thumbnail - Đột phá mới về kỹ thuật bảo quản và duy trì chức năng gan người trước khi cấy ghép
Thu Hà
Hà Nội

Đột phá mới về kỹ thuật bảo quản và duy trì chức năng gan người trước khi cấy ghép

Khi một người nào đó cần được cấy ghép một cơ quan nào đó trong cơ thể từ nguồn hiến tặng, các chuyên gia y tế phải hành động nhanh chóng để giữ được trạng thái tốt nhất cho bộ phận ghép. Chỉ cần vài giờ sau khi rời khỏi cơ thể là các mô mỏng manh trong các cơ quan này có thể bị tổn thương, sau đó là khoảng 12 giờ để đánh giá, vận chuyển và thực hành cấy ghép cơ quan mới.

Điều này đã tạo ra những khoảnh thời gian khắc nghiệt trước khi thực hiện một thủ thuật tinh vi, thậm chí nó có thể khiến nhiều cơ quan không thể cấy ghép được. Nhưng một bước đột phá mới đã cải thiện đáng kể lĩnh vực cấy ghép gan, hiện các nhà khoa học đã có thể giữ được trạng thái tốt của một lá gan trong ba ngày, trong điều kiện không đông lạnh, trước khi cấy ghép cho bệnh nhân.

Trên thực tế, đây là một lá gan được các trung tâm cấy ghép cho là không thể sống được, vì nó có một khối u và đến từ một bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết cần được kiểm tra lại và điều trị. Thời hạn ba ngày cho phép các nhà nghiên cứu thực hiện những hành động này, cụ thể là "làm sạch" gan để phục vụ cấy ghép. Bất ngờ là sau khi ghép, người nhận hoàn toàn khỏe mạnh, chức năng gan bình thường và chất lượng cuộc sống khá ổn. Mặc dù cần phải có những điều tra thêm trước khi thu nhận rộng rãi trên lâm sàng, nhưng kết quả có thể có nghĩa là, trong tương lai, số lượng gan được cho là có thể cấy ghép sẽ tăng lên.


Đột phá mới về kỹ thuật bảo quản và duy trì chức năng gan người trước khi cấy ghép 


Nhóm các nhà nghiên cứu do bác sĩ phẫu thuật Pierre-Alain Clavien đứng đầu cho biết sự thành công của việc ghép gan trong 30 năm qua đã dẫn đến sự thiếu hụt nội tạng trên toàn thế giới… việc thiếu các cơ quan sẵn có vẫn là yếu tố quan trọng nhất hạn chế sự thành công của ca cấy ghép. Thành công lâm sàng đầu tiên này mở ra những chân trời mới trong nghiên cứu lâm sàng và hứa hẹn một khoảng thời gian bảo quản kéo dài lên đến 10 ngày để đánh giá khả năng sống của các cơ quan hiến tặng cũng như chuyển một ca phẫu thuật khẩn cấp và đòi hỏi cao thành một thủ tục tự chọn.

Kỹ thuật mà nhóm nghiên cứu sử dụng để bảo quản gan là một kỹ thuật đang ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý trong giới y học. Nó được gọi là tưới máu ngoại vi và nguyên tắc khá đơn giản, trong đó, một cơ quan được đặt trong một môi trường vô trùng và duy trì ở nhiệt độ 37 độ C, xung quanh nhiệt độ cơ thể người bình thường. Trong môi trường này, nó liên tục tuôn ra những chất lỏng bắt chước các chức năng cơ thể con người như chất dinh dưỡng, hormone và máu. Vào năm 2020, Wyss Zurich đã chứng minh hiệu quả của công nghệ truyền dịch của họ bằng cách giữ cho gan người hoạt động bình thường trong bảy ngày bên ngoài cơ thể.

Vào ngày 19 tháng 5 năm 2021, nghiên cứu của họ đã thêm một bước tiến dài nữa. Nhóm được yêu cầu ghép gan từ một phụ nữ 29 tuổi bị khối u và áp xe vùng bụng xâm lấn, cũng như nhiễm trùng huyết tái phát do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Bản thân lá gan có một khối u không rõ bản chất, cần phải tiến hành chẩn đoán trước khi cơ quan này có thể được coi là phù hợp để cấy ghép. Còn người nhận là một người đàn ông 62 tuổi bị xơ gan giai đoạn cuối, tăng áp lực tĩnh mạch cửa nặng và ung thư gan nhiều đợt và tái phát. Người đàn ông nhận gan đã được thông báo đầy đủ về bản chất thử nghiệm của quy trình này và đồng ý với những rủi ro, đặc biệt vì điều kiện của ông khá đặc biệt nên ông này gần như không có cơ hội được ghép gan kịp thời thông qua danh sách cấy ghép bình thường.

Đến 22 tháng 5 năm 2021, vào đầu ngày thứ tư sau khi cơ quan hiến tặng được phục hồi, thủ tục cấy ghép diễn ra. Quy trình này là một quy trình phức tạp, đòi hỏi một đội ngũ kỹ sư, nhà sinh học và bác sĩ cùng làm việc. Công việc đã đạt được một thành công vang dội: hoàn toàn không thấy bất kỳ một dấu hiệu nào cho thấy tổn thương có thể xảy ra, được gọi là tổn thương do tái tưới máu, khi máu trở lại mô sau một thời gian không được cung cấp máu.


Đột phá mới về kỹ thuật bảo quản và duy trì chức năng gan người trước khi cấy ghép 


Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả này có thể so sánh được với việc hiến tặng sống, có nghĩa là bộ phận ghép được lấy từ một người hiến tặng còn sống sẵn sàng và cấy trực tiếp luôn vào người nhận. Sự can thiệp duy nhất được yêu cầu ở đây là chế độ ức chế miễn dịch cơ bản và theo tiêu chuẩn trong 6 tuần, nhằm tránh cơ thể người nhận từ chối cơ quan hiến tặng. Gan cấy ghép đã hoạt động bình thường và không có tác dụng phụ - không có dấu hiệu đào thải hoặc tổn thương đường mật như nó vẫn thường. Một năm sau đó, gan ghép vẫn giúp người đàn ông sống tốt. Đó thực sự là một kết quả tuyệt vời và rất hứa hẹn.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng ghép gan vẫn là một trong những thủ tục phẫu thuật đòi hỏi nhiều thách thức và tốn nhiều nguồn lực nhất hiện nay, và việc truyền dịch ngoại vị lâu dài có thể cho phép những ca phẫu thuật như vậy trở thành một thủ tục tự chọn, chẳng hạn như hiến xác. Họ cũng nói rằng thành công của ca ghép đầu tiên này với một cơ quan được bảo tồn tưới máu cổ tử cung tại chỗ có thể mở ra những chân trời mới trong việc điều trị nhiều chứng rối loạn gan.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác