thumbnail - Nghịch lý: Các dịch vụ streaming như Netflix càng phát triển, càng nhiều người dùng quyết định xem phim lậu
Hoàn Đặng
Hà Nội

Nghịch lý: Các dịch vụ streaming như Netflix càng phát triển, càng nhiều người dùng quyết định xem phim lậu

Khi các dịch vụ phát trực tuyến (streaming) mới bắt đầu nở rộ, người dùng yêu thích chúng vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là vì bạn có thể xem nhiều chương trình và phim theo yêu cầu với mức giá rẻ nếu so với các dịch vụ truyền hình cáp. Tình trạng xem phim lậu cũng ít dần đi trong những năm qua, khi người dùng ý thức được tầm quan trọng của việc vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, theo thời gian, ngày càng nhiều công ty nhảy vào cuộc chơi streaming, thị trường dần bị phân mảnh và cái giá phải trả lại đổ lên đầu người dùng.

Nghịch lý: Các dịch vụ streaming như Netflix càng phát triển, càng nhiều người dùng quyết định xem phim lậu 

Không còn hiếm gặp tình trạng một người dùng sở hữu vài tài khoản streaming cùng một lúc. Các chương trình và các bộ phim dần được luân chuyển lên nền tảng riêng của những công ty giải trí như Disney, Netflix,… Giá các gói thuê bao thì ngày càng đắt khiến tình hình trầm trọng hơn. Chẳng hạn, Netflix gần đây đã tăng giá các gói Cơ bản, Tiêu chuẩn và Cao cấp ở một vài khu vực, tối đa có thể lên tới 20 USD/tháng để được truy cập vào thư viện nội dung của nền tảng này.

Và khi tính số tiền một người dùng phải bỏ ra nếu sở hữu nhiều tài khoản streaming cùng một lúc, cũng dễ hiểu nếu họ quyết định quay trở lại với xem phim lậu. Vấn đề này đã diễn ra được vài năm. Trong năm 2019, báo cáo “Global Internet Phenomenon” của Sandvine tiết lộ lưu lượng truy cập của BitTorrent đã tăng sau nhiều năm trì trệ, và nguyên nhân có thể bắt nguồn từ sự phân mảnh của thị trường streaming. Sau 3 năm, tình hình cũng không được cải thiện, khi Sandvine cho biết BitTorrent đứng thứ 1 về lưu lượng upstream và đứng thứ 9 về lưu lượng truy cập internet nói chung.

Biết là sai, nhưng ngày càng nhiều người dùng quay lại xem phim lậu

Để phát triển, các nền tảng cần cho người dùng một lý do để bỏ tiền đăng ký thuê bao. Bên cạnh sự cạnh tranh về giá cả, các nền tảng “đấu đá” với nhau bằng nội dung độc quyền – những thứ chỉ có trên nền tảng A nào đó mà không có ở nơi nào khác. Đây cũng là lý do khiến nhiều người dùng đăng ký nhiều dịch vụ streaming cùng một lúc, họ không còn cách nào khác nếu không muốn bỏ lỡ những nội dung ấy.

Nghịch lý: Các dịch vụ streaming như Netflix càng phát triển, càng nhiều người dùng quyết định xem phim lậu 

Khi những công ty như Disney nhảy vào cuộc chơi streaming, hiển nhiên họ sẽ rút hết những nội dung của họ hiện đang có trên nền tảng khác về nền tảng của riêng mình. Vì các chương trình và phim thường có thời hạn cấp phép, không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy một nội dung nào đó có một phần ở nền tảng A và phần còn lại ở nền tảng B, và cũng không còn cách nào khác ngoài bỏ tiền ra cho cả hai nền tảng nếu bạn muốn xem trọn vẹn nội dung đó.

Giải trí với những nội dung bản quyền trở thành gánh nặng kinh tế chính là lý do thúc đẩy người dùng quay trở lại với xem lậu, dù biết đó là hành động sai trái. Thay vì bỏ tiền đăng ký nhiều nền tảng streaming khác nhau, những website như The Pirate Bay cung cấp thư viện nội dung khổng lồ hoàn toàn miễn phí, đó là một cám dỗ khó mà vượt qua được.

“Tận diệt” tình trạng chia sẻ tài khoản như Netflix là giọt nước làm tràn ly

Netflix vươn lên trở thành gã khổng lồ thống trị thị trường streaming, nhưng những sai lầm trong chiến lược đang khiến đế chế này lung lay hơn bao giờ hết. Trước sức ép tăng trưởng cả về doanh thu lẫn người dùng, Netflix đang áp dụng những biện pháp cực đoan như tăng giá, ý định thêm gói thuê bao giá rẻ có quảng cáo, và “tận diệt” tình trạng chia sẻ tài khoản, vốn là cách để người dùng tiết kiệm chi phí. Với những người đã có ý định từ bỏ Netflix từ trước, đây chính là giọt nước làm tràn ly.

Nghịch lý: Các dịch vụ streaming như Netflix càng phát triển, càng nhiều người dùng quyết định xem phim lậu 

Một vấn đề nữa với Netflix là thư viện nội dung “thượng vàng hạ cám”. Người dùng bỏ ra tới 20 USD/tháng để truy cập các nội dung của Netflix nhưng thứ mà họ nhận lại được là một mớ hỗn độn, khi những show, bộ phim hay, đáng xem bị nhấn chìm bởi biển nội dung bao la nhưng kém chất. Netflix đổ hàng chục tỷ USD mỗi năm để đầu tư cho nội dung gốc độc quyền, nhưng không ít trong số chúng bị hủy bỏ chỉ trong vòng 3 mùa đầu tiên, có mở bài thân bài nhưng không có kết bài, khiến người dùng chán nản.

Một đế chế khổng lồ như Netflix đang phải đối mặt với thách thức chưa từng có trong quá khứ. Liệu những nền tảng khác như Disney+, HBO Max,... có rút ra được bài học, hay sẽ đi vào vết xe đổ?

Tất cả những điều trên tạo ra một nghịch lý hết sức hợp lý: Các dịch vụ streaming càng phát triển, càng nhiều người dùng quyết định xem phim lậu. Và nó sẽ còn tiếp diễn trong những năm tới.

>>Không phải chia sẻ tài khoản, thư viện nội dung “thượng vàng hạ cám” mới là nguyên nhân khiến Netflix khốn đốn

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác