thumbnail - Mỹ vừa phát 1 tín hiệu đe dọa cả ngành chip AI của Trung Quốc
Thu Hà
Hà Nội

Mỹ vừa phát 1 tín hiệu đe dọa cả ngành chip AI của Trung Quốc

Hãng thiết kế chip Nvidia tiết lộ các quan chức Mỹ đã yêu cầu họ ngừng xuất khẩu hai con chip điện toán hàng đầu, phục vụ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, sang Trung Quốc. Động thái này có thể làm tê liệt các hãng Trung Quốc trong việc thực hiện những công việc phức tạp liên quan đến AI, như nhận dạng hình ảnh hay giọng nói.

Công ty cũng cho biết, lệnh cấm  ảnh hưởng đến mẫu chip A100 và H100, được thiết kế để tăng tốc các tác vụ machine learning. Đồng thời cản trở việc hoàn thành phát triển H100, con chip hàng đầu mà Nvidia đã công bố trong năm nay.

Các quan chức Mỹ nói rằng quy tắc mới "sẽ giải quyết rủi ro sản phẩm được bảo hộ có thể được sử dụng hoặc chuyển hướng sang 'mục đích quân sự' hoặc 'nhà thầu quân sự' ở Trung Quốc." Thông báo này như lời cảnh tỉnh sự leo thang trong cuộc đàn áp của Mỹ đối với năng lực công nghệ của Trung Quốc. 

Mỹ vừa phát 1 tín hiệu đe dọa cả ngành chip AI của Trung Quốc 

Nvidia được lệnh cấm bán chip AI cho Trung Quốc

Người phát ngôn của AMD cũng nói công ty đã nhận được các yêu cầu giấy phép mới, hòng ngăn xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo MI250 sang Trung Quốc. Nhưng họ tin mẫu chip MI100 sẽ không bị ảnh hưởng.

Nếu không có nguồn cung từ các công ty như Nvidia và AMD, các tổ chức Trung Quốc sẽ không thể thực hiện hiệu quả nhiều công việc cần đến máy tính tiên tiến, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong tính toán và đạo tạo, nhận diện,...

Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên rất phổ biến trong nhiều bối cảnh ứng dụng tiêu dùng, như điện thoại thông minh có thể trả lời các truy vấn, gắn thẻ ảnh trên mạng xã hội. Chúng còn được sử dụng trong quân sự như dò tìm hình ảnh vệ tinh, nhằm tìm kiếm vũ khí hoặc căn cứ quân sự; lọc thông tin liên lạc kỹ thuật số cho mục đích thu thập thông tin tình báo.

Nvidia có thể thiệt hại doanh số lên tới 400 triệu USD, nếu mất đơn hàng cung cấp chip AI cho Trung Quốc.


>>>Trung Quốc mất điểm trong mắt nhà đầu tư Hàn, giờ là thời của Việt Nam, Ấn Độ


Nguồn theguardian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác