thumbnail - Liên minh Châu Âu phản đổi Apple giới hạn quyền truy cập khả năng NFC Apple Pay của bên thứ ba
Lee Min Huu
Hà Nội

Liên minh Châu Âu phản đổi Apple giới hạn quyền truy cập khả năng NFC Apple Pay của bên thứ ba

Cùng với một thông tin rò rỉ vào cuối tuần trước, Ủy ban Châu Âu hôm nay vừa chính thức thông báo rằng họ đã đưa ra Tuyên bố phản đối Apple về những hạn chế của công ty trong việc ngăn cản các dịch vụ bên thứ ba truy cập vào khả năng NFC trê iPhone, từ đó hạn chế sự cạnh tranh trong lĩnh vực ví di động trên iOS.

Liên minh Châu Âu phản đổi Apple giới hạn quyền truy cập khả năng NFC Apple Pay của bên thứ ba 

Tuyên bố này là một quan điểm sơ bộ, sẽ cần được xác nhận với cuộc điều tra sâu hơn trước khi có thể thực hiện bất kỳ động thái nào, nhưng cũng cần ưu tiên đưa ra hướng điều tra.

Ủy ban Châu Âu đã thông báo cho Apple về quan điểm sơ bộ rằng họ đã lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trong thị trường ví di động trên thiết bị iOS. Bằng cách hạn chế quyền truy cập vào công nghệ tiêu chuẩn được sử dụng để thanh toán không tiếp xúc với những thiết bị trong cửa hàng, ‘NFC (Giao tiếp trường gần) hoặc chạm và đi’, Apple đang hạn chế sự cạnh tranh trong thị trường ví di động trên iOS.”

Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu Margrethe Vestager lập luận rằng quyền truy cập vào NFC là một yêu cầu đối với các dịch vụ ví di động khả thi tại những địa điểm truyền thống.

Mối lo ngại của chúng tôi liên quan đến việc Apple chặn quyền truy cập vào công nghệ NFC cho mục đích thanh toán và chỉ sử dụng nó cho ví di động của riêng họ, đó là Apple Pay. Do đó, người dùng thiết bị Apple chỉ có thể thanh toán bằng chức năng ‘chạm và đi’ bằng cách sử dụng Apple Pay chứ không phải với các ví khác. Điều này là do các nhà phát triển ví cạnh tranh cần đến quyền truy cập NFC trên thiết bị Apple để tiếp cận người dùng Apple.

Việc phát triển một ứng dụng thanh toán di động rất tốn kém. Khoản đầu tư có thể chỉ đáng giá nếu các nhà phát triển có thể tiếp cận cả khách hàng của Apple và Android. Bằng chứng trong hồ sơ của chúng tôi chỉ ra rằng một số nhà phát triển đã không thực hiện kế hoạch của họ vì họ không thể tiếp cận người dùng iPhone. Hành vi này kìm hãm sự đổi mới và ngăn cản cạnh tranh trên thị trường ví di động. Do đó, người tiêu dùng Châu Âu có ít lựa chọn giải pháp thanh toán di động khi thanh toán tại các cửa hàng.”

Vestager đề cập rằng Apple đã viện dẫn bảo mật là lý do khiến họ không cho phép bên thứ ba truy cập vào NFC, nhưng cuộc điều tra của các cơ quan quản lý đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến rủi ro đó.

Nguồn: MacRumors

https://www.macrumors.com/2022/05/02/eu-apple-pay-nfc-objection/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác