thumbnail - Liên tục thua lỗ, Shopee cắt giảm nhân sự trên khắp Đông Nam Á
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Liên tục thua lỗ, Shopee cắt giảm nhân sự trên khắp Đông Nam Á

Trang DealStreetAsia đưa tin, chi nhánh thương mại điện tử Shopee của Sea Group đang sa thải nhân viên trên nhiều thị trường để tìm cách hợp lý hóa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình.

Theo DealStreetAsia, việc sa thải nhân viên đã ảnh hưởng đến một số thị trường Đông Nam Á của công ty bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Công ty được cho là đã gửi email cho các nhân viên bị ảnh hưởng bởi việc sa thải.

Liên tục thua lỗ, Shopee cắt giảm nhân sự trên khắp Đông Nam Á 

Shopee được cho là đã ngừng tuyển dụng do công ty tiếp tục thua lỗLiên tục thua lỗ, Shopee cắt giảm nhân sự trên khắp Đông Nam Á 

Chi nhánh thanh toán ShopeePay của Shopee và doanh nghiệp giao hàng thực phẩm ShopeeFood cũng đang phải đối mặt với việc cắt giảm nhân lực. Theo một số nguồn tin, một cuộc họp chung đã được tổ chức vào thứ Hai để giải quyết việc cắt giảm việc làm của nhân viên Shopee.

DealStreetAsia cho biết thêm, gần một nửa đội ngũ thanh toán và giao đồ ăn của Shopee Thái Lan đã bị ảnh hưởng bởi việc thu hẹp quy mô. Một trong những nguồn tin lưu ý rằng email đã được sử dụng một cách chưa hợp lý, với việc công ty yêu cầu nhân viên trở về nhà và chờ thông báo chấm dứt hợp đồng.

Một nguồn tin khác tiết lộ Shopee đã ngừng tuyển dụng và một số lời mời làm việc cho các vị trí trong khu vực đã bị hủy bỏ.

Dù hoạt động kinh doanh của Sea Group tiếp tục có dấu hiệu cải thiện về lợi nhuận tổng thể, nhưng phần lớn doanh thu của tập đoàn này tiếp tục đến từ công ty game Garena.

Liên tục thua lỗ, Shopee cắt giảm nhân sự trên khắp Đông Nam Á 

Phần lớn doanh thu của Sea Group được cho là đến từ công ty game Garena 

Tình hình tài chính quý 1 năm 2022 của Sea Group tăng 64,4% so với cùng kỳ năm trước trong ‘Nguyên tắc Kế toán được Chấp nhận chung’ (GAAP), doanh thu ở mức 2,9 tỷ đô la, với lợi nhuận gộp tăng 81,3% lên 1,2 tỷ đô la so với cùng kỳ.

Hoạt động kinh doanh của Shopee tuy vẫn thua lỗ nhưng đã bước đầu có sự cải thiện, với số lượng đơn đặt hàng tăng 71,3% so với cùng kỳ năm trước lên 1,9 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2022 trong khi tổng giá trị hàng hóa tăng 38,7% lên 17,4 tỷ USD. Đặc biệt, tỷ suất lợi nhuận gộp cho thương mại điện tử của Shopee tăng lên hàng năm, với tốc độ tăng trưởng phí dựa trên giao dịch và thu nhập từ quảng cáo nhanh hơn tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Tuy nhiên, Shopee tiếp tục phải đối mặt với một số khó khăn vĩ mô, bao gồm lạm phát và lãi suất tăng cao, có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng.

Công ty dường như cũng đang đối mặt với những thất bại trong một số kế hoạch quốc tế hóa đầy tham vọng của mình, bao gồm cả việc thâm nhập vào Châu Âu và Châu Mỹ Latinh. Trước đó, Shopee đã quyết định rút khỏi Pháp chỉ sau 5 tháng vì không đạt được kỳ vọng.


>>> Samsung cắt giảm việc làm tại nhà máy smartphone Việt Nam.

Theo Asia Nikkei

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác