thumbnail - Samsung và LG cắt giảm sản xuất vì đồ điện tử tồn kho nhiều
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung và LG cắt giảm sản xuất vì đồ điện tử tồn kho nhiều

Samsung Electronics và LG Electronics đã quyết định cắt giảm sản xuất TV và nhiều thiết bị gia dụng, nhằm đối phó với tình trạng giảm sút nhu cầu tiêu thụ trong bối cảnh điều kiện kinh tế không thuận lợi như lạm phát, lãi suất cao cũng như chiến sự giữa Ukraine và Nga.

Nhà phân tích Kim Rok-ho tại Hana Financial Investment cho biết: “Sự không chắc chắn về nhu cầu trong lĩnh vực công nghệ đang gia tăng, xu hướng trì trệ nói chung vẫn tiếp tục. Sự sụt giảm nhu cầu đối với thiết bị gia dụng và TV đã là mối lo ngại kể từ nửa cuối năm ngoái và chúng tôi thực sự đang xác nhận dữ liệu về sự sụt giảm nhu cầu.”

Samsung và LG cắt giảm sản xuất vì đồ điện tử tồn kho nhiều 

Theo công ty nghiên cứu thị trường Display Supply Chain Consultants (DSCC), số ngày luân chuyển hàng tồn kho trung bình trong quý 2 của Samsung Electronics là 94 ngày, nhiều hơn khoảng 2 tuần so với năm trước.

Số ngày luân chuyển hàng tồn kho là thời gian cần thiết để hàng tồn kho trong kho chuyển thành doanh số bán hàng. Thời gian càng ngắn thì gánh nặng chi phí cho nhà sản xuất càng giảm. Như vậy, Samsung đang phải chịu gánh nặng tồn kho tăng lên so với 2021.

Theo Dịch vụ Giám sát Tài chính, tài sản tồn kho của Samsung Electronics trong quý đầu tiên của năm cũng tăng 53,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 49,84 nghìn tỉ Won.

Khi hàng tồn kho tăng lên, Samsung Electronics đã thông báo cho các nhà cung cấp linh kiện về việc điều chỉnh khối lượng, báo hiệu sản lượng giảm. Theo báo cáo, Samsung Electronics đã tạm thời đình chỉ các đơn đặt hàng mua sắm mới do lượng hàng tồn kho tăng đột biến và lo ngại về lạm phát toàn cầu.

Samsung và LG cắt giảm sản xuất vì đồ điện tử tồn kho nhiều 

Mức tồn kho thiết bị gia dụng của Samsung Electronics dường như đã tăng lên. Giá thực phẩm và năng lượng tăng chóng mặt, cộng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, khiến nhiều người trì hoãn thay thế các thiết bị gia dụng, ít hào hứng nâng cấp thay mới.

Samsung Electronics đang tập trung vào các sản phẩm cao cấp nhằm vượt qua cơn khủng hoảng, vì những người có thu nhập ổn định có khả năng mua thiết bị cao cấp, sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những mức giá cao và lạm phát tăng. Được biết, việc mở rộng các sản phẩm cao cấp đã được Samsung thảo luận tại Hội đồng Chiến lược Toàn cầu của mình.

Trong quý đầu tiên năm nay, doanh số thị trường TV toàn cầu giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước, nhưng doanh số QLED đã tăng 23% lên 3,3 triệu trong quý đầu tiên năm nay.

Một quan chức trong ngành giấu tên cho biết: “Lạm phát cao, lãi suất cao và suy thoái kinh tế không phải là vấn đề của một công ty cụ thể mà là của toàn ngành. Đó không phải là vấn đề mà một công ty có thể giải quyết.”

Samsung và LG cắt giảm sản xuất vì đồ điện tử tồn kho nhiều 

LG Electronics dường như cũng đang giảm sản lượng đồ gia dụng nhằm đối phó với nhu cầu mua sắm thấp hơn.

Một quan chức của LG Electronics cho biết: “Nhu cầu gia tăng trong thời kỳ đại dịch đã xảy ra, nhưng chúng tôi đang chuyển sang giai đoạn đặc hữu nên chúng tôi đã điều chỉnh hoạt động sản xuất của mình sao cho phù hợp.”

Theo LG Group, một cuộc họp chiến lược kinh doanh đã được tổ chức với sự hiện diện của Chủ tịch Koo Kwang-mo và các CEO của các công ty liên kết chính. Cộng đồng doanh nghiệp tin rằng công ty đã tổ chức các cuộc thảo luận lớn nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng này. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm kể từ năm 2019, LG tổ chức một buổi họp báo cáo chiến lược trong nửa đầu năm do đích thân chủ tịch ra tay.


>>> Samsung tồn kho 50 triệu smartphone.

Nguồn: Korea Times

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác