thumbnail - Samsung muốn sản xuất chip 3nm trước TSMC
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung muốn sản xuất chip 3nm trước TSMC

Trong cuộc họp báo mới nhất với các nhà đầu tư, Samsung tiết lộ tiến trình 3nm của họ sẽ bắt đầu sản xuất trong vài tuần trước. Nếu điều này thành hiện thực, tiến độ của gã khổng lồ Hàn Quốc sẽ nhanh hơn TSMC. 

Samsung muốn sản xuất chip 3nm trước TSMC  

Theo TSMC, tiến trình 3nm kết hợp kiến trúc FinFET sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong nửa cuối năm nay. Các nhà phân tích trong ngành tin rằng, dù Samsung tuyên bố công nghệ 3nm đang bước vào giai đoạn đếm ngược để sản xuất hàng loạt. Song, từ khía cạnh mật độ transistor và hiệu năng, tiến trình 3nm của Samsung chỉ có thể sánh ngang với tiến trình 5nm của TSMC và Intel 4 của Intel.

Về mặt lý thuyết, tiến trình “3nm” của Samsung là tiến trình mới nhất, nhưng trên thực tế, nó vẫn thua xa TSMC. Samsung đã thông báo với các nhà đầu tư rằng họ đang chuẩn bị đầy đủ để đưa tiến trình 3nm dựa trên GAA vào sản xuất trong nửa đầu năm nay. Điều này đồng nghĩa rằng họ sẽ bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt trong 8 tuần tới.

Samsung cũng đưa ra tuyên bố có liên quan đến tiến trình 7nm FinFET hiện tại, các con chip tiến trình 3nm mới có thể hoạt động trong môi trường điện áp thấp dưới 0,75 volt. Điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ điện năng tổng thể xuống 50%. Nó cũng sẽ cải thiện 30% hiệu năng và giảm kích thước chip xuống 45%.

Mặc dù tiến trình 3nm của Samsung tương đương với tiến trình 4nm của TSMC, nhưng bằng thông và hiệu suất kiểu soát rò rỉ của tiến trình 3nm đó sẽ tốt hơn, từ đó mang đến hiệu năng tốt hơn.

Samsung muốn sản xuất chip 3nm trước TSMC  

Vẫn chưa rõ sản lượng đối với tiến trình 3nm của Samsung

Tuy nhiên, biến số lớn nhất mà chúng ta chưa thể biết được chính là năng suất đối với tiến trình 3nm của Samsung sẽ tốt như thế nào. Tiến trình 4nm của Samsung có năng suất thực sự thấp khiến các khách hàng lớn đã chuyển sang TSMC. Theo các nguồn tin trong ngành, tỉ lệ năng suất 3nm của Samsung chỉ khoảng 10%, nhưng thông tin đó vẫn chưa được Samsung xác nhận chính thức.

Ngành công nghiệp tin rằng các nhà sản xuất lớn Apple, AMD, NVIDIA, Qualcomm, Intel và MediaTek sẽ là khách hàng chính đối với TSMC trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất hàng loạt 3nm, với các ứng dụng bao gồm điện toán tốc độ cao, smartphone cũng như nhiều lĩnh vực khác. TSMC tuyên bố, sau khi sản xuất hàng loạt 3nm vào nửa cuối năm nay, họ sẽ dẫn đầu về PPA (hiệu năng, điện năng tiêu thụ và diện tích) cũng như công nghệ transistor. Nó cũng sẽ có một năng suất tốt và tiến trình 3nm này sẽ tiếp tục chiếm được lòng tin của khách hàng.

Ngoài ra, TSMC cũng đã bắt tay vào việc phát triển bố trí 2nm tiên tiến hơn. Công ty dự định sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm rủi ro trong năm 2024 và đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt vào năm 2025. Có thể lạc quan rằng 2nm sẽ là công nghệ hàng đầu của cả ngành và là công nghệ phù hợp nhất để hỗ trợ tăng trưởng khách hàng.

Nguồn: GizChina

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác