thumbnail - Putin thị sát "cái gai trong tim NATO": Chính phủ Nga sẽ có biện pháp đối phó với Litva

Putin thị sát "cái gai trong tim NATO": Chính phủ Nga sẽ có biện pháp đối phó với Litva

Ngày 1/9 theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Kaliningrad để thăm và làm việc. Ông Putin đã đến thăm các trường học và những nơi khác, làm việc với Thống đốc Kaliningrad Ali Khanov.

Theo Hãng tin Sputnik của Nga, tại Kaliningrad, ông Putin nói rằng chính phủ Nga sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo việc vận chuyển nguyên vật liệu ở Kaliningrad nhằm đáp trả những hạn chế mà Lithuania áp đặt một cách bất hợp pháp.

Putin thị sát "cái gai trong tim NATO": Chính phủ Nga sẽ có biện pháp đối phó với Litva 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước những người chiến thắng cuộc thi Văn hóa, Khoa học và Thể thao dành cho sinh viên tại Bảo tàng và Trung tâm Giáo dục Kịch nghệ ở Kaliningrad, Nga, vào ngày 1/9.

Tỉnh Kaliningrad Oblast là một vùng đất của Nga nằm giữa hai thành viên NATO Ba Lan và Litva, hoàn toàn không nằm trong đất liền Nga. Chính bởi vậy, Kaliningrad trong mắt NATO giống như một cái dằm trong tim, lúc nào cũng gây đau đớn âm ỉ.

Nhân cớ Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, EU đã cấm vận chuyển các xe tải được đăng ký tại Nga vào đầu tháng 4, và giữa tháng 6, Litva tuyên bố lệnh cấm vận sẽ áp dụng cho tất cả các kênh vận chuyển hàng hóa của Nga bị EU trừng phạt. Nga cáo buộc Litva thực hiện lệnh cấm là "bất hợp pháp". Vào tháng 7, EU và Nga đã đạt được một thỏa thuận rằng họ sẽ không còn chặn vận chuyển hàng hóa của Nga qua Litva vào Kaliningrad với lý do vi phạm các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, đường sắt Litva trong tháng đó cho biết họ sẽ hạn chế số lượng hàng hóa đến Kaliningrad quá cảnh qua nước này.

Putin thị sát "cái gai trong tim NATO": Chính phủ Nga sẽ có biện pháp đối phó với Litva 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước những người chiến thắng cuộc thi Văn hóa, Khoa học và Thể thao dành cho sinh viên tại Bảo tàng và Trung tâm Giáo dục Kịch nghệ ở Kaliningrad, Nga, vào ngày 1/9.

Theo tờ báo Trung Quốc Global Times, chuyến thăm và làm việc của ông Putin tới Kaliningrad là lần đầu tiên ông Putin xuất hiện ở bờ biển Baltic kể từ cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine kéo dài hơn nửa năm. Trong bối cảnh các nước Baltic cùng đứng đầu trong mặt trận chống Nga và Litva đã nhiều lần đe dọa làm gián đoạn kênh hậu cần của Kaliningrad, chuyến đi này đã thu hút sự chú ý lớn từ thế giới bên ngoài, và Ba Lan đã phản ứng mạnh mẽ nhất.

"Tại sao Tổng thống Nga lại xuất hiện gần biên giới Ba Lan?", Một phương tiện truyền thông Ba Lan đặt câu hỏi. Tờ "Độc lập" của Nga cho rằng chuyến thăm Kaliningrad của Putin đã khiến Ba Lan báo động, như thể Putin sẽ không tổ chức "Ngày tri thức" và nói chuyện với Thống đốc Kaliningrad Arikhanov về việc trung chuyển hàng hóa, mà lại phóng tên lửa siêu thanh Dagger.

“Putin ở đây!” RIA Novosti đưa ra cảnh báo vào khoảng 3 giờ chiều theo giờ địa phương vào ngày 1/9. Theo bài báo, sau khi đến Kaliningrad, Putin đã khai mạc một lớp học mở cho những người chiến thắng Thế vận hội và các cuộc thi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, khoa học, thể thao... Ông nói trong lớp học: “Nước Nga sẽ tiếp tục phát triển tích cực. Ngày 1/ 9 hôm nay là "Ngày tri thức" của Nga”. Theo lịch trình được công bố trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin cũng sẽ đến thăm các bảo tàng, nhà hát và khu phức hợp giáo dục ở Kaliningrad, tổ chức một cuộc họp làm việc với thống đốc Vùng Kaliningrad và thăm Nakhimo, phân hiệu của Học viện Hải quân.

Vào ngày ông Putin đến, người đứng đầu Đường sắt Litva cho biết công ty đã nhận được khoản thanh toán 2,5 triệu euro để cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ 3 đến 4 tuần ở Kaliningrad Oblast. Trước đó, theo báo cáo "Góc nhìn" của Nga, kể từ ngày 1/9, chuyến tàu đến Kaliningrad đã phải đối mặt với đợt tạm dừng lần thứ hai trong năm nay, lần này không chỉ các chuyến tàu hàng, mà cả các chuyến tàu chở khách cũng sẽ bị đình chỉ. Nguyên nhân là do Ngân hàng Litva từ chối chấp nhận các khoản thanh toán quá cảnh từ Đường sắt Nga. Litva trước đó cũng đã chặn giao thông đến Kaliningrad, với lý do "các lệnh trừng phạt của EU".

Nga tăng cường triển khai quân sự trong khu vực Kaliningrad

Putin thị sát "cái gai trong tim NATO": Chính phủ Nga sẽ có biện pháp đối phó với Litva 

Theo thông tin từ CCTV, Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/8 cho biết, trong khuôn khổ triển khai các biện pháp răn đe chiến lược bổ sung, quân đội Nga đã triển khai 3 tên lửa siêu thanh vác vai Dagger ở Kaliningrad, một khu vực nằm trên bờ biển Baltic, máy bay chiến đấu MiG-31.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, ba máy bay chiến đấu MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Dagger đã được triển khai tới sân bay Chkalovsk ở Kaliningrad Oblast và đã vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong mọi thời tiết. Họ sẽ hợp tác với Tập đoàn quân 6 thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Lực lượng Phòng không Nga và Hạm đội Baltic của Nga.

Tên lửa siêu thanh Dagger là một trong những vũ khí tối tân nhất của Nga hiện nay, với tầm bắn lên tới 2.000 km và tốc độ bay gấp 10 lần tốc độ âm thanh nên rất khó bị đánh chặn.

Vị trí chiến lược của Kaliningrad, một vùng đất của Nga trên bờ biển Baltic, giữa Ba Lan và Litva, là cực kỳ quan trọng. Vào tháng 6 năm nay, Litva đã cấm vận chuyển một số hàng hóa đến Kaliningrad qua đường sắt nội địa và Nga ngay lập tức đưa ra cảnh báo rằng họ sẽ trả đũa. Hiện tại, Litva vẫn áp đặt một số hạn chế đối với giao thông đường sắt ở Kaliningrad.

>> Putin kiểm tra vùng đất làm rúng động biển Baltic! Phản ứng của Ba Lan là mạnh mẽ nhất

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác