thumbnail - Kỳ lạ loại ký sinh trùng làm cho người bị nhiễm trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn
Thu Hà
Hà Nội

Kỳ lạ loại ký sinh trùng làm cho người bị nhiễm trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn

Loại ký sinh trùng có tên Toxoplasma gondii dường như có mặt ở hầu hết mọi nơi và những "kẻ xâm lược" siêu nhỏ này được cho là đã lây nhiễm cho 50% số người và một loạt các nghiên cứu cho thấy nó có thể thay đổi hành vi của con người, ngoài khả năng làm thay đổi hành vi của nhiều loài động vật khác. 

Trong một bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến loại ký sinh trùng này với khả năng lây nhiễm từ mèo sang người và có thể gây tổn thương hoặc mù mắt cho người bị nhiễm, bên cạnh đó, chúng còn có thể xâm nhập cơ thể bằng nhiều hình thức khác, chẳng hạn như qua não. Toxoplasma gondii có liên quan đến một loạt các chứng rối loạn thần kinh, bao gồm cả tâm thần phân liệt và các giai đoạn loạn thần, và các nhà khoa học tiếp tục khám phá ra những tác động bí ẩn hơn có thể do loại nhiễm trùng gây ra.

Ký sinh trùng lây nhiễm có khả năng thay đổi ngoại hình và hormone trong vật chủ

Trong một nghiên cứu mới nhất với mục đích như vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông và phụ nữ bị nhiễm ký sinh trùng được đánh giá là hấp dẫn và trông khỏe mạnh hơn những người không bị nhiễm ký sinh trùng. Về mặt này, điều này nghe có vẻ rất khó tin và thậm chí rất khó xảy ra. Nhưng theo giả thuyết, hiện tượng này có thể có ý nghĩa từ quan điểm sinh học tiến hóa.

Giữa rất nhiều những thay đổi sinh học thần kinh mà loại ký sinh trùng T. gondii lây nhiễm dường như "cố gắng" mang lại cho vật chủ của nó,  thì các nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về một số tác động có lợi cho các động vật bị nhiễm bệnh, đồng thời cũng có thể có lợi cho ký sinh trùng, bằng cách thúc đẩy việc lây truyền của chính nó. Các nhà nghiên cứu giải thích nói rằng trong một thử nghiệm, những con chuột đực nhiễm Toxoplasma được coi là hấp dẫn hơn về mặt tình dục và được những con chuột cái "theo đuổi" nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu đã được ưu tiên để kiểm tra xem iệu các hiệu ứng tương tự có thể được nhìn thấy trong các trường hợp nhiễm T. gondii ở người hay không. Tuy vẫn chưa rõ ràng nhưng một số bằng chứng cho thấy những người đàn ông bị nhiễm bệnh có lượng testosterone cao hơn những người đàn ông không bị nhiễm bệnh. Và cũng có thể suy ra rằng, nam giới có mức testosterone cao hơn có thể dễ bị nhiễm ký sinh trùng hơn ngay từ đầu, thông qua mức độ cao hơn của hành vi mạo hiểm liên quan đến hormone này.


Kỳ lạ loại ký sinh trùng làm cho người bị nhiễm trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn 

Hình ảnh so sánh giữa những phụ nữ và nam giới bị nhiễm Toxoplasma (a), và người không bị nhiễm Toxoplasma (b).

Tuy nhiên, một quan điểm khác là ký sinh trùng này có thể có khả năng thay đổi kiểu hình vật chủ một cách tinh vi, điều khiển các chất hóa học trong cơ thể động vật, chẳng hạn như chất dẫn truyền thần kinh và hormone, cho các mục đích tiếp theo của chính nó. Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng những thay đổi này có thể mang lại những hiệu quả sâu rộng hơn. Một số ký sinh trùng lây truyền qua đường tình dục (trong đó có T. gondii) có thể tạo ra những thay đổi về ngoại hình và hành vi của vật chủ con người, là sản phẩm phụ của quá trình nhiễm trùng hoặc là kết quả của sự thao túng của chính loại sinh vật này để nhằm gia tăng sự lây lan của nó sang các dạng mới. 

Thử nghiệm cho kết quả bất ngờ

Để kiểm tra cho giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã so sánh 35 người (22 nam, 13 nữ) bị nhiễm T. gondii với 178 người (86 nam, 92 nữ) không mang ký sinh trùng. Tất cả những người tham gia là những sinh viên đại học khỏe mạnh, những người này trước đó đã xét nghiệm máu cho một nghiên cứu khác cũng điều tra về T. gondii.

Sau một số thử nghiệm khác nhau liên quan đến những người tham gia - bao gồm khảo sát, đo thể chất và đánh giá trực quan, các nhà nghiên cứu nhận thấy những đối tượng bị nhiễm Toxoplasma có sự bất đối xứng dao động trên khuôn mặt thấp hơn đáng kể so với những người không bị nhiễm. Độ bất đối xứng dao động là thước đo độ lệch so với các đặc điểm của đối xứng, với mức độ đối xứng cao hơn có liên quan đến sức khỏe thể chất tốt hơn, gen tốt và sức hấp dẫn, cùng những thứ khác.

Ngoài ra, những phụ nữ mang ký sinh trùng được phát hiện có khối lượng cơ thể thấp hơn và chỉ số BMI thấp hơn so với những phụ nữ không bị nhiễm bệnh, và họ cho biết họ có mức độ hấp dẫn tự nhận thức cao hơn và được nhiều người khác phái chú ý hơn.

Trong một thử nghiệm riêng biệt khác, một nhóm 205 tình nguyện viên độc lập đã đánh giá các bức ảnh chụp khuôn mặt của những người tham gia, họ nhận thấy rằng những người bị nhiễm bệnh trông hấp dẫn hơn và khỏe mạnh hơn đáng kể so với những người không bị nhiễm bệnh. 


Kỳ lạ loại ký sinh trùng làm cho người bị nhiễm trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn 


Những giả thuyết khả thi được đặt ra

Giải thích về kết quả thú vị này, các nhà nghiên cứu cho biết có khả năng nhiễm T. gondii có thể tạo ra những thay đổi về đối xứng trên khuôn mặt của vật chủ thông qua những thay đổi trong các biến số nội tiết, chẳng hạn như mức testosterone.

Bên cạnh đó, ký sinh trùng cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của vật chủ, thúc đẩy sự thay đổi ở những người bị nhiễm bệnh bằng những ảnh hưởng đến sức khỏe và nhận thức về sức hấp dẫn của họ. Tuy nhiên, những điều này dù sao cũng chỉ là suy đoán tạm thời tại thời điểm này là nhóm nghiên cứu thừa nhận các cách giải thích khác cũng có tính khả thi cao hơn, bao gồm cả ý tưởng rằng những người có tính đối xứng cao, hấp dẫn hơn về mặt thể chất có thể đã phải "trả" một khoản chi phí cao liên quan đến "chủ nghĩa ký sinh", về mặt khác cũng được coi là một gánh nặng tới sức khỏe.

Cho dù là giải thích nào là đúng, thì vẫn chưa chắc chắn nếu chỉ dựa trên một vài nghiên cứu này, đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng kích thước mẫu nhỏ trong thử nghiệm của họ là một yếu tố hạn chế đối với phân tích thống kê của nó. Vì lý do đó, các nghiên cứu trong tương lai với số lượng người tham gia nhiều hơn sẽ là cần thiết để xác nhận hoặc phủ nhận giả thuyết tổng thể của họ.

Nhưng một điều quan trọng hơn, các nhà nghiên cứu muốn nói rằng loại ký sinh trùng phổ biến và khó hiểu này, có thể không phải là kẻ thù của chúng ta. Có thể những tương tác rõ ràng không phải là bệnh lý và có thể có lợi cho vật chủ trung gian của loại kỳ sinh trùng này, chẳng hạn như chuột và người, là kết quả của các chiến lược đồng tiến hóa có lợi hoặc ít nhất là không gây hại cho vật chủ.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác