thumbnail - Kho của nhà sản xuất tên lửa lớn nhất Nga bị lừa đảo đánh cắp 7 tấn titan
Kim Đạo
Hà Nội

Kho của nhà sản xuất tên lửa lớn nhất Nga bị lừa đảo đánh cắp 7 tấn titan

Theo Tân Hoa xã, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/5 thông báo, khinh hạm "Nguyên soái Gorshkov" của Hải quân Nga đã bắn thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh "Zircon" trong vùng biển biển Barents vào các mục tiêu xa bờ trong vùng biển này. Trước đó, Nga vừa thông báo tên lửa liên lục địa "Sarmat" sẽ chính thức được đưa vào biên chế vào năm 2022, thì ngày 22/5, xưởng sản xuất tên lửa "Sarmat" lần đầu tiên được công khai, lần đầu tiên tiết lộ tên lửa "Sarmat" đã được "sinh ra" như thế nào.

Kho của nhà sản xuất tên lửa lớn nhất Nga bị lừa đảo đánh cắp 7 tấn titan 

Khinh hạm "Marshal Gorshkov" của Nga phóng tên lửa "Zircon"

Một trong những tổ hợp công nghiệp-quân sự lớn nhất bị mất 7319 kg titan

Sự xuất hiện rầm rộ gần đây của tên lửa Nga diễn ra trong bối cảnh các báo cáo về một vụ trộm lớn tại nhà kho của một trong những tổ hợp công nghiệp-quân sự lớn nhất của Nga, Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật (KTRV), đặt tại Korolev, vùng Moscow. Tên lửa hành trình siêu thanh "Zircon" là của tổ hợp này sản xuất.

Kho của nhà sản xuất tên lửa lớn nhất Nga bị lừa đảo đánh cắp 7 tấn titan 

"Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật" là một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Nga

Tin cho hay, một nhóm người chưa rõ danh tính mới đây đã lấy trộm 7 tấn titan kim loại từ kho hàng của một công ty con của KTRV. Đại diện của công ty cho rằng kẻ trộm đã giả mạo giấy ủy quyền và xâm nhập vào một nhà kho ở Korolev, từ đó vận chuyển 7.319 kg nguyên liệu thô titan với tổng trị giá 18 triệu rúp.

Titan là nguyên liệu sản xuất quan trọng nhất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, và tầm quan trọng của nó được tóm gọn trong một câu là "hầu như không có gì có thể bay nếu không có titan". Ở Nga, titan cũng là nguyên liệu quan trọng chiến lược cho sản xuất quân sự và được sử dụng để sản xuất hầu hết các loại tên lửa không đối đất và không đối đất của Nga.

Cảnh sát Korolev hiện đang điều tra vụ việc, phân tích dữ liệu thu được từ camera giám sát để tìm hiểu lý do tại sao dịch vụ bảo vệ của công ty không xác định được các tài liệu giả mạo và liệu các băng nhóm tội phạm có liên quan đến việc kinh doanh hay không.

Korolev: "thủ đô vũ trụ" của Nga

Vào ngày 25/3 năm nay, Viktor Vagan, cựu giám đốc thương mại của KTRV, đã bị kết án 8 năm tù vì bán các bộ phận của tên lửa đất đối không tốc độ cao cho Ukraine. Tòa án thành phố Voskresensk của Nga xác nhận rằng Vagan và 4 người khác đã thành lập một băng nhóm từ năm 2010 đến năm 2011 để ăn cắp đầu đạn tên lửa và các bộ phận động cơ của tên lửa không đối không tốc độ cao. 93 máy bay phản lực đã được bán cho Ukraine.

Do một số lượng lớn các công ty công nghiệp hàng không được đặt tại đây nên Korolev được mệnh danh là "thủ đô vũ trụ" của Nga. Một tháng trước vụ trộm, vào ngày 22/4, cũng đã xảy ra một vụ hỏa hoạn tại một khu công nghiệp địa phương, nhưng các quan chức không nêu rõ mục đích hoặc chủ sở hữu của tòa nhà trong thông báo.

Kho của nhà sản xuất tên lửa lớn nhất Nga bị lừa đảo đánh cắp 7 tấn titan 

Hải quân Nga sử dụng tên lửa chính xác cao "Onyx" để tấn công các kho vũ khí viện trợ nước ngoài ở Ukraine

Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật là một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Nga, chuyên sản xuất tuabin gió, cũng như tên lửa đất đối không và không đối đất. Tên lửa hành trình siêu thanh "Zircon" đến từ tổ hợp sản xuất và nghiên cứu khoa học chế tạo máy của Nga trực thuộc công ty. Bom dẫn đường KAB-250 trang bị cho tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga cũng do doanh nghiệp sản xuất của tập đoàn này sản xuất.

Hệ thống tên lửa bờ đối đất "Long Barrier" và hệ thống tên lửa chống hạm "Onyx", đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới trong cuộc xung đột Nga-Ukraine này, cũng đến từ "Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật". Trong số đó, tên lửa "Onyx" được mệnh danh là "sát thủ vạn năng" trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ngày 1/5, Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hải quân Nga đã sử dụng tên lửa chính xác cao "Onyx" để bắn trúng một nhà chứa máy bay quân sự ở khu vực Odessa, nơi cất giữ vũ khí nước ngoài cung cấp cho Ukraine.

>> Vũ khí công nghệ tối mật của Nga đã bị “dính” tên lửa Switchblade 600

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác