 IV sử dụng cảm biến tele 40MP nhưng đã bị crop.

Nguồn: SCMP

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác