thumbnail - RTX 4080 12GB bị hoãn ra mắt, Nvidia có phải đền các đối tác không?
Hoàn Đặng
Hà Nội

RTX 4080 12GB bị hoãn ra mắt, Nvidia có phải đền các đối tác không?

Sau khi vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng game thủ, Nvidia đã quyết định hoãn bán card đồ hoạ RTX 4080 12GB. Tuy nhiên, quyết định của Nvidia được đưa ra sau khi các hãng sản xuất như MSI, Asus, Gigabyte,... đã gần như hoàn thiện tất cả các khâu từ sản xuất, đóng gói những chiếc card đồ hoạ tuỳ biến của mình, chỉ chờ ngày lên kệ để bán đến tay game thủ.

Cần lưu ý, Nvidia không có ý định huỷ bỏ chiếc card đồ hoạ này, mà sẽ cho nó một cái tên mới, nhiều khả năng là RTX 4070 hoặc 4070Ti.

RTX 4080 12GB bị hoãn ra mắt, Nvidia có phải đền các đối tác không? 

Đổi tên, nghe thì đơn giản, nhưng lại là một vấn đề gây đau đầu với các đối tác của Nvidia. Trước hết là về doanh số, khi RTX 4080 12GB là một trong số ba model card đồ hoạ RTX 40 series hiện có trên thị trường, với những ai không có điều kiện để mua hẳn RTX 4090 thì họ chỉ có hai lựa chọn là RTX 4080 12GB và RTX 4080 16GB, nên rõ ràng vẫn sẽ có số lượng game thủ sẵn sàng mua RTX 4080 12GB dẫu biết hiệu năng của chúng không như kỳ vọng.

Thứ hai là các vấn đề liên quan đến đóng gói. Những chiếc card đồ hoạ này đã ở trong giai đoạn hoàn tất chỉ chờ ngày bán, tức là hộp của chúng đã được đóng gói đầy đủ, BIOS đã được flash, bo mạch và linh kiện đều được gắn nhãn hiệu Nvidia GeForce RTX 4080 12GB. Nếu phải làm lại những thứ này từ đầu, các đối tác của Nvidia vừa phải mất thêm chi phí sản xuất, vừa phải xử lý những thành phần đóng gói cũ bị huỷ bỏ.

Theo video mới nhất của Gamers Nexus, tin vui là nhiều khả năng Nvidia sẽ chi trả cho ít nhất một phần những chi phí trên để đền bù cho các đối tác. Tuy nhiên, không rõ Nvidia có trả tiền phí nhân công hay không, hay đó sẽ là số tiền mà các đối tác phải chịu do sai lầm của Nvidia.

RTX 4080 12GB bị chỉ trích vì nó không chỉ có ít bộ nhớ hơn phiên bản 16GB, nó còn có ít nhân CUDA hơn và băng thông thấp hơn. Nếu bị đổi tên thành RTX 4070, rõ ràng giá bán của chiếc card đồ hoạ này sẽ phải giảm xuống nữa, thêm một tổn thất cho Nvidia. Ngoài ra, việc phải đưa một chiếc card đồ hoạ mạnh mẽ như vậy xuống phân khúc tầm trung cũng sẽ gây áp lực lên giá bán của RTX 4060 dự kiến ra mắt vào năm sau.

RTX 4080 phiên bản 16GB vẫn sẽ ra mắt vào tháng 11 tới nếu không có gì thay đổi. Tuy nhiên, với những ai đang có nhu cầu nâng cấp card đồ hoạ, đây sẽ là lựa chọn duy nhất, trừ khi họ chi ra nhiều tiền hơn nữa mua RTX 4090, vốn nằm ở phân khúc siêu cấp với giá đắt hơn nhiều.

>>"Hứng" gạch đá từ cộng đồng, Nvidia hoãn ra mắt card đồ hoạ RTX 4080 phiên bản 12GB

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác