thumbnail - Người dân Nga quay về "thời xưa cũ" để xem những bộ phim Hollywood vi phạm bản quyền
Đăng Khoa
Hà Nội

Người dân Nga quay về "thời xưa cũ" để xem những bộ phim Hollywood vi phạm bản quyền

Những tưởng thời kỳ dịch vụ phát trực tuyến lên ngôi sẽ đặt dấu chấm hết cho hành vi xem phim lậu có định dạng kỳ lạ, một số người tại Nga vẫn đang dùng cách này để được xem bộ phim Turning Red (tựa Việt: Gấu đỏ biến hình) đang chiếu tại rạp trên toàn cầu, ngoại trừ Nga.

Người dân Nga quay về "thời xưa cũ" để xem những bộ phim Hollywood vi phạm bản quyền 

Việc làm này gợi lên nhiều liên tưởng về thời Liên Xô cũ, người dân phải mang lậu những bộ phim phương Tây về nước. Tuy người dân Nga vẫn có thể thưởng thức những bộ phim hàng đầu của Hollywood ở ngoài rạp, các hãng phim lớn như Disney hay Warner Bros đã dần rút các ấn phẩm phim khỏi thị trường Nga nhằm phản đối cuộc chiến ở Ukraine. Điều này khiến cho những người yêu thích phim ở Nga không được trải nghiệm các nội dung từ hai ông lớn này.

Tuy nhiên, vẫn có một số người tìm cách mang phim về chiếu lậu. Theo đó, các rạp phim tại Nga đã công khai bán suất chiếu phim vi phạm bản quyền, bao gồm The Batman của Warner Bros, Turning Red của Pixar hay Don’t Look Up của Netflix.

Việc tạo ra các bản sao kỹ thuật số của những bộ phim này vừa dễ mà vừa khó, song nó mang nhiều nét tương đồng với thời người Nga lồng tiếng cho các bản sao VHS của những bộ phim và chương trình truyền hình trước khi chuyển đổi từ Liên Xô sang Liên bang Nga hiện đại.

Thông thường, các ai am hiểu về công nghệ sẽ chuyển sang dùng VPN để truy cập các nội dung bị kiểm duyệt. Nhưng chính phủ Nga đã nỗ lực đóng các máy chủ VPN trong nước, khiến cho việc truy cập các nội dung không được phép trở nên rất khó khăn. Wired đưa tin rằng Điện Kremlin đã chặn 20 VPN vào cuối tháng 3 vừa qua, mặc dù trang web Top10VPN cho thấy tính đến ngày 11/4, vẫn có một số tùy chọn cho người dùng muốn truy cập vào các máy chủ nước ngoài.

Một trong những VPN vẫn có thể truy cập được là Windscribe cho thấy vẫn có ba máy chủ có sẵn tại Nga nhưng chúng không phải là mạng ngang hàng (P2P), nghĩa là người dùng chỉ có thể truy cập các máy chủ VPN của quốc gia đó thông qua điểm kết nối duy nhất đó.

Nhà cung cấp VPN thậm chí còn cung cấp các bài báo tư vấn và mã giảm giá cho người dùng Nga và Ukraine. Các đại diện của công ty cho biết với Wired rằng họ đã gặp vấn đề khi thanh toán cho các công ty lưu trữ dữ liệu của Nga và khách hàng tại đây đã phải vật lộn để thanh toán họ khi các dịch vụ như Apple Pay, Google Pay, Visa và Mastercard không còn khả dụng ở nước này.

Nguồn: Gizmodo

https://gizmodo.com/russians-turn-to-old-soviet-era-tactics-to-watch-wester-1848861282

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác