thumbnail - Hiến máu làm giảm các hóa chất độc hại trong cơ thể
Thu Hà
Hà Nội

Hiến máu làm giảm các hóa chất độc hại trong cơ thể

Trong khi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn cầu với trị giá hàng tỷ đô đang bán cho chúng ta những sản phẩm giải độc cơ thể vẫn còn nhiều nghi ngờ về tính hiệu quả thì có một cách tiếp cận để loại bỏ độc tố trong máu của chúng ta một cách dễ dàng hơn, và hoàn toàn miễn phí. Đó chính là hiến máu.

Trong số tất cả những chất độc gồm các chất ô nhiễm hóa học mà con người đã thải ra thế giới, PFAS đặc biệt đáng lo ngại. PFAS - các chất per- và polyfluoroalkyl - được đặt biệt danh là “hóa chất vĩnh viễn” vì sự phổ biến, bền bỉ và độc hại của chúng. Hợp chất này được sử dụng trong các loại đồ gia dụng bao gồm chảo chống dính, vải không thấm nước và túi đựng bỏng ngô bằng lò vi sóng. Chất này cũng tràn lan trong môi trường gây ô nhiễm nước, không khí, đất, cây trồng và các sản phẩm động vật. Chúng tích tụ trong máu, xương và mô của sinh vật và không bị phân hủy. PFAS làm suy giảm hệ thống miễn dịch của con người , khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn - ngay cả những bệnh chúng ta đã được tiêm phòng. Nhiều nhà nghiên cứu dã liên kết hóa chất vĩnh viễn với các bệnh gan , béo phì, rối loạn tuyến giáp và một số bệnh ung thư thường gặp ở người. PFAS thuộc về một họ hóa chất khổng lồ, hàng nghìn chất hóa học trong số đó chưa được kiểm tra và có khả năng gây hại.


Hiến máu làm giảm các hóa chất độc hại trong cơ thể 


Tuy nhiên, thật bất ngờ, lần đầu tiên các nhà khoa học đã tìm ra cách để loại bớt PFAS khỏi cơ thể người: bằng cách hiến máu. Một nghiên cứu mới được công bố đã theo dõi mức độ PFAS ở 285 lính cứu hỏa Úc, những người thường xuyên tiếp xúc với PFAS trong bọt chữa cháy và tích tụ hàm lượng hóa chất cao trong cơ thể họ. Trong hơn 1 năm, một nhóm nhóm lính cứu hỏa hiến huyết tương 6 tuần một lần, nhóm thứ hai hiến máu 12 tuần một lần, và nhóm thứ ba đóng vai trò đối chứng.

Các tác giả biết rằng những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên này cho thấy việc hiến máu hoặc huyết tương thường xuyên làm giảm đáng kể nồng độ PFAS trong huyết thanh cho những người tham gia. Người hiến máu giảm 10% mức PFAS và người hiến huyết tương giảm mức PFAS của họ xuống 30%. Cả hai nhóm nay đều duy trì mức giảm của họ trong ít nhất ba tháng sau khi thử nghiệm. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa đi tìm hiểu xa hơn về việc liệu giảm PFAS trong máu có nhất thiết dẫn đến sức khỏe tốt hơn hay không.

Thật là một nghịch lý khi chúng ta vẫn đang cố sức bỏ tiền mua các sản phẩm giải độc đáng nhờ từ ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe thì có một cách đơn giản, miễn phí mà lại hiệu quả hơn nhiều. Máu luôn có nhu cầu cao ở tất cả các quốc gia. Chẳng hạn như Tổ chức chữ thập đỏ Mỹ đã cung cấp 40% lượng máu cho cả nước hằng năm, họ đã chứng kiến tình trạng thiếu máu tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ ở thời điểm đầu năm nay. Các dịch vụ hiến máu theo truyền thống luôn hướng tới lòng vị tha để thu hút và giữ chân người hiến máu. 


Hiến máu làm giảm các hóa chất độc hại trong cơ thể 


Khi bạn hiến máu, có nghĩa nghĩa là bạn cũng đang cắt giảm PFAS của bạn đối với người nhận máu một cách hiệu quả. Mặc dù điều này khá rắc rối về mặt đạo đức, nhưng  PFAS đã phổ biến khắp nơi và người nhận máu thường cần máu khẩn cấp hơn nhiều so với việc họ cần lo lắng về PFAS. Tuy nhiên, ý tưởng về việc loại bỏ máu có chứa độc tố làm dấy lên những câu hỏi về sức khỏe và đạo đức.

Đây thực sự là một cuộc tranh cãi lớn. Tiến sĩ Bruce Lanphear, đồng tác giả của nghiên cứu nói rằng chúng ta vẫn đang băn khoăn về việc  xét nghiệm máu để tìm hóa chất, ít nhất là để tìm mầm bệnh? Chúng ta có nên thử nghiệm nó cho tất cả mọi người không? Ông chỉ ra rằng rẻ sinh non có thể cần được truyền máu toàn bộ vào thời điểm mà chúng “rất nhạy cảm với các hóa chất độc hại”. Ông cũng nói thêm mọi người sẽ hoài nghi về điều này.

Tuy nhiên, các tổ chức y tế vẫn đang phối hợp với nhau để đảm bảo nguồn cung cấp máu an toàn nhất có thể và các cá nhân không nên lo lắng về sự an toàn của việc hiến hoặc nhận máu. Ở thời điểm hiện tại, không có giới hạn quy định nào đối với PFAS trong máu do không có bất kỳ bằng chứng nào được ghi nhận về tác hại. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng bất lợi của những chất như vậy trong máu đối với người cho hoặc người nhận. Sau tất cả thì hiến máu vẫn là một nghĩa cử cao đẹp, một sự cứu giúp cho nhiều mạng người.

Nguồn theguardian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác