thumbnail - EU "cấm dầu một phần", Nga tung ra biện pháp trừng phạt đáp trả mới
Kim Đạo
Hà Nội

EU "cấm dầu một phần", Nga tung ra biện pháp trừng phạt đáp trả mới

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 30/5 tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu ngay 75% dầu của Nga. Trong cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Nga đang xem xét thực hiện "lệnh thanh toán bằng đồng rúp" để trả nợ cho trái phiếu châu Âu (Eurobond). Cách đây vài ngày, Europol cho biết họ lo ngại vũ khí và thiết bị do phương Tây viện trợ ở Ukraine sẽ tràn ra ngoài và gây nguy hiểm cho an ninh châu Âu.

Một đợt trừng phạt mới chống lại Nga

EU "cấm dầu một phần", Nga tung ra biện pháp trừng phạt đáp trả mới 

Cùng ngày, lãnh đạo các nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận về vòng trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga. Ông Michel đã đưa ra một lá thư vào cuối ngày 30 nói rằng việc nhập khẩu 75% dầu của Nga sẽ bị cấm ngay lập tức, với một ngoại lệ tạm thời đối với dầu được cung cấp qua đường ống. Trước cuối năm nay, EU sẽ cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga để gây "áp lực tối đa" lên Nga.

Năng lượng là một lĩnh vực quan trọng để các nước phương Tây như Hoa Kỳ tìm kiếm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tuy nhiên, phản ứng dữ dội do lệnh trừng phạt đã khiến EU vốn phụ thuộc vào năng lượng của Nga càng thêm lúng túng và một số nước châu Âu có mức độ phụ thuộc cao đã dấy lên nghi ngờ và phản đối. Đầu tháng này, Ủy ban châu Âu đã đệ trình vòng thứ 6 đề xuất về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, bao gồm lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay. Tại cuộc họp ngoại trưởng EU diễn ra ngày 16/5, đề xuất này đã không được thông qua do bị Hungary phản đối.

Vòng trừng phạt mới của EU cũng bao gồm việc loại trừ ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, khỏi hệ thống Hiệp hội Truyền thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) và cấm các sản phẩm thông tin và tin tức từ ba phương tiện truyền thông nhà nước của Nga hiện diện và phổ biến tại EU. dưới mọi hình thức.

Nga muốn đồng rúp giải quyết nợ châu Âu

Theo Bộ trưởng Siluanov, Nga sẵn sàng trả nợ Eurobonds theo cách tương tự như "lệnh thanh toán bằng đồng rúp". Chủ sở hữu Eurobonds nước ngoài cần mở hai tài khoản tại ngân hàng Nga bằng ngoại tệ và bằng đồng rúp, phía Nga thanh toán bằng đồng rúp, sau đó số tiền này sẽ được chuyển đổi thành ngoại tệ và trả cho người sở hữu trái phiếu.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Mỹ và các nước phương Tây khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính nặng nề đối với Nga nhằm cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế. Nga hy vọng sẽ tránh được các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách làm như vậy. Ông Siluanov nhắc lại rằng Nga là một bên đi vay đáng tin cậy và sẽ làm những gì có thể để trả nợ.

Lo lắng rằng viện trợ quân sự sẽ phản tác dụng đối với an ninh châu Âu

Theo thông tin từ báo chí Đức, bà Catherine Deborer, Tổng giám đốc Europol, cho biết mới đây, sau khi xung đột Nga-Ukraine kết thúc, vũ khí do phương Tây gửi tới Ukraine có thể sẽ rơi vào tay các băng nhóm tội phạm và sau đó sẽ tràn sang châu Âu.

Bà Deborer cho biết Europol sẽ theo dõi các hoạt động buôn lậu súng đồng thời để mắt đến những kẻ khủng bố và phần tử cực đoan đang cố gắng đi từ Ukraine sang các nước châu Âu khác.

Nga đã nhiều lần cáo buộc các nước phương Tây gửi vũ khí cho Ukraine, nói rằng động thái này sẽ chỉ kéo dài xung đột hơn là chấm dứt nó. Điện Kremlin cũng cảnh báo rằng Ukraine không thể đảm bảo rằng số vũ khí này sẽ không rơi vào tay các phần tử cực đoan hoặc khủng bố, gây nguy hiểm cho an ninh châu Âu.

>> Một lượng lớn vũ khí viện trợ được nhập khẩu vào Ukraine, nó gồm những gì

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác