thumbnail - Mỹ muốn ASML không bán máy quang khắc chip cho Trung Quốc nữa!
Hùng Lê
Hà Nội

Mỹ muốn ASML không bán máy quang khắc chip cho Trung Quốc nữa!

ASML là một trong những công ty bán dẫn quan trọng nhất bởi họ cung cấp các công cụ để chế tạo các sản phẩm bán dẫn. Có trụ sở tại Hà Lan, ASML nổi tiếng với các công cụ in thạch bản DUV (thạch bản cực tím sâu) và EUV (máy quét tia cực tím), được sử dụng để khắc những thiết kế lên tấm silicon.

Mỹ muốn ASML không bán máy quang khắc chip cho Trung Quốc nữa! 

Theo thông tin từ Bloomberg, cơ quan quản lý của Mỹ đang đàm phán với Chính phủ Hà Lan nhằm mục đích hạn chế xuất khẩu các sản phẩm của ASML sang Trung Quốc. Động thái này diễn ra sau chuyến thăm của Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Don Graves đến Hà Lan nhằm thảo luận về những vấn đề về chuỗi cung ứng cũng như gặp gỡ CEO Peter Wennink của ASML. Dù những hạn chế xuất khẩu được đề xuất này có thể mang đến lợi ích chiến lược cho Mỹ trong việc chống lại Trung Quốc, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của ASML vì doanh số bán hàng tại Trung Quốc chiếm 16% thị phần doanh thu của công ty hồi năm 2021.

Theo ghi nhận, Trung Quốc có mức chi tiêu cho các công cụ sản xuất bán dẫn lớn nhất so với mọi quốc gia, kéo dài trong 2 năm liên tiếp. Bằng cách cấm ASML xuất khẩu các công cụ in thạch bản của mình sang Trung Quốc, Mỹ có thể ngăn chặn các kế hoạch đạt được sự độc lập về bán dẫn như dự kiến của Chính phủ Trung Quốc về mặt lý thuyết.

Các cuộc đàm phán với chính phủ Hà Lan và ASML vẫn đang được tiến hành, thế nên, chúng ta vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận này có được hoàn tất hay không. Trên thực tế, các công ty cung cấp công cụ hỗ trợ sản xuất bán dẫn lớn của Mỹ như Applied Materials và Lam Research đã bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nguồn: TechPowerUp

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác