thumbnail - Chúng ta chỉ đang khai thác 10% não bộ - giả thuyết trong phim Hollywood có đúng không?
Tiến Thanh
Hà Nội

Chúng ta chỉ đang khai thác 10% não bộ - giả thuyết trong phim Hollywood có đúng không?

Câu nói con người chỉ có thể sử dụng được 10% năng lực của não bộ hóa ra không hẳn đúng như nhiều người tưởng.

Có thể bạn đã nghe đến giả thuyết cho rằng con người chỉ sử dụng được 10% năng lực của bộ não. Tuyên bố này còn xuất hiện trong nhiều bộ phim Hollywood như Inception (trong đó nhân vật có nói đến việc chúng ta chỉ sử dụng một phần sức mạnh não bộ), Limitless (nội dung đề cập đến một loại thuốc cho phép mọi người sử dụng não của họ ở mức 100%) hoặc Lucy - một phim giả tưởng về những gì có thể xảy ra nếu con người có thể sử dụng toàn bộ não bộ.

Chúng ta chỉ đang khai thác 10% não bộ - giả thuyết trong phim Hollywood có đúng không? 

Tuy nhiên, sự thật thực sự là não bộ của chúng ta đã có thể và thường xuyên làm như vậy.

Nguồn gốc của huyền thoại này rất khó truy tìm, mặc dù có thể nó bắt đầu với nhà tâm lý học Harvard William James và các lý thuyết của ông về năng lượng dự trữ.

Trong một bài báo mà James đã viết, ông không cố ý cho rằng mọi người chỉ sử dụng một phần nhỏ sức mạnh não bộ mà đặt ra giả thuyết rằng, mọi người có xu hướng dự trữ năng lượng và chúng ta chỉ đang khai thác một phần nhỏ sức mạnh của não bộ.

Sau đó phong trào self-help đã nắm bắt được ý tưởng này và chạy theo nó nhưng hoàn toàn hiểu sai ý James đang cố gắng trình bày. Theo thời gian, những ý tưởng của ông đã trở thành huyền thoại và nhiều người cho rằng con người chỉ sử dụng được 10% bộ não và giả thuyết này đã tồn tại kể từ đó đến nay.

Tại sao huyền thoại 10% là sai?

Bộ não là một cấu trúc phức tạp được tạo thành từ một số khu vực khác nhau, tất cả đều phục vụ một chức năng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mỗi cấu trúc có một mục đích riêng, chẳng hạn như hồi hải mã liên quan đến học tập và trí nhớ hoặc hạch hạnh nhân xử lý các phản ứng sợ hãi của chúng ta.

Theo giải thích của Hiệp hội Khoa học Tâm lý Mỹ, các cấu trúc này đều có thể hoạt động đồng thời trong bất kỳ tình huống nhất định nào.

Chúng ta chỉ đang khai thác 10% não bộ - giả thuyết trong phim Hollywood có đúng không? 

Các mô hình quét não cho thấy điều này là đúng. Bất kể một người đang làm gì, tất cả các phần của não được quan sát đang hoạt động, mặc dù một số phần sẽ hoạt động nhiều hơn những phần khác. Thậm chí cả khi chúng ta đang ngủ, một phần não bộ cũng đang hoạt động.

Trường hợp duy nhất mà cấu trúc não sẽ không hoạt động là khi não bị tổn thương. Đây là một điểm khác chống lại giả thuyết 10% mà chúng ta vẫn hay lầm tưởng vì nếu nó là sự thật, tổn thương não đối với các phần của não "không được sử dụng" đến sẽ không hề gây khó khăn cho chúng ta.

Tuy nhiên, khi cấu trúc não bị tổn thương và không thể hoạt động, điều này có thể gây ra các vấn đề lớn liên quan đến nhận thức, hành vi của người đó. Sự thật là tại mọi thời điểm, tất cả các phần trong não của chúng ta đều được kết nối với nhau và hoạt động cùng nhau như một khối thống nhất. Chính vì vậy lý thuyết cho rằng, chỉ có 10% não bộ hoạt động theo nhận định của nhiều người là sai lầm.


>>> Rùng mình cảnh tượng rắn nhỏ nuốt rắn lớn.

Nguồn: Slashgear

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác