thumbnail - Samsung bắt đầu phát triển chip độc quyền cho flagship Galaxy, đối đầu Apple A-series
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung bắt đầu phát triển chip độc quyền cho flagship Galaxy, đối đầu Apple A-series

Bộ phận Giải pháp Thiết bị (DS) của Samsung Electronics đã bắt đầu phát triển 1 bộ xử lý ứng dụng dành riêng cho smartphone Galaxy. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang bắt chước Apple, vốn đã xây dựng hệ sinh thái bằng những bộ xử lý A-series tùy biến cho iPhone.

Samsung bắt đầu phát triển chip độc quyền cho flagship Galaxy, đối đầu Apple A-series 

Samsung dự định phát triển một bộ xử lý dành riêng cho những chiếc smartphone Galaxy trong năm 2025. Hiện tại, bộ phận kinh doanh Trải nghiệm Di động (MX) của Samsung, vốn chuyên sản xuất smartphone, đang sử dụng chip Qualcomm (Mỹ) và MediaTek (Đài Loan). Dòng Exynos – những bộ xử lý do bộ phận DS của Samsung Electronics phát triển – cũng được áp dụng cho một số kiểu máy. Gần đây, khi Galaxy S22 vướng vào một tranh cãi liên quan đến dịch vụ tối ưu hóa game (GOS), công ty đã lên tiếng xác nhận việc phát triển một bộ xử lý ứng dụng chuyên biệt có hiệu năng cao và tiêu thụ điện năng thấp.

Các quan chức của công ty cho biết, Samsung nên tăng tốc độ tạo ra một hệ sinh thái dựa trên bộ xử lý smartphone. Apple đã sử dụng các bộ xử lý của riêng mình cho iPhone, iPad, Apple Watch cũng như MacBook, do đó, hệ điều hành và phần mềm của những thiết bị này hoàn toàn tương thích với nhau.

Lý do Samsung Electronics quyết định tự phát triển bộ xử lý cho dòng Galaxy là vì cảm giác khủng hoảng đang tăng lên, giữa bộ phận DS chuyên sản xuất bán dẫn và MX vốn chịu trách nhiệm đối với các thiết bị di động. Bộ phận DS phải tăng thị phần của mình trên thị trường bán dẫn hệ thống, trong khi bộ phận MX cần mở rộng sự hiện diễn của mình trên thị trường smartphone cao cấp, vốn đang bị Apple thống trị.

Samsung bắt đầu phát triển chip độc quyền cho flagship Galaxy, đối đầu Apple A-series 

Bộ phận DS của Samsung đang đặt cược lớn vào sự phát triển của những bộ xử lý này. Các chuyên gia cho biết, những bộ xử lý Exynos của công ty không hề tệ hại về mặt công nghệ, nhưng chúng vẫn chưa đủ tốt để bắt kịp các đối thủ trên thị trường như Apple và Qualcomm. Theo Strategy Analytics, Samsung Electronics đứng thứ 4 trong thị trường bộ xử lý ứng dụng toàn cầu với thị phần 6,6% vào năm 2021. Qualcomm đạt thị phần cao nhất với mức 37,7%, theo sau là MediaTek với 26,3% và Apple ở mức 26%.

Các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng đã bắt đầu phát triển những bộ xử lý ứng dụng của riêng họ. Công ty điện tử Trung Quốc Oppo gần đây cũng đã bắt đầu tự phát triển 1 bộ xử lý của riêng mình.

Samsung Electronics dự định sẽ mở rộng Exynos như 1 vũ khí để hướng mục tiêu vào thị trường smartphone tầm trung đến cấp thấp sau năm 2025. May mắn thay, một bộ xử lý Exynos 5G cấp thấp đã được phát hành vào năm 2022 và được hướng đến thị trường smartphone trung đến thấp cấp vốn do các công ty Trung Quốc nắm giữ.

Exynos 1280 là chipset di động đầu tiên được sản xuất thông qua tiến trình 5nm của xưởng đúc Samsung Electronics. Con chip này có thông số kỹ thuật cao hơn so với Exynos 1080 được giới thiệu vào năm 2021. Exynos 1280 cũng được lắp đặt trong dòng Galaxy A-series cấp thấp, vốn có doanh số nhiều nhất trong những mẫu Galaxy của Samsung Electronics. Nó cũng được trang bị trong Galaxy M33 ra mắt tại thị trường Ấn Độ vào hồi tháng trước.


>>> Samsung bắt đầu sản xuất Galaxy Z Fold4 và Z Flip4.

Nguồn: Business Korea

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác