thumbnail - Microsoft tố Sony đã chặn dịch vụ Game Pass trên nền tảng PlayStation
Thủy Sinh
Hà Nội

Microsoft tố Sony đã chặn dịch vụ Game Pass trên nền tảng PlayStation

Theo tài liệu mới nhất gửi lên cơ quan quản lí cạnh tranh Anh, Microsoft tiết lộ đã bị chặn đứng dịch vụ Xbox Game Pass khi muốn đưa nó lên nền tảng PlayStation. Đây là cuộc chiến mới nhất của công ty với các ông lớn công nghệ khác. Trước là Apple, nay là Sony, tất cả đều chỉ xoay quanh dịch vụ chơi game đám mây Xbox Game Pass.

Cơ quan quản lí Thị trường và Cạnh tranh Anh quốc cho biết, Microsoft đã công khai việc bị Sony từ chối khi muốn đưa Game Pass lên nền tảng console PlayStation. Hãng khẳng định việc sở hữu Activision Blizzard không làm ảnh hưởng tới vị thế của nền tảng này, vì trò chơi Call of Duty không tạo thêm lợi thế nào cho chính Xbox. 

Họ cũng khẳng định sẽ có ít nhất 3 bản game mới thuộc dòng CoD xuất hiện trên nền tảng PlayStation. Kể cả khi hợp đồng ban đầu giữa Sony và Activision Blizzard hết hạn. Tất cả là để xua tan lo ngại của các cơ quan quản lí thị trường, rằng Microsoft sở hữu Activision Blizzard sẽ làm giảm tính cạnh tranh trên thị trường console.

Microsoft tố Sony đã chặn dịch vụ Game Pass trên nền tảng PlayStation 

Microsoft nỗ lực đưa Game Pass lên các nền tảng phần cứng khác nhau, song bị Apple và Sony từ chối

Ngoài ra, tiết lộ của Microsoft cũng cho thấy, Sony e ngại Game Pass như thế nào. Cả 2 công ty game đều đang cố hướng người chơi sang mua hàng qua chợ ứng dụng. Các giao dịch kỹ thuật số hiện đang chiếm tới 80% giá trị mua hàng, trong khi bản đĩa chỉ chiếm khoảng 20%.

Và mỗi khi có ai thực hiện những giao dịch kỹ thuật số như vậy, Sony và Microsoft có thể lấy 1 phần doanh thu như là tiền hoa hồng của chủ sở hữu nền tảng. Khoản phí 30% đó sẽ không còn nếu người chơi mua hàng trong Game Pass. Đó là lí do Sony tìm cách chặn dịch vụ này xuất hiện trên nền tảng của mình, giống như Apple từng từ chối Game Pass đặt chân lên iOS.

Cũng theo Microsoft, Sony không cần lo ngại bị Game Pass cạnh tranh hay mất CoD. PlayStation hiện đang là hệ console lớn nhất thế giới với hơn 150 triệu sản phẩm đang hoạt động. Microsoft thừa nhận Xbox chỉ bằng một nửa quy mô đó, do vậy họ không thể đe dọa vị thế Sony dù có trong tay ông lớn Activision Blizzard.


>>> CEO Meta tố Apple chỉ chăm chăm hút máu người dùng.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác