thumbnail - Đột phá điều trị ung thư trực tràng: tìm ra thuốc khiến khối u biến mất hoàn toàn
Thu Hà
Hà Nội

Đột phá điều trị ung thư trực tràng: tìm ra thuốc khiến khối u biến mất hoàn toàn

Một thử nghiệm thuốc được tiến hành ở Mỹ cho thấy, mọi bệnh nhân được điều trị trong thí nghiệm đều có dấu hiệu thuyên giảm ung thư thành công. Loại thuốc được dùng trong thử nghiệm, được gọi là dostarlimab và được bán dưới tên thương hiệu Jemperli, là một loại thuốc miễn dịch được sử dụng trong điều trị ung thư nội mạc tử cung. Song, đây là nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về việc liệu nó có hiệu quả với các khối u ung thư trực tràng hay không.

Lần đầu trong lịch sử điều trị ung thư

Những kết quả ban đầu được báo cáo cho đến nay cho thấy hiệu quả đáng ngạc nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết những thành công ngoài sự mong đợi: bệnh ung thư thuyên giảm trên mọi bệnh nhân thử nghiệm có thể là điều chưa từng có đối với can thiệp bằng thuốc điều trị ung thư. Các chuyên gia cho biết gần như là lần đầu tiên điều này xảy ra trong lịch sử ung thư.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thử nghiệm mới chỉ tiến hành trên quy mô nhỏ, kết quả tích cực mới chỉ được nhìn thấy ở 12 bệnh nhân, tất cả những người này đều có khối u với đột biến gen được gọi là thiếu hụt sửa chữa không phù hợp (MMRd), được thấy trong một tập hợp con khoảng 5-10 % bệnh nhân ung thư trực tràng. Những bệnh nhân có khối u như vậy có xu hướng ít đáp ứng với các phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị, điều này làm tăng nhu cầu phẫu thuật cắt bỏ khối u của họ.Tuy nhiên, đột biến MMRd cũng có thể làm cho tế bào ung thư dễ bị tổn thương hơn trước phản ứng miễn dịch, đặc biệt là nó được hỗ trợ bởi tác nhân trị liệu miễn dịch, trong trường hợp này là chất ức chế điểm kiểm soát, giải phóng các hạn chế đối với tế bào miễn dịch để chúng có thể tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn. 

Các nhà nghiên cứu cho biết khi những đột biến đó tích tụ trong khối u, chúng sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư mang đột biến, họ cũng cho rằng sẽ tốt hơn nếu thử nó trước khi ung thư di căn như một phương pháp điều trị đầu tiên. 

Thông thường, những bệnh nhân mắc các loại khối u trực tràng này có thể phải trải qua liệu pháp hóa trị và xạ trị trước khi phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Không may là đối với nhiều bệnh nhân, loạt phương pháp điều trị này đi kèm với những hậu quả lâu dài có thể kéo dài suốt phần đời còn lại của họ. Phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư trực tràng bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể đặc biệt khó khăn đối với mọi người do vị trí của khối u.

Họ có thể bị rối loạn chức năng ruột và bàng quang thay đổi cuộc sống, tiểu tiện không tự chủ, vô sinh, rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, trong một sự may mắn được cho là đáng kinh ngạc, những bệnh nhân đăng ký tham gia thử nghiệm nay cho đến nay đã hoàn toàn tránh được cả hai thủ thuật này và các tác dụng phụ liên quan của chúng.

Khối u ung thư không có dấu hiệu tái phát

Đột phá điều trị ung thư trực tràng: tìm ra thuốc khiến khối u biến mất hoàn toàn 

Trong giai đoạn thứ 2 của nghiên cứu, bệnh nhân được dùng dostarlimab ba tuần một lần trong sáu tháng, với liệu pháp hóa trị và phẫu thuật tiêu chuẩn được thiết lập để theo dõi nếu khối u quay trở lại, nhưng không có dấu hiệu nào. Sau 6 tháng theo dõi tất cả 12 bệnh nhân trong thử nghiệm đều cho thấy "phản ứng hoàn toàn về mặt lâm sàng", không có bằng chứng về khối u được nhìn thấy qua chụp MRI, chụp PET, nội soi và sinh thiết, cùng các xét nghiệm khác.

Một trong những bệnh nhân đầu tiên tham gia thử nghiệm giải thích rằng một nhóm các bác sĩ đã kiểm tra các xét nghiệm của cô, họ đã không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh ung thư và không có lý do gì để bắt tôi phải chịu đựng xạ trị nữa. 

Mặc dù nghiên cứu đã được tài trợ bởi nhiều tổ chức bao gồm cả công ty dược phẩm GlaxoSmithKline, công ty sản xuất Jemperli nhưng nó vẫn chỉ là những kết quả sơ bộ đang được báo cáo cho đến nay. Hiện tại, có tổng số 12 bệnh nhân đã hoàn thành quá trình điều trị và trải qua ít nhất sáu tháng theo dõi. Khoảng 3/4 bệnh nhân cho đến nay đã gặp phải các tác dụng phụ nhẹ hoặc trung bình, bao gồm phát ban, ngứa, mệt mỏi và buồn nôn - nhưng cho đến nay chưa có trường hợp nào thấy ung thư tái phát, với thời gian theo dõi trung bình là một năm, và một số trong nhiều bệnh nhân không bị ung thư trong vòng 2 năm.

Sẽ cần những thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân hơn

Đột phá điều trị ung thư trực tràng: tìm ra thuốc khiến khối u biến mất hoàn toàn 

Thử nghiệm dự kiến tiếp sẽ bao gồm khoảng 30 bệnh nhân và khi có nhiều dữ liệu hơn về toàn bộ nhóm, các nhà nghiên cứu sẽ có một bức tranh đầy đủ hơn về mức độ an toàn và hiệu quả của dostarlimab ở bệnh nhân ung thư trực tràng, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm ở các nhóm bệnh nhân rộng hơn. Nhà ung thư học Hanna K. Sanoff từ Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cho biết rằng vẫn phải xử lý các kết quả hiện tại với cả sự lạc quan và thận trọng.

Chúng ta vẫn phải chờ đợi kết quả của nghiên cứu nhỏ được thực hiện tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, liệu có được phổ biến rộng rãi cho một số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh ung thư trực tràng hay không. Tuy nhiên, có rất nhiều điều để hy vọng ở đây. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu cách tiếp cận liệu pháp miễn dịch đơn lẻ có thể giúp những bệnh nhân có khối u khác mắc bệnh MMRd, chẳng hạn như một số loại ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Đây mới chỉ là những ngày đầu và vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết, nhưng nếu nghiên cứu sâu hơn có thể lặp lại hứa hẹn tươi sáng được gợi ý ở đây - một loại liệu pháp điều trị ung thư mới. Và bất chấp những điều không chắc chắn, các nhà nghiên cứu cùng bệnh nhân đã đồng ý từ bỏ phương pháp điều trị tiêu chuẩn để hướng tới một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng chưa được biết đến với liệu pháp miễn dịch. Nếu liệu pháp miễn dịch có thể là một phương pháp điều trị chữa khỏi ung thư trực tràng, những bệnh nhân đủ điều kiện có thể không còn phải chấp nhận sự tổn hại về chức năng để được chữa khỏi. 


>>> Thanh thiếu niên đang thiếu ngủ nghiêm trọng.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác