thumbnail - Intel đang tìm cách đi theo tiến trình sản xuất của Apple M1 cho những CPU “Meteor Lake”
Lee Min Huu
Hà Nội

Intel đang tìm cách đi theo tiến trình sản xuất của Apple M1 cho những CPU “Meteor Lake”

Theo thông tin từ DigiTimes, Intel đang cân nhắc sản xuất các CPU Intel Core "Meteor Lake" thế hệ 14 một phần dựa trên tiến trình 5nm của TSMC hòng “bước theo lối đi” của Apple đối với dòng chip M1.

Intel đang tìm cách đi theo tiến trình sản xuất của Apple M1 cho những CPU “Meteor Lake” 

Được hé lộ vào hồi năm ngoái, thế hệ Meteor Lake của Intel sẽ là những con chip đầu tiên của công ty áp dụng thiết kế đa chiplet nhằm tích hợp bộ xử lý ứng dụng, bộ xử lý đồ họa cùng những con chip kết nối vào một gói Intel Foveros tiên tiến duy nhất.

Ban đầu, Intel nói rằng những CPU Meteor Lake sẽ được sản xuất trên tiến trình 7nm của riêng họ mà họ gọi là “Intel 4”. Tại cuộc họp thu nhập gần đây nhất, CEO của Intel, Pat Gelsinger, cho biết, Meteor Lake sẽ là sản phẩm Intel đầu tiên được sản xuất bằng cách sử dụng Intel 4 và các nguyên mẫu đã có thể khởi động thành công vào Windows, Chrome OS và Linux.

Giờ đây, các nguồn tin tiết lộ với DigiTimes rằng Intel đang cân nhắc đặt hàng TSMC cho mọi khối chip được sử dụng trong CPU Meteor Lake. TSMC hiện là nhà cung cấp chip duy nhất của Apple. Thay vì chỉ dựa vào tiến trình 7nm nội bộ của Intel, các khối chip Meteor Lake sẽ được sản xuất hợp đồng dựa trên tiến trình 5nm của TSMC, giống như chip những con chip M1 của Apple dành cho Mac. Động thái này sẽ giúp công ty tránh được sự chậm trễ đối với lịch trình sản xuất và ra mắt CPU.

Các con chip A14 Bionic, A15 Bionic, ‌M1‌, M1 Pro, M1 Max và M1 Ultra hiện được sản xuất dựa trên tiến trình 5nm của TSMC. Quyết định đi theo con đường này của Intel có thể giúp những con chip Meteor Lake cạnh tranh tốt hơn với silicon tùy biến từ nhà Apple. TSMC dường như cũng đã nhận được các đơn đặt hàng sản xuất chip cho dòng iPhone 14, sử dụng tiến trình 5nm,

Các nguồn tin cho biết thêm rằng, những đơn đặt hàng tiềm năng đối với CPU Meteor Lake sẽ đủ lớn để khuyến khích TSMC mở rộng năng lực sản xuất chip 5nm của mình vào cuối năm nay. Những CPU Meteor Lake của Intel dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2023.

Nguồn: Mac Rumors

https://www.macrumors.com/2022/05/04/intel-to-mirror-m1-manufacturing-process/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác