thumbnail - Loài vật có thời gian giao phối đến 14 giờ, con đực "kiệt sức" và "chết" sau đó
Quân Mạnh
Hà Nội

Loài vật có thời gian giao phối đến 14 giờ, con đực "kiệt sức" và "chết" sau đó

Các chủng tộc không thể sinh sản, thì còn gì là "lý tưởng" để nói đến?

Thiên nhiên là một nơi tuyệt đẹp nhưng cũng tàn khốc. Từ “Thuyết tiến hóa” của Darwin, chúng ta biết rõ hơn rằng “chọn lọc tự nhiên, sinh tồn của những người khỏe mạnh nhất”. Vì vậy, động vật muốn tồn tại thì phải không ngừng tiến hóa để tự thích nghi với thiên nhiên tàn khốc này.

Động vật đã có nhiều thay đổi trong việc "phục vụ" cho tự nhiên, và hôm nay chúng ta sẽ nói về những thay đổi trong thời gian giao phối của các loài động vật. Mọi người nên biết rằng sinh sản hoàn toàn là ưu tiên hàng đầu của mọi loài vì suy cho cùng thì những sinh vật không thể sống sót sau một chủng tộc cuối cùng chỉ có thể đi đến chỗ tuyệt chủng.

"Real Man" sư tử - 30 giây

Loài vật có thời gian giao phối đến 14 giờ, con đực "kiệt sức" và "chết" sau đó 

Vì vậy, mỗi con vật đều tuyệt đối “ăn ý” trong việc giao phối duy trì giống nòi và kết thúc quá trình giao phối càng sớm càng tốt có thể giảm thiểu rủi ro cho chính chúng. Ví dụ, sư tử, được mệnh danh là vua của đồng cỏ, là loài săn mồi hàng đầu trên cạn, và không loài vật nào dám đối mặt với sư tử.

Tuy nhiên, ngay cả một kẻ săn mồi đáng sợ như vậy chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên khi nói đến thời gian giao phối. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời gian giao phối của sư tử là khoảng 30 giây. Bạn đọc đúng rồi, chỉ 30 giây, không phải là lỗi chính tả đâu. Điều này đảm bảo sự an toàn của chính sư tử ở mức độ lớn nhất có thể.

Mặc dù thời gian giao phối của sư tử ngắn nhưng nó lại giao phối thường xuyên. Quá trình giao phối của sư tử thường kéo dài 4 - 5 ngày, số lần giao phối mỗi ngày từ 40 - 50 lần, thậm chí có con lên tới 60 lần.

Bạn đã bao giờ biết có con vật giao phối trong 14 giờ?

Nhìn vào ví dụ trên, không khó để thấy rằng việc giữ thời gian giao phối càng ngắn càng tốt là một xu hướng chủ đạo giữa các loài động vật. Nhưng có những ngoại lệ. Chuột Antechinus là ngoại lệ “gây sốc”.

Chuột Antechinus là loài thú có túi sống ở Úc. Tương tự như chuột túi, chuột chù Antechinus cũng được đặt tên theo cái túi. Khi sinh sản con cái, đàn con của nó đều sinh non và những con non sẽ lớn lên trong túi bú sữa của con cái.

Nhưng điều khiến chuột chù Antechinus nổi tiếng là thời gian giao phối của nó, điều này chắc chắn sẽ khiến tất cả con đực phải xấu hổ. Chuột chù Antechinus giao phối tới 14 giờ, và "chết" sau khi giao phối.

Hành vi giao phối này được ghi nhận lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 20, lúc đó các nhà khoa học rất bối rối và cho rằng con đực chết sau khi giao phối là để nhường thức ăn lại cho con cái nuôi con.

Loài vật có thời gian giao phối đến 14 giờ, con đực "kiệt sức" và "chết" sau đó 

Tuy nhiên gần đây, khi so sánh những loài thú có túi này với các loài “họ hàng” có túi khác với vòng đời lâu hơn, các nhà khoa học đã rất kinh ngạc khi nhận thấy những động vật kiểu “giao phối tự sát” có tinh hoàn lớn hơn nhiều so với kích thước cơ thể. Các nhà khoa học giải thích đó là do những động vật này muốn lưu trữ tinh trùng tốt hơn và chỉ ngừng sản xuất tinh trùng trước khi giao phối. Vì vậy, nó có thể dồn hết năng lực vào thời kỳ giao phối.

Sau đợt giao phối, các con đực kiệt sức và thường chết vì nhiễm trùng hoặc chảy máu trong. Ngược lại, những con cái các loài “giao phối tự sát” có thể giao phối với nhiều con đực. Dù nhiều bạn tình của nó phải "hy sinh" nhưng chỉ những tinh trùng khỏe nhất mới được kết hợp với trứng để thụ thai.

Thực ra, tôi nghĩ vấn đề thời gian giao phối nên nhìn từ hai phía. Giống như sư tử và hổ, thời gian giao phối chỉ ngắn có 30 giây, đúng là có lợi cho việc giảm bớt nguy hiểm cho chính chúng. Nhưng cũng có một mặt trái, đó là sư tử cần dành nhiều thời gian hơn cho việc giao phối, để đảm bảo việc sinh nở diễn ra suôn sẻ. Theo thống kê, một con sư tử đực phải giao phối hơn 3.000 lần mỗi năm thì sư tử cái mới thụ thai thành công.

Loài vật có thời gian giao phối đến 14 giờ, con đực "kiệt sức" và "chết" sau đó 

Trong khi đó, chuột chù Antechinus, dành tới 14 giờ mỗi lần để giao phối, nguy cơ bị kẻ thù phát hiện sẽ tăng lên rất nhiều trong quá trình giao phối. Nhưng ưu điểm là nó rất có thể đảm bảo sự thụ thai thành công của con cái và việc sinh sản của con cái có thể được đảm bảo.

Và, bạn có nhận thấy ẩn ý sâu xa hơn của việc chuột đực chết ngay sau khi giao phối? Chuột chù Antechinus giao phối vào mùa hè, và con đực gần như tuyệt chủng hoàn toàn trong mùa hè. Cái chết hoàn toàn của chuột đực sẽ nhường chỗ và thức ăn cho chuột chù cái đang mang thai và con chưa chào đời.

Loài vật có thời gian giao phối đến 14 giờ, con đực "kiệt sức" và "chết" sau đó 

Tóm lại, sự tồn tại là hợp lý, và mỗi loài động vật có một cách riêng để đảm bảo sự tiếp tục của giống nòi. Tuy nhiên, do môi trường sống của chuột chù Antechinus bị tàn phá rộng rãi và biến đổi khí hậu, cộng với “cái chết hào phóng” của tất cả chuột Antechinus đực hàng năm,số lượng chuột chù túi Antechinus hiện đang giảm.

>> 6 loài vật chờ cả đời để được "tình một đêm"... rồi chết

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác