thumbnail - Ngoại trưởng Mỹ bí mật đến Kyiv mang theo 2,8 tỷ USD và 3 điều đặc biệt
Nga Nguyễn
Hà Nội

Ngoại trưởng Mỹ bí mật đến Kyiv mang theo 2,8 tỷ USD và 3 điều đặc biệt

Ngày 8/9 theo giờ địa phương, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có chuyến thăm bất ngờ và bí mật tới Kiev, thủ đô Ukraine, đồng thời mang theo 2,8 tỷ USD viện trợ quân sự. Đây là chuyến đi thứ hai của ông Blinken đến Kyiv kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ và là chuyến thăm thứ năm của ông tới Ukraine kể từ khi nhậm chức.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hội đàm với Blinken vào ngày hôm đó. Ông Zelensky nói rằng chuyến thăm của Blinken là một tín hiệu quan trọng về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Ukraine, và ông rất biết ơn vì điều này.

Tại sao Blinken lại bí mật đến Kyiv? Mục đích của chuyến đi này là gì? Nó sẽ có tác động gì đến cuộc chiến Nga-Ukraine?

Đầu tiên, hành vi là đặc biệt.

Khác với việc đến thăm các nước khác, sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Blinken lần nào cũng bí mật đến thăm Kyiv.

Vào tháng 4 năm nay, ông và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Austin đã bí mật đến thăm Kyiv bằng tàu hỏa và gặp Zelensky. So với thông báo cao cấp của Zelensky và các bức ảnh trên Twitter, Blinken và nhóm của ông không chỉ giữ bí mật về an ninh và hành trình, mà còn từ chối sự theo dõi của giới truyền thông.

Sau gần 5 tháng trôi qua, Blinken một lần nữa đi du lịch 11 tiếng đồng hồ mà không "thông báo" và bí mật đến Kyiv bằng tàu hỏa, phóng viên đi cùng ông ta cũng được yêu cầu ở lại Ba Lan.

Ngoài ra, thời gian tổ chức cuộc họp cũng khác so với lần trước. Khi họ đến Kyiv vào tháng 4/2022, cuộc gặp giữa Blinken và Austin với Zelensky, ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng và các quan chức Ukraine khác kéo dài gần 3 giờ, trong khi cuộc gặp giữa Blinken và ngoại trưởng Ukraine chỉ kéo dài 30 phút.

Ngoại trưởng Mỹ bí mật đến Kyiv mang theo 2,8 tỷ USD và 3 điều đặc biệt 

Ngoại trưởng Mỹ Blinken chụp ảnh chung với chó dò mìn

Về hành trình, lần này Blinken cũng đã gặp gỡ các nhà ngoại giao Mỹ, đến thăm một bệnh viện nhi, tặng thức ăn cho chó cho chú chó phát hiện bom mìn có công "nổi tiếng" Ukraine "Bullet", và chụp ảnh chung với chú chó. Nếu lần trước là để thảo luận về các vấn đề, thì lần này giống như một cuộc thanh tra hơn.

Nhưng tôi phải nói rằng chuyến đi bí mật của một ngoại trưởng của một siêu cường tự nó là một hành động cực kỳ hiếm gặp, và Blinken đã làm điều đó hai lần liên tiếp.

Mặc dù các quan chức từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Lầu Năm Góc trước đó đã giải thích rằng chuyến thăm bí mật là vì lý do an ninh và một số nhà phân tích tin rằng chuyến thăm bí mật là để tránh làm khó chịu thêm phía Nga.

Thứ hai, thời gian là đặc biệt.

Ngoại trưởng Mỹ bí mật đến Kyiv mang theo 2,8 tỷ USD và 3 điều đặc biệt 

Ông Blinken, Zelensky và Austin chụp ảnh chung hồi tháng 4/2022 (từ phải qua)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đang tụ tập với các đồng minh tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức để thảo luận về việc hỗ trợ Ukraine khi Blinken bí mật đến Kyiv giữa cuộc phản công của Ukraine.

Không lâu trước cuộc họp, Zelensky tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã chiếm lại một số khu định cư ở khu vực đông bắc Kharkiv, cũng như một số ngôi làng ở phía nam, từ lực lượng Nga.

Nhưng CNN tin rằng Zelensky đã mơ hồ về việc liệu quân đội Ukraine có chiếm lại các khu định cư cụ thể hay không. Tờ Washington Post cũng đưa ra mô tả ngược lại, khi đưa tin rằng cuộc phản công Kherson của Ukraine được ước tính đã bị tổn thất nặng nề và vô số thương vong. Bây giờ Ukraine nói "cuộc phản công đã đạt được tiến bộ" và Nga nói "không có tổn thất nào".

Nhưng Mỹ tin rằng như vậy là đủ.

Ngoại trưởng Mỹ bí mật đến Kyiv mang theo 2,8 tỷ USD và 3 điều đặc biệt 

Blinken gặp ngoại trưởng Ukraine

Cuộc chiến ở Ukraine đang ở một thời điểm quan trọng khác. Đạn chính xác cao cho bệ phóng tên lửa HIMARS, pháo 105mm, đạn pháo, tên lửa chống radar HARM, vũ khí chống tăng, vũ khí nhỏ, xe cứu thương bọc thép… Mỹ và phương Tây đã bơm cho Ukraine không thiếu thứ gì.

Nhưng trên thực tế, thứ Ukraine muốn nhất là vũ khí hạng nặng, nước này đã nhiều lần đưa ra yêu cầu rõ ràng với Đức nhưng Đức không chấp nhận điều này. Tại cuộc họp, Đức cho biết sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine rà phá bom mìn và chuẩn bị gửi một số thiết bị phát điện tới Ukraine để "cùng nhau chiến đấu" trong cái lạnh khắc nghiệt.

Thứ ba, mục đích là đặc biệt.

Blinken đến đầu tiên để "trả nợ". Theo ước tính chính thức của Ukraine, chi phí chiến tranh cộng với nguồn thu thuế thấp hơn đã góp phần khiến Ukraine thâm hụt ngân sách hàng tháng 5 tỷ USD. Hiện Ukraine đã cạn kiệt các loại vũ khí hiện có do Nga sản xuất và hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ quân sự của phương Tây.

Quân đội Ukraine nhấn mạnh rằng chỉ khi tăng khoảng cách tấn công tầm xa của tên lửa Ukraine thì họ mới có cơ hội chiến thắng.

Vì vậy, Blinken đã đến với một khoản viện trợ quân sự lớn từ chính quyền Biden. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng khoản viện trợ mới là nhằm tăng cường sức mạnh cho Ukraine, tập trung vào viện trợ dài hạn, "để khi đến ngày đàm phán, Ukraine ở vị thế mạnh nhất".

Thứ hai, Blinken ở đây để "giám sát cuộc chiến. Viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã đạt khoảng 15,2 tỷ USD kể từ khi Biden nhậm chức. Hoa Kỳ và châu Âu đã đầu tư rất nhiều tiền thật cho cuộc phản công của Ukraine. Có thể thấy từ hành trình kiểm tra của Blinken, ông ta rất háo hức tìm hiểu tình hình thực tế về mọi mặt.

Người Ukraine đã chiến đấu với tất cả sức mạnh của họ không? Có hành vi tuồn vũ khí ra chợ đen không? Tình hình thực tế là gì? Có thể tổ chức một cuộc phản công hiệu quả trước khi mùa đông đến không? Những vấn đề này cần Blinken đến gặp trực tiếp.

Cuối cùng thì Blinken cũng đến để thử thách. Chính quyền Biden sẽ cung cấp thêm 2,8 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine và các nước láng giềng tuyên bố là "có nguy cơ bị Nga xâm lược thêm".

Các quốc gia châu Âu này bao gồm Albania, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Georgia, Hy Lạp, Kosovo, Lithuania…

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nguyên vật liệu trị giá 675 triệu đô la trong khoản viện trợ 2,8 tỷ đô la sẽ trực tiếp đến Ukraine; cũng sẽ có một khoản đầu tư dài hạn 2,2 tỷ đô la, trong đó khoảng 1 tỷ đô la sẽ được cung cấp cho Ukraine, và phần còn lại sẽ được phân bổ cho các quốc gia châu Âu trên để sử dụng. Đề xuất hiện đang chờ Quốc hội Hoa Kỳ thông qua.

>> Quân đội Nga có một con át chủ bài mới; hơn 3.100 quân Ukraine bị giết và 152 xe tăng bị phá hủy

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác