thumbnail - Huyền thoại quần vợt Roger Federer tuyên bố giải nghệ
NNA
Hà Nội

Huyền thoại quần vợt Roger Federer tuyên bố giải nghệ

Roger Federer sẽ từ giã sự nghiệp thể thao sau 24 năm. Tay vợt người Thụy Sĩ đã đưa ra thông báo vào tối 15 tháng 9 trong một bức thư được đăng trên Twitter. Thông báo giải nghệ của Federer được đăng dưới dạng file âm thanh, kèm bức ảnh anh ngồi trên bàn với một văn bản in trên giấy có chữ ký. Bài đăng thu hút sự chú ý lớn chỉ sau 30 phút.

Federer cho biết Laver Cup ở London vào tuần tới sẽ là sự kiện ATP cuối cùng của anh. Tay vợt 41 tuổi đã phải đối mặt với đa chấn thương và phẫu thuật trong thời gian qua và anh biết "khả năng và giới hạn của cơ thể mình".

Huyền thoại quần vợt Roger Federer tuyên bố giải nghệ
 
"Tàu tốc hành" chia sẻ: “Quần vợt đã đối xử với tôi hào phóng hơn những gì tôi từng mơ, và bây giờ tôi phải nhận ra rằng đã đến lúc kết thúc sự nghiệp thi đấu của mình. Tất nhiên, tôi sẽ chơi quần vợt nhiều hơn, nhưng không phải ở các giải Grand Slam hay trong các tour.
Đây là một quyết định buồn vui lẫn lộn, bởi vì tôi sẽ bỏ lỡ tất cả những gì mà tour đã mang lại cho tôi. Nhưng đồng thời, có quá nhiều thứ để ăn mừng. Tôi coi mình là một trong những người may mắn nhất trên Trái đất”.

Roger Federer phải vật lộn với những chấn thương trong những năm gần đây và phải phẫu thuật đầu gối vào năm ngoái. Federer quyết tâm trở lại sau chấn thương nhưng quá trình hồi phục kéo dài và tuổi tác không cho phép, tay vợt người Thụy Sĩ đã quyết định dừng lại. Anh sẽ nói lời chia tay với người hâm mộ tennis tại triển lãm Laver Cup ở London vào tuần tới.

Federer kết thúc hơn hai thập kỷ thi đấu với 103 danh hiệu, 310 tuần ở vị trí số một thế giới, trong đó có kỷ lục 237 tuần liên tiếp. "Tàu tốc hành" là người đầu tiên cán mốc 20 Grand Slam. Anh thắng tám giải Wimbledon, sáu Australia Mở rộng, giữ kỷ lục năm lần liên tiếp vô địch Mỹ Mở rộng và giành Roland Garros năm 2009. Federer cũng giành sáu danh hiệu ATP Finals, HC bạc đơn nam Olympic 2012 và HC vàng đôi nam Olympic 2008.

Federer trở thành vận động viên chuyên nghiệp khi còn là một thiếu niên. Cùng Rafael Nadal và Novak Djokovic, anh tạo nên Big 3 lay thống trị ngành quần vợt trong nhiều năm.

Dưới đây là một số thống kê về thành tích của Roger Federer:

Giành 20 danh hiệu Grand Slam

Thắng 1.251 trận đánh đơn, đứng thứ hai trong Kỷ nguyên Mở sau Connors (1.274)

237 tuần liên tiếp ở vị trí số một thế giới

Tay vợt lớn tuổi nhất giữ vị trí số một (36 tuổi, 320 ngày)

Tay vợt đơn nam nhiều danh hiệu Wimbledon nhất ( 

Tay vợt nam nhiều tuổi nhất vô địch Wimbledon (35 tuổi 342 ngày năm 2017)

Tay vợt duy nhất giành được hai Grand Slam 5 lần liên tiếp - Wimbledon 2003-07 và US Open 2004-08

Tay vợt duy nhất lọt vào 10 trận chung kết Grand Slam nam liên tiếp (2005-06). Chơi 31 trận chung kết, chỉ sau Novak Djokovic (32)

Tay vợt duy nhất lọt vào cả bốn trận chung kết Grand Slam trong cùng một năm dương lịch ba lần (2006, 2007 và 2009).

Giữ kỷ lục Kỷ nguyên Mở về chuỗi trận thắng dài nhất trên sân cỏ (65) và kỷ lục mọi thời đại trên sân cứng (56).

Thắng 24 trận chung kết liên tiếp ATP Tour (2003-05).

Dành nhiều danh hiệu Tour Finals nhất (6), giải này chỉ mời 8 người đứng đầu BXH điểm tính đến cuối năm

>> Chơi tennis hay như Roger Federer

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác